กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ความแตกต่างระหว่างภาวะหัวใจวายและหัวใจหยุดเต้น

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความแตกต่างระหว่างภาวะหัวใจวายและหัวใจหยุดเต้น

คำถาม : ความแตกต่างระหว่างภาวะหัวใจวายและหัวใจหยุดเต้นคืออะไร?

คำตอบ : เรามักจะได้ยินบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย (heart attack) หรือ หัวใจหยุดเต้น (cardiac arrest) ในช่าว หรือเราอาจจะเคยเห็นคนที่เรารักเสียชีวิตอย่างฉับพลัน และแพทย์ได้ใช้สองคำนี้ในการอธิบายถึงสาเหตุของการเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม คำศัพท์ทั้งสองคำนี้มีความหมายที่แตกต่างกัน ถึงแม้จะถูกใช้แทนกันบ่อยก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ภาวะหัวใจวายคืออะไร?

ภาวะหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด เกิดเมื่อเส้นเลือด coronary artery (1 ในเส้นเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ) มีการอุดตันเฉียบพลัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมาเลี้ยงและตาย ดังนั้น ภาวะนี้จึงหมายถึงกล้ามเนื้อหัวใจตายบางส่วน การอุดตันของเส้นเลือด coronary artery นั้น มักเกิดจากการแตกของไขมันภายในเส้นเลือด ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการได้หลายอย่าง เช่น หัวใจวายหรือมีอาการเจ็บหน้าอก ซึ่งรวมเรียกกันว่า acute coronary syndrome (ACS)

ภาวะนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องการการรักษาด้วยยา การฉีดสีเส้นเลือด การใส่ขวดลวดถ่างขยาย หรือการผ่าตัด เพื่อให้เลือดสามารถผ่านเส้นเลือดที่มีการอุดตันได้ หากสามารถทำให้เลือดผ่านจุดที่อุดตันได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็มักจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลายอย่างถาวรน้อย

ภาวะหัวใจหยุดเต้นคืออะไร?

ในทางตรงข้าม หัวใจหยุดเต้น (cardiac arrest) เกิดจากการที่หัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างฉับพลันในแบบที่เรียกว่า ventricular fibrillation ซึ่งเป็นการที่คลื่นไฟฟ้าภายในหัวใจมีการเต้นที่ผิดปกติอย่างสิ้นเชิง และเนื่องจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจเหล่านี้ทำหน้าที่ควบคุมการเต้นของหัวใจ จึงทำให้เมื่อคลื่นไฟฟ้าเหล่านี้มีความผิดปกติ หัวใจจึงเกิดการหยุดเต้นและผลที่มักพบได้บ่อยที่สุดของภาวะนี้ คือ การเสียชีวิตอย่างฉับพลัน

แนวทางการรักษาของภาวะหัวใจหยุดเต้น คือ การเริ่มปั๊มหัวใจ (CPR) เพื่อช่วยคงการหมุนเวียนเลือดของผู้ป่วยและใช้คลื่นไฟฟ้ากระตุ้นเข้าที่หัวใจหรือที่เรียกว่า debibrillator โดยเร็วที่สุด การกระตุ้นหัวใจขนาดใหญ่จะทำให้คลื่นสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจเกิดการจัดระเบียบใหม่และทำให้หัวใจเริ่มเต้นอีกครั้ง แต่เนื่องจากว่าการเสียชีวิตมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังจากการเกิดหัวใจหยุดเต้น ดังนั้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่หากไม่มีผู้เชี่ยวชาญอยู่ในบริเวณนั้นก็มักจะไม่ได้รับการช่วยชีวิตอย่างเต็มที่

ภาวะหัวใจหยุดเต้นสามารถพบได้บ่อยกว่าในผู้ที่มีโรคหัวใจหลายแบบ โดยประเภทที่พบมากที่สุด คือ การเคยเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน (heart attack) หรือหัวใจวาย (heart failure) มาก่อน ผู้ป่วยหลายคนที่เคยมีหัวใจวายเฉียบพลันหรือหัวใจวายอาจจะต้องพิจารณาเรื่องการใส่เครื่องกระตุ้นคลื่นสัญญาณไฟฟ้าที่หัวใจที่จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้หากเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

สาเหตุอื่นของภาวะนี้ คือ ความผิดปกติที่หัวใจทางพันธุกรรมที่มักจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดคลื่นไฟฟ้าแบบ ventricular fibrillation (โรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มนี้ คือ hypertrophic cardiomyopathy) และการใช้ยาผิดกฎหมายหลายชนิด (โดยเฉพาะโคเคน)

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างภาวะหัวใจวายและหัวใจหยุดเต้น

หากเคยมีญาติที่ใกล้ชิดเสียชีวิตฉับพลัน คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายหรือหัวใจหยุดเต้นบางชนิดจะสูงขึ้นหากเคยมีญาติพี่น้องที่เคยมีอาการมาก่อน ควรหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และควรสอบถามแพทย์เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้อง


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Difference Between Heart Attack and Cardiac Arrest. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/heart-attack-vs-cardiac-arrest-1746273)
Heart Attack vs. Cardiac Arrest: Why They’re Not the Same. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/heart-attack-vs-cardiac-arrest-theyre-not/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ภาวะหัวใจวาย (Heart attack)
ภาวะหัวใจวาย (Heart attack)

ภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว! อ่านอาการ สาเหตุ วิธีรักษาภาวะหัวใจวายได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม