กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Quetiapine (ตัวยา Seroquel)

เผยแพร่ครั้งแรก 8 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 10 นาที

สรรพคุณของยา Quetiapine

ยา Quetiapine เป็นยาสำหรับรักษาโรคทางจิตเวช (Mental/Mood conditions) บางชนิด เช่น โรคจิตเภท (Schizophrenia) โรคไบโพลาร์หรือโรคอารมณ์แปรปรวน 2 ขั้ว (Bipolar disorder) ใช้รักษาช่วงที่มีอาการคลุ้มคลั่งหรืออาการซึมเศร้าอันเนื่องมาจากโรคไบโพลาร์ (Bipolar disorder)

ยา Quetiapine เป็นยาต้านโรคจิตกลุ่มใหม่ (Atypical type anti-psychotic drug) ซึ่งออกฤทธิ์โดยการปรับสมดุลสารเคมีตามธรรมชาติในสมอง (สารสื่อประสาท)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Quetiapine จะบรรเทาอาการประสาทหลอน และช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น ช่วยให้สมองมีความคิดที่ดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง มีความคิดเกี่ยวกับตอนเองในเชิงบวก วิตกกังวลน้อยลง และช่วยให้ทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น ยาอาจช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับ เพิ่มความอยากอาหาร และช่วยเพิ่มระดับพลังงานของร่างกาย

ยา Quetiapine ยังมีประโยชน์ในการป้องกันอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง หรือช่วยลดความถี่ของการมีอารมณ์แปรปรวน

วิธีใช้ยา Quetiapine

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

ให้รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 2 หรือ 3 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้

สำหรับการรักษาอาการซึมเศร้าที่สัมพันธ์กับโรคไบโพลาร์ ให้รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 1 เม็ดก่อนนอน

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรค การตอบสนองต่อการรักษา และยาอื่นที่คุณกำลังใช้อยู่ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่คุณกำลังใช้อยู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงจากยา แพทย์อาจให้คุณเริ่มยาในขนาดต่ำ และค่อยๆ ปรับขนาดยาเพิ่มขึ้น ดังนั้นให้ปฏิบัติตามคำสั่งใช้ยาของแพทย์อย่างเคร่งครัด และให้รับประทานยาเป็นประจำจึงจะได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ เพื่อไม่ให้ลืม แนะนำให้รับประทานยาในเวลาเดียวกันของทุกวัน

ห้ามปรับเพิ่มขนาดยา หรือใช้ยาบ่อยครั้งกว่าที่แพทย์สั่ง หรือใช้ยาเป็นเวลานานกว่าที่แพทย์สั่ง เพราะไม่ช่วยให้อาการหายเร็วขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงจากยาอีกด้วย

คุณต้องรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะรู้สึกดีขึ้นแล้วก็ตาม ห้ามหยุดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะอาการบางอย่างอาจแย่ลงเมื่อหยุดยากะทันหัน และอาจทำให้เกิดอาการ เช่น มีปัญหาในการนอนหลับ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ท้องเสีย หงุดหงิดฉุนเฉียว ซึ่งอาจจำเป็นต้องค่อยๆ ปรับลดขนาดยาลดช้าๆ ก่อนหยุดยาให้กับคุณ หากมีอาการผิดปกติใดๆ หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์ทันที

ให้แจ้งแพทย์ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Quetiapine

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Quetiapine ได้แก่ ท้องผูก ง่วงนอน ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม ตาพร่ามัว หรือปากแห้ง ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์ทันที

อาการเวียนศีรษะ หรือหน้ามืด อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อเริ่มใช้ยาครั้งแรก หรือเมื่อมีการปรับขนาดยาเพิ่มขึ้น ซึ่งอาการวิงเวียนศีรษะและหน้ามืดจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มได้ จึงแนะนำให้ลุกขึ้นช้าๆ เมื่อเปลี่ยนจากท่านั่งหรือท่านอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ให้แจ้งแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่

 • กระสับกระส่าย อยู่ไม่นิ่ง
 • ตัวสั่น
 • อารมณ์ สภาพจิตใจเปลี่ยนแปลงไป เช่น วิตกกังวลมากขึ้น ซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย
 • กลืนลำบาก
 • ท้องปวดร่วมกับอาการปวดท้องเรื้อรัง
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • เบื่ออาหาร
 • ตัวเหลือง ตาเหลือง
 • มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
 • ปัสสาวะลำบาก

ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่ หน้ามืด เป็นลม มีอาการชัก เวียนศีรษะอย่างรุนแรง

ยา Quetiapine อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ (พบได้น้อย) ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวาน หรือทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอาการแย่ลง ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทันทีถ้ามีอาการของระดับน้ำตาลในเลือดสูง เช่น หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย หากคุณเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่แล้ว ให้ตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองเป็นประจำตามที่แพทย์สั่ง และนำผลการตรวจไปให้แพทย์ดูด้วย เพราะแพทย์อาจจำเป็นต้องปรับยารักษาโรคเบาหวาน ปรับคำแนะนำในการออกกำลังกาย หรือปรับคำแนะนำในการรับประทานอาหารให้กับคุณ

ยา Quetiapine อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) หรือไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ได้ โดยผลที่เกิดขึ้นหากเป็นร่วมกับโรคเบาหวานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ จึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้

ยา Quetiapine อาจเป็นสาเหตุของกลุ่มอาการยึกยือ (Tardive dyskinesia) ได้ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการนี้อย่างถาวร ดังนั้นให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้ามีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ควบคุมการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อไม่ได้ โดยเฉพาะที่ใบหน้า ริมฝีปาก ปาก ลิ้น แขน หรือขา

ยา Quetiapine อาจทำให้เกิดกลุ่มอาการที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงมาก คือ กลุ่มอาการเอ็นเอ็มเอส (Neuroleptic malignant syndrome (NMS)) ดังนั้นต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีถ้ามีอาการต่อไปนี้

ยา Quetiapine อาจทำให้ร่างกายสร้างสาร Prolactin เพิ่มมากขึ้น ในเพศหญิงเมื่อมีสาร Prolactin เพิ่ม อาจทำให้น้ำนมไหลโดยไม่ต้องการได้ ทำให้ประจำเดือนขาดหายไป หรือทำให้ตั้งครรภ์ยาก ส่วนในเพศชายอาจทำให้ความสามารถทางเพศลดลง การผลิตตัวอสุจิลดลง หรือทำให้เต้านมโตได้ ดังนั้นถ้ามีอาการดังกล่าวให้แจ้งแพทย์ทันที

ที่พบได้น้อย ผู้ชายอาจมีอาการปวดที่อวัยวะเพศ หรืออวัยวะเพศแข็งตัวนานตั้งแต่ 4 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้ามีอาการนี้เกิดขึ้น ให้หยุดใช้ยา และไปพบแพทย์ทันที ซึ่งอาการข้างเคียงนี้อาจเป็นเรื้อรังได้หากยังใช้ยาต่อไป

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Quetiapine

ถ้าคุณแพ้ยา Quetiapine หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Quetiapine ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • เป็นโรคต้อกระจก
 • เป็นโรคตับ
 • เม็ดเลือดขาวต่ำ รวมถึงเคยมีประวัติเม็ดเลือดขาวต่ำที่เกิดจากการใช้ยา
 • เป็นโรคลมชัก
 • กลืนลำบาก
 • เป็นโรคของต่อมไทรอยด์
 • กระเพาะอาหาร/ลำไส้ อุดตัน เช่น มีอาการท้องผูกรุนแรง ลำไส้อุดตัน
 • กระเพาะอาหาร/ลำไส้ ไม่เคลื่อนไหว
 • ตนเองหรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเบาหวาน
 • ตนเองหรือคนในครอบครัวมีประวัติติดสารเสพติด หรือแอลกอฮอล์
 • เป็นโรคหัวใจ
 • มีความดันโลหิตสูง
 • คอเลสเตอรอล/ไตรกลีเซอไรด์สูง
 • มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep apnea)
 • ปัสสาวะลำบาก เช่น เกิดจากต่อมลูกหมากโต

ยา Quetiapine อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ หรือง่วงนอนได้ หรือตาพร่ามัวได้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือง่วงนอนได้มากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัวหรือการมองเห็นที่ชัดเจน จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

ยา Quetiapine อาจเป็นสาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาว (QT prolongation) หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด QT prolongation เป็นสภาวะที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง (อาจทำให้เสียชีวิตได้) ผู้ป่วยจะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีอาการอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะรุนแรง หน้ามืด ซึ่งต้องรีบทำการรักษาทันที

ความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิด QT prolongation อาจเพิ่มขึ้นในผู้ที่มีโรคบางโรค หรือกำลังใช้ยาบางชนิดที่อาจเป็นสาเหตุของ QT prolongation อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนใช้ยา Quetiapine คุณต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ รวมถึงหากเป็นโรคดังต่อไปนี้ โรคหัวใจบางชนิด (หัวใจวาย, หัวใจเต้นช้า, พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG), มีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจบางชนิด (พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG, คนในครอบครัวเสียชีวิตจากหัวใจวาย)

การที่ร่างกายมีระดับโพแทสเซียม (Potassium) หรือ แมกนีเซียม (Magnesium) ในเลือดต่ำ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด QT prolongation โดยความเสี่ยงอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณใช้ยาบางชนิด (เช่น ยาขับปัสสาวะ) หรือมีอาการเหงื่อออกรุนแรง ท้องเสีย หรืออาเจียน ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีในการใช้ยา Quatiapine อย่างปลอดภัย

ยานี้อาจทำให้เหงื่อออกน้อยลง ทำให้มีโอกาสเกิดภาวะฉุกเฉินจากความร้อน หรือ ฮีทสโตรค (heat stroke) ให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจทำให้ร่างกายมีความร้อนมากเกินไป เช่น ทำงานหนักหรือออกกำลังกายในที่อากาศร้อน หรือการแช่ในอ่างน้ำร้อน หากคุณต้องอาศัยในที่อากาศร้อน แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ระบายอากาศได้ดี หากคุณรู้สึกว่าร่างกายร้อนเกินไป ให้รีบหาสถานที่ที่มีอาการเย็นและนั่งพัก/นอนพักเพื่อระบายความร้อน แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีไข้ที่อาการไม่ดีขึ้น, อารมณ์/สภาพจิตใจเปลี่ยนแปลง, ปวดศีรษะ หรือเวียนศีรษะ

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่

ผู้ป่วยเด็กอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าคนทั่วไป เช่น ความดันโลหิตสูงขึ้น หรือมีระดับ Prolactin เพิ่มขึ้น จึงให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ในเด็ก

ผู้สูงอายุอาจเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะอาการง่วงนอน เวียนศีรษะ หน้ามืด และหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด QT prolongation ซึ่งอาการง่วงนอน เวียนศีรษะ และหน้ามืดจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มได้

ระหว่างตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เมื่อประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ ทารกที่คลอดจากมารดาที่ใช้ยานี้ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์อาจมีอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หรือตัวสั่น ง่วงนอน มีปัญหาในการดูดนม หายใจลำบาก หรือร้องไห้ไม่หยุด ถ้าคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ในทารกแรก โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรกหลังคลอด ให้แจ้งแพทย์ทันที

เนื่องจากโรคเกี่ยวกับอารมณ์ สภาพจิตใจผิดปกติ ที่ไม่ได้รับการรักษา เช่น โรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ ซึมเศร้า อาจเป็นอาการที่ร้ายแรงได้ ดังนั้นห้ามหยุดยาเองโดยแพทย์ไม่ได้สั่ง ถ้าคุณกำลังวางแผนตั้งครรภ์ กำลังตั้งครรภ์ หรือคิดว่าตนเองอาจจะตั้งครรภ์ ให้รีบปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากยานี้ขณะตั้งครรภ์ทันที

ยา Quetiapine ผ่านไปยังน้ำนมได้ และอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในทารกที่ดูดนม โดยให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าทารกมีอาการ เช่น กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หรือตัวสั่น ง่วงนอนผิดปกติ หรือไม่ยอมดูดนม ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา Quetiapine

หากมีการใช้ยา Quetiapine ในผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อม (ความจำเสื่อม) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) โรคหัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นเร็ว ปอดอักเสบ ซึ่งยา Quetiapine ไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้รักษาโรคที่มีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อม จึงต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ โดยเฉพาะการรักษาทางเลือกอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมากกว่าในผู้ป่วยที่มีอาการสัมพันธ์กับโรคสมองเสื่อม

ยา Quetiapine เป็นยาสำหรับรักษาโรคทางจิตเวชบางชนิด เช่น โรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ ใช้รักษาอาการคลุ้มคลั่งหรือซึมเศร้าที่สัมพันธ์กับโรคไบโพลาร์ โดยยาที่ใช้รักษาซึมเศร้าจะช่วยป้องกันไม่ให้มีความคิดฆ่าตัวตาย/พยายามฆ่าตัวตาย และยังมีประโยชน์ที่สำคัญอื่นๆ กับตัวผู้ป่วยที่ใช้ยา อย่างไรก็ตามมีข้อมูลพบผู้ป่วยจำนวนน้อย (โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อยกว่า 25 ปี) ซึ่งใช้ยารักษาซึมเศร้าอาจมีอาการซึมเศร้าแย่ลง มีอาการทางสภาวะจิตใจ/อารมณ์ หรือมีความคิดฆ่าตัวตาย หรือพยายามฆ่าตัวตาย ดังนั้นสิ่งสำคัญมากๆ คือต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากยารักษาซึมเศร้า (โดยเฉพาะในผู้ที่อายุน้อยกว่า 25 ปี) แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ยานี้สำหรับโรคทางจิตเวชก็ตาม

ให้แจ้งแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการซึมเศร้าแย่ลง มีอาการทางจิตเวชแย่ลง มีพฤติกรรมผิดปกติ เช่น มีความคิดฆ่าตัวตาย พยายามฆ่าตัวตาย หรือมีความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆ เช่น วิตกกังวล หรืออาการวิตกกังวลแย่กว่าเดิม ตื่นกระหนก นอนไม่หลับ หงุดหงิดฉุนเฉียว โกรธ มีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น กระสับกระส่ายอย่างรุนแรง พูดเร็ว โดยให้สังเกตอาการเหล่านี้เป็นพิเศษในช่วงที่เริ่มใช้ยารักษาซึมเศร้าใหม่ๆ หรือเมื่อมีการปรับขนาดยา

ยา Quetiapine ไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในเด็กอายุน้อยกว่า 10 ปี

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา Quetiapine

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา Quetiapine ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • มะเร็งเต้านม
 • ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ (Hypothyroidism)
 • เบาหวาน
 • มีระดับ Prolactin ในเลือดสูง
 • ไขมันในเลือดสูง
 • แมกนีเซียม, โพแทสเซียมในเลือดต่ำ
 • สูญเสียน้ำมาก (ร่างกายขาดน้ำมาก)
 • น้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • โลหิตจาง
 • เม็ดเลือดขาวต่ำ (รวมถึงเม็ดเลือดขาว Granulocytes, Neutrophils)
 • มีอาการสับสน
 • มีความคิดฆ่าตัวตาย
 • การเคลื่อนไหวของใบหน้า กล้ามเนื้อ และลิ้น ผิดปกติ
 • มีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบ Extrapyramidal reaction
 • เป็นผู้ที่มีโอกาสชักได้ง่าย
 • เป็นต้อกระจก
 • ความดันโลหิตสูง
 • กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด
 • เป็นโรคที่เลือดไหลเวียนไปที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ
 • หัวใจเต้นเร็วมากชนิด Torsades de pointes
 • หัวใจเต้นช้า
 • พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG
 • คลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ผิดปกติแต่กำเนิด
 • หัวใจเต้นผิดจังหวะ
 • หัวใจล้มเหลวเรื้อรัง
 • เป็นโรคของหลอดเลือดในสมอง
 • ความดันโลหิตต่ำขณะลุกขึ้นยืน
 • ท้องผูก
 • เป็นโรคตับ
 • มีอาการชัก
 • น้ำหนักตัวเพิ่ม
 • ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ
 • ผู้ที่มีโอกาสสำลักของเหลวเข้าไปในปอด
 • มีปริมาณเลือดลงลง
 • มีภาวะสมองเสื่อม (ความจำเสื่อม) ในผู้สูงอายุ
 • การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อผิดปกติ
 • แพ้ยา Quetiapine

การใช้ยา Quetiapine ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างใช้ยา Quetiapine ได้แก่ ผลเกรฟฟรุ๊ต และน้ำผลไม้เกรฟฟรุ๊ต ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น โดยเกรฟฟรุ๊ตอาจส่งผลเพิ่มระดับยา Quetiapine ในเลือดได้ ทำให้ยาออกฤทธิ์ต่อร่างกายมากขึ้น รวมถึงเพิ่มโอกาสเกิดอาการข้างเคียงจากยาด้วย ได้แก่ ง่วงนอน และเวียนศีรษะ ดังนั้นแนะนำให้เปลี่ยนประเภทเครื่องดื่มเป็นอย่างอื่นแทน เช่น น้ำส้ม

ทั้งนี้ในกรณีที่บุคลากรทางแพทย์ เช่น แพทย์ เภสัชกร หรือนักโภชนาการ แนะนำให้คุณรับประทานเกรฟฟรุ๊ต คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลของเกรฟฟรุ๊ตที่มีต่อระดับยา Quetiapine ในเลือด ทั้งนี้ผลที่เกิดขึ้นอาจเกิดขึ้นเมื่อไม่ได้รับประทานยาในเวลาเดียวกันกับเกรฟฟรุ๊ต โดยสามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลาใดก็ได้ที่มีการรับประทานยา Quetiapine กับเกรฟฟรุ๊ต

การได้รับยา Quetiapine เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Quetiapine เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ ง่วงนอนอย่างรุนแรง หมดสติ

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจร่างกาย และตรวจติดตามอาการทางจิตเวช ทั้งนี้ควรมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือการตรวจอื่นๆ ก่อนเริ่มการรักษา และระหว่างการรักษาเพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงจากยา เช่น ระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอล ตรวจตา ชั่งน้ำหนัก ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เป็นต้น หากมีข้อสงสัยให้ปรึกษาแพทย์

หากลืมรับประทานยา Quetiapine

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Quetiapine

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jasdave S. Maan, Abdolreza Saadabadi, Quetiapine (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK459145/), 5 May 2019.
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Quetiapine, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/quetiapine-oral-tablet), 17 May 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)