กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ใยอาหารจากธรรมชาติ องค์ประกอบที่พบได้เฉพาะในพืช

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ใยอาหารจากธรรมชาติ องค์ประกอบที่พบได้เฉพาะในพืช

เราควรทานผักและผลไม้เป็นประจำทุก ๆ วัน เป็นความรู้เรื่องสุขศึกษาตั้งแต่วัยเด็ก การรับประทานผักและผลไม้ นอกจากเราจะได้รับวิตามินและเกลือแร่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาล และเราก็ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ “ใยอาหาร”

ใยอาหารคืออะไร

ใยอาหาร (dietary fibers) เป็นองค์ประกอบจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่พบในพืชคล้ายกับแป้ง แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือ ร่างกายของเราไม่มีน้ำย่อยหรือเอนไซม์ที่จะมาย่อยและเอาไปใช้สร้างพลังงาน ดังนั้น ร่างกายจึงขับใยอาหารออกมาในรูปของอุจจาระ

โดยทั่วไปใยอาหารสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ใยอาหารที่ละลายในน้ำ (soluble fiber) และใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber) ซึ่งหน้าที่ของใยอาหารทั้ง 2 ประเภท คือ การสร้างสุขภาวะและส่งเสริมการทำงานของระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ

หน้าที่และประโยชน์ของใยอาหาร

ใยอาหารช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

ใยอาหารสามารถพองตัวและเปลี่ยนแปลงเป็นสารเมือกเหนียว ๆ ที่ช่วยหล่อลื่น ทำให้อุจจาระสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวก นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยเพิ่มมวลอุจจาระให้เพิ่มมากขึ้น จึงกระตุ้นการขับถ่าย ดังนั้น การทานอาหารที่มีใยอาหารสูงเป็นประจำทุก ๆ วัน ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดท้องผูก หรือริดสีดวงทวารได้

นอกจากจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ใยอาหารที่ละลายในน้ำเมื่อเดินทางเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ จะกลายเป็นอาหารของแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่า พรีไบโอติก (prebiotics) ซึ่งจะถูกย่อยสลายและหมัก และจะได้สารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยควบคุมสมดุลภายในทางเดินอาหาร

ใยอาหารช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอล

การรับประทานใยอาหารเป็นประจำจะสามารถช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลได้ โดยใยอาหารจะดูดซับน้ำดีที่ถูกขับออกมาไม่ให้ถูกดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือด เมื่อร่างกายไม่สามารถดูดซึมน้ำดีได้ จึงต้องสร้างน้ำดีขึ้นมาใหม่ โดยวัตถุดิบที่ร่างกายใช้สร้างน้ำดี คือ คอเลสเตอรอลในร่างกายของเรา

ใยอาหารช่วยให้รู้สึกอิ่มได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก

นอกจากนี้ใยอาหารยังเป็นตัวช่วยที่ดีในคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะสามารถช่วยดูดซับไขมัน รวมถึงช่วยดูดซับน้ำตาลจากอาหาร และการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังสามารถช่วยควบคุมอาการของโรคลำไส้แปรปรวนให้ดีขึ้นได้

อาหารที่มีองค์ประกอบของใยอาหารสูง

  1. ถั่วเมล็ดแห้ง ซึ่งมีปริมาณของใยอาหารมากถึง 8 กรัมต่อถั่วเมล็ดแห้ง 1 ถ้วย
  2. ผักใบเขียว
  3. ธัญพืชไม่ขัดสี
  4. ข้าวไม่ขัดสี

ถึงแม้ว่าใยอาหาร จะเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถย่อย และเอาไปใช้ประโยชน์ในแง่ของพลังงานได้ แต่ใยอาหารก็มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเหลือคณานับ ตั้งแต่สุขภาพของระบบขับถ่าย ลดคอเลสเตอรอล รวมถึงการป้องกันมะเร็ง และนี่ก็คือคุณประโยชน์ของใยอาหาร ที่คุณไม่ควรพลาด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fiber | The Nutrition Source. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/fiber/)
Why Is Fiber Good for You? The Crunchy Truth. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/why-is-fiber-good-for-you)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป