โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปทั่วโลก และยังเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ เนื่องจากสารอนุมูลอิสระ ที่อยู่รอบๆตัวเรา รวมทั้งการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมสารพิษ จนเซลล์ผิดมากปกติมากจนเกินไป จนนำไปสู่โรคมะเร็ง ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ด้วยการรับประทานอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง ซึ่งเราสามารถค้นหาได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ดังต่อไปนี้
1. กระเทียม
เป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในการบำรุงกำลังมานับตั้งแต่สมัยโบราณ มีการใช้ในกระเทียมใช้เป็นยาฆ่าเชื้อได้ สรรพคุณเด่นของกระเทียมคือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการป้องกันมะเร็ง จากการศึกษาในฟลอริดาพบว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่ทานกระเทียม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า ผู้ที่ไม่ทานกระเทียมถึง 139 เปอร์เซ็นต์ และมีการทดลองพบว่าทั้งกระเทียมและหัวหอม สามารถลดการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง จากการทดลองในหนูให้หนูที่มีพันธุกรรมที่จะเป็นมะเร็งได้ง่าย ให้กินกระเทียมพบว่าช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งลงได้
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
2. เห็ด
อาหารตระกูลเห็ดนั้น นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง เห็ดมีสรรพคุณในการลดสารพิษ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งได้ โดยทางนักวิจัยได้ค้นพบว่า เห็ดไรชิ, เห็ดชิตาเกะ และเห็ดไมตาเกะ ซึ่งในเห็ดไมตาเกะนั้นประกอบด้วย โพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้ากลูแคน ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความดันเลือด
3. ถั่ว
ในเมล็ดถั่วนั้นเต็มไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย และอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย ถั่วมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้ ในเมล็ดพืชที่มีเปลือกนั้น จะมีสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ ซึ่งจากการทดลองทำให้พบว่า สารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ สามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และในถั่วนั้นยังประกอบไปด้วยสารไอโซฟลาโวน และสารไฟโตเอสโตรเจน ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี
4. แคโรทีนอยด์
จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ พบได้ในผักผลไม้ สีเขียวและสีส้ม ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แคโรทีนอยด์จะเป็นพิษต่อมะเร็ง จึงช่วยต้านมะเร็งได้อย่างดี
5. กะหล่ำ
พืชจำพวกกะหล่ำ เช่น บรอคโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ซึ่งพืชเหล่านี้ มีส่วนหัวติดอยู่กับพื้นดิน ทำให้พืชชนิดนี้มีสารอินโดล ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งทางนักวิทยาศาสตร์ของจอห์น ฮอปกิ้นส์ ได้ทำการทดลองกับสัตว์ที่เลี้ยงด้วยพืชประเภทนี้ เมื่อได้รับสารพิษที่จะก่อมะเร็งให้กับร่างกาย จะลดโอกาสในการเกิดมะเร็งลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์
มะเร็งนั้นเป็นโรคที่รักษาไม่หายแต่สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยการรับประทานอาหารอาหารที่ได้แนะนำไว้ในข้างต้น