น้อยหน่า (Sugar apple)

น้อยหน่า ทำของหวานก็ได้ แถมมีสารพัดสรรพคุณทางยาจากใบและเมล็ด
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
น้อยหน่า (Sugar apple)

น้อยหน่า (Sugar Apple หรือ Sweetsop) ในภาษาท้องถิ่นเรียกว่า หมากเขียบ (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ลาหนัง (ปัตตานี) มะนอแน่ มะแน่ (เหนือ) เตียบ (เขมร) หน่อเกล๊ะแซ (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน) มะออจ้า มะโอจ่า (เงี้ยว-เหนือ) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Annona squamosa เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลำต้นไม่สูงมากนัก ใบยาวเรียว ผลมีลักษณะกลมคล้ายรูปหัวใจ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7-10 เซนติเมตร มีรสหวาน เนื้อนุ่ม เมล็ดแข็ง

คุณค่าทางอาหารของน้อยหน่า

น้อยหน่า 100 กรัม ให้พลังงาน 94 กิโลแคลอรี มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

สรรพคุณของน้อยหน่า

น้อยหน่า มีสรรพคุณที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

 • ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น วิตามินซีในน้อยหน่า จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงช่วยลดอาการเจ็บป่วยได้ดี
 • ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิดต่าง น้อยหน่าอุดมไปด้วยสารประกอบต่างๆ เช่น แทนนิน อะซิโตเกนิน และอัลคาลอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
 • มีประโยชน์ต่อฟันและเหงือก การรับประทานน้อยหน่าที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและปวดเหงือก ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น
 • บำรุงสายตา นอกจากวิตามินซีแล้ว น้อยหน่ายังมีไรโบฟลาวิน (วิตามินบี2) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงอาการผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา
 • ควบคุมความดันโลหิตสูง น้อยหน่ามีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้จะไปลดปริมาณโซเดียมที่สะสมอยู่ในเลือด จึงช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด น้อยหน่ามีใยอาหารจำนวนมากที่จะช่วยชะลออัตราการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด และช่วยดูดซับน้ำตาลที่ได้จากการรับประทานอาหารไว้ส่วนหนึ่ง จึงป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น
 • ส่งเสริมให้ระบบทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น ใยอาหารในน้อยหน่า ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวารจากท้องผูกได้อีกด้วย
 • เป็นอาหารที่มีคุณค่าแก่ผู้ป่วยหลังฟื้นไข้ เนื่องจากมีรสชาติดี หวานอร่อย อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสจึงช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นหลังได้รับประทาน แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานจะต้องรับประทานอย่างระมัดระวัง
 • คาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งอยู่ในรูปของน้ำตาลฟรักโทสและกลูโคส มีประโยชน์ในการช่วยให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ง่าย จึงส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้รับพลังงานเพื่อการทำงานอย่างรวดเร็ว
 • อุดมด้วยธาตุแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยลดการสูญเสียของมวลกระดูก รวมทั้งมีธาตุแมกนีเซียมที่ยิ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกด้วย และลดอาการไขข้ออักเสบได้เป็นอย่างดี
 • มีแมกนีเซียมช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายระหว่างการตั้งครรภ์ น้อยหน่ามีแมกนีเซียมเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากพบว่าสามารถป้องกันปัญหาการเต้นผิดจังหวะของหัวใจและยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น
 • มีกรดโฟลิกเหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ น้อยหน่าเป็นหนึ่งในอาหารที่หญิงตั้งครรภ์สามารถกินได้ เพราะมีโฟเลตหรือกรดโฟลิกที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคที่มากเกินไปและควรปรึกษาแพทย์หากเกิดอาการผิดปกติในระบบการย่อยอาหาร

แนวทางการใช้น้อยหน่าเพื่อสุขภาพ

ส่วนใบและเมล็ดน้อยหน่า สามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพได้ ดังนี้

 • ใบสด นิยมใช้กำจัดเหา โดยนำใบน้อยหน่าสดประมาณ 4 ใบตำให้ละเอียด ผสมกับเหล้าขาว แล้วนำมาทาให้ทั่วศีรษะ เอาผ้ามาคลุมไว้หรือทิ้งให้แห้งประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า นอกจากนี้ยังนำมาใช้เป็นสมุนไพรแช่ในอ่าง เพื่อบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบหรือโรคไขข้อได้
 • เมล็ด ตามตำรายาไทย การนำเมล็ดมาตำผสมน้ำมันมะพร้าว ใช้ทาฆ่าพยาธิผิวหนัง ฆ่าเหา ฆ่าหิด  ฆ่าพยาธิตัวจี๊ดได้ ส่วนสารสกัดจากเมล็ดนั้นแก้ปวดและบรรเทาอักเสบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงยับยั้งการฟักตัวของพยาธิปากขอ

เมนูสุขภาพจากน้อยหน่า

น้อยหน่าสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น

 • สมูทตี้น้อยหน่า นำผลน้อยหน่าสุกมาแกะเมล็ดออก เติมนม ไอศครีมวานิลลา และน้ำตาลลงไป ใช้เครื่องตีผสมให้เข้ากัน หรือนำไปปั่นให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง เทใส่แก้ว
 • เชอร์เบทน้อยหน่า นำน้ำตาลใส่ลงไปในกระทะ เติมน้ำลงไป 300 มิลลิลิตร ต้มและกวนให้น้ำตาลละลายประมาณ 10 นาทีจนได้น้ำเชื่อม จากนั้นตั้งพักไว้ แกะเนื้อน้อยหน่าโดยกดผ่านตะแกรงเพื่อเอาเมล็ดออก นำเนื้อน้อยหน่าและน้ำเชื่อมไปปั่นในเครื่องปั่นให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยแล้วนำไปใส่ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
 • ไก่ผัดซอสน้อยหน่า ผสมน้ำคั้นน้อยหน่าสุก โยเกิร์ตไขมันต่ำ และน้ำตาลทราย ให้เข้ากันแล้วพักไว้ ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะขนาดใหญ่ที่มีฝาปิดและนำไก่ลงไปทอด พอไก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลให้ตักออกมาพักไว้ นำหัวหอมและกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปทอด เมื่อหัวหอมและกระเทียมสุกนุ่มมีสีเหลือง ให้ใส่ไก่ที่พักไว้และน้ำสต็อกไก่ลงไปผัดจนเดือดแล้วค่อยๆ ลดไฟ เคี่ยวจนไก่นุ่ม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นเติมส่วนผสมที่เตรียมไว้ในตอนแรกลงไป คนให้เข้ากันแล้วปรุงรสจนได้รสชาติตามต้องการ

ข้อควรระวังในการบริโภคน้อยหน่า

 • น้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงควรรับประทานน้อยหน่าแต่พอดี เพื่อป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
 • เมล็ดน้อยหน่ามีสารไซยาไนด์ที่มีความเป็นพิษต่อร่างกาย ที่ทำให้ปวดท้อง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และอาจรุนแรงถึงขั้นเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ จนเสียชีวิต เพราะฉะนั้นจึงห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด
 • การรับประทานน้อยหน่ามากจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินได้เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง
 • สารสกัดจากเมล็ดทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังมากกว่าจากใบระวังอย่าให้เข้าตา  เปลือกตา ริมฝีปาก รูจมูก เพราะจะทำให้ตาอักเสบและเกิดอาการแสบร้อนได้

1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dr Health Benefits, 30 Health Benefits of Sugar Apple for Beauty and Treatment (https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/fruits/health-benefits-of-sugar-apple)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ถั่วฝักยาว (Yardlong Bean)
ถั่วฝักยาว (Yardlong Bean)

ถั่วฝักยาวกินดิบได้ไหม? ถั่วฝักยาวช่วยอะไร? ถั่วฝักยาวทำอะไรได้บ้าง? มีข้อควรระวังหรือไม่? มาทำความรู้จักกับถั่วฝักยาวสารพัดประโยชน์กันดีกว่า

อ่านเพิ่ม