กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Lisinopril (ลิซิโนพริล)

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที

สรรพคุณของยา Lisinopril

ยา Lisinopril เป็นยาสำหรับรักษาโรคความดันโลหิตสูง เมื่อความดันโลหิตลดลงจะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (Strokes) โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (Heart attacks) และโรคไต นอกจากนี้ยายังใช้รักษาโรคหัวใจล้มเหลว (Heart failure) และช่วยยืดระยะเวลาการมีชีวิตรอดภายหลังมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด

ยา Lisinopril เป็นยาในกลุ่ม ACE inhibitors โดยจะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ง่ายขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

วิธีใช้ยา Lisinopril

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 1 ครั้ง

ถ้าคุณใช้ยานี้ในรูปแบบยาน้ำแขวนตะกอน (Suspension) คุณจะต้องเขย่าขวดก่อนใช้ยาทุกครั้ง และให้ตวงยาโดยใช้ช้อนตวงตา/อุปกรณ์ตวงยาโดยเฉพาะ อย่าใช้ช้อนรับประทานอาหารตวงยาเพราะอาจทำให้ได้รับขนาดยาไม่ถูกต้อง

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ ถ้าเป็นผู้ป่วยเด็กขนาดยาจะคำนวณตามน้ำหนักตัว

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากยา แพทย์อาจให้คุณเริ่มยาที่ขนาดต่ำก่อนและค่อยๆ ปรับเพิ่มขนาดยาขึ้น โปรดปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

คุณต้องใช้ยานี้เป็นประจำทุกวันเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ แนะนำให้รับประทานยาในเวลาเดียวกันของทุกวันเพื่อป้องกันการลืมรับประทานยา และให้รับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องแม้จะรู้สึกอาการดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่จะไม่มีอาการใดๆ 

ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง อาจต้องใช้เวลานาน 2-4 สัปดาห์ จึงจะได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ แต่ถ้าใช้สำหรับรักษาโรคหัวใจล้มเหลวอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือนก่อนจะได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ ให้แจ้งแพทย์หากใช้ยาไปแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง เช่น ความดันโลหิตยังสูงอยู่ หรือสูงมากกว่าเดิม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ผลข้างเคียงของยา Lisinopril

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Lisinopril คือ เวียนศีรษะ หน้ามืด อ่อนเพลีย หรือปวดศีรษะ ซึ่งเกิดขึ้นเพราะร่างกายอยู่ระหว่างปรับตัวกับการใช้ยา และอาจเกิดอาการไอแห้งๆ ระหว่างใช้ยาได้ หากอาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการวิงเวียน และหน้ามืด ให้ค่อยๆ ลุกขึ้นช้าๆ เมื่อเปลี่ยนจากท่านั่งหรือจากท่านอน 

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ 

แม้ว่ายา Lisinopril อาจช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นกับไต หรือใช้รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาที่ไตอยู่ก่อนแล้ว แต่มีความเป็นไปได้ที่ยาจะทำให้เกิดโรคไตอย่างร้ายแรง หรือทำให้อาการของโรคไตแย่ลงได้เช่นกัน ดังนั้นแพทย์จะให้คุณตรวจการทำงานของไตระหว่างใช้ยา Lisinopril และให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการที่บ่งบอกว่ามีปัญหาที่ไตเกิดขึ้น เช่น มีการเปลี่ยนแปลงปริมาณปัสสาวะ 

ยา Lisinopril อาจทำให้เกิดปัญหาที่ตับอย่างร้ายแรงได้ (อาจถึงแก่ชีวิต) แม้ว่าจะพบได้น้อย แต่ถ้ามีอาการใดๆ ที่บ่งบอกถึงภาวะตับถูกทำลาย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียนที่ไม่ดีขึ้น เบื่ออาหาร ปวดท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะมีสีเข้ม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Lisinopril

ถ้าคุณแพ้ยา Lisinopril หรือแพ้ยาอื่นในกลุ่ม ACE inhibitors เช่น Benazepril หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Lisinopril ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • มีประวัติการแพ้ ที่มีอาการบวมที่ใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น ลำคอ (Angioedema)
 • กำลังฟอกเลือด เช่น ฟอกไต 
 • มีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง

ยา Lisinopril อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

การเสียเหงื่อ ท้องเสีย หรืออาเจียนมากกว่าปกติ อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้มีภาวะขาดน้ำ (Dehydration) และจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด ให้แจ้งแพทย์ทราบถ้ามีอาการท้องเสียหรืออาเจียนเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำแนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ยา Lisinopril อาจเพิ่มระดับโพแทสเซียมในเลือดได้ ดังนั้นก่อนใช้ยา/อาหารเสริมโพแทสเซียม ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน

ผู้สูงอายุอาจเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะอาการวิงเวียนศีรษะและการมีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง

ไม่แนะนำให้ใช้ยา Lisinopril ระหว่างตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ายานี้ผ่านไปยังน้ำนมหรือไม่ ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์ก่อนให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา Lisinopril

การใช้ยา Lisinopril ระหว่างตั้งครรภ์ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ (อาจถึงแก่ชีวิต) ดังนั้นต้องคุมกำเนิดระหว่างใช้ยานี้ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีในการคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้ระหว่างใช้ยานี้ หากคุณวางแผนจะตั้งครรภ์ กำลังตั้งครรภ์ หรือคิดว่าตนเองอาจจะตั้งครรภ์ ให้รีบแจ้งแพทย์ทันที

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา Lisinopril

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา Lisinopril ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • เป็นกลุ่มอาการของการหลั่งฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะไม่เหมาะสม (Syndrome of Inappropriate Antidiuretic Hormone Secretion)
 • มีโซเดียมในเลือดต่ำ
 • มีโพแทสเซียมในเลือดสูง
 • มีเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิล (Neutrophils) ต่ำ 
 • กำลังได้รับการฟอกเลือดเพื่อกำจัดของเสีย หรือสารพิษ
 • ลิ้นหัวใจ Aortic ตีบ
 • โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาชนิด Hypertrophic cardiomyopathy
 • หลอดเลือดแดงที่ไตตีบแคบ (Renal artery stenosis)
 • ความดันโลหิตต่ำผิดปกติ
 • ไตวายเฉียบพลัน
 • มีค่าการทำงานของตับผิดปกติ
 • มีผื่นลมพิษชนิด giant hives
 • กำลังตั้งครรภ์
 • มีปัญหาการไหลเวียนเลือดที่สมอง
 • มีปริมาณเลือดในร่างกายลดลง
 • เป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลง
 • แพ้ยา Lisinopril
 • แพ้ยาอื่นในกลุ่ม ACE inhibitors

การใช้ยา Lisinopril ร่วมกับยาอื่น 

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Lisinopril:

 • Sacubitril
 • Lithium
 • Trimethoprim
 • ยาในกลุ่ม mTOR Inhibitors
 • Aliskiren
 • ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)
 • ยาขับปัสสาวะกลุ่ม Potassium sparing diuretics 
 • ยาขับปัสสาวะกลุ่ม Loop diuretics
 • อาหารเสริมโพแทสเซียม หรือยาเสริมโพแทสเซียม
 • ยา Aspirin ขนาดสูง
 • Dapagliflozin, Ertugliflozin, Canagliflozin
 • Tizanidine
 • ยาในกลุ่ม MAOIs บางรายการ
 • Drospirenone
 • Azathioprine

การได้รับยา Lisinopril เกินขนาด 

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Lisinopril เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669 

การได้รับยาเกินขนาดอาจมีอาการดังนี้ เวียนศีรษะอย่างรุนแรง เป็นลม

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาจช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ได้แก่ การออกกำลังกาย หยุดสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ ไขมันต่ำ ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ควรมีการตรวจติดตามทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือการตรวจทางการแพทย์อื่นๆ ระหว่างใช้ยานี้ เช่น ตรวจการทำงานของไต, ตรวจระดับโพแทสเซียมในเลือด ดังนั้นให้ไปพบแพทย์ตามนัดเป็นประจำ และปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

คุณต้องวัดความดันโลหิตและวัดอัตราการเต้นของหัวใจเป็นประจำระหว่างใช้ยานี้ โดยให้เรียนรู้วิธีการวัดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจด้วยตนเอง และนำผลการวัดนั้นมาให้แพทย์ดูด้วย

หากลืมรับประทานยา Lisinopril

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Lisinopril

เก็บรักษายาเม็ดและยาน้ำแขวนตะกอนที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ ยา Lisinopril รูปแบบยาน้ำแขวนตะกอน เมื่อเปิดแล้วมีอายุ 1 เดือน หากเกิน 1 เดือนให้ทิ้งไป เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Lisinopril, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/lisinopril-oral-tablet), 8 February 2018.
medlineplus, Lisinopril (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a692051.html), 15 July 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม