กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Bupropion (บูโพรพิออน)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที

สรรพคุณของยา bupropion

ยา bupropion ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า (depression) โดยยาจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น และช่วยให้คุณรู้สึกดี ยาอาจออกฤทธิ์โดยไปช่วยปรับสมดุลของสารเคมีตามธรรมชาติในสมอง (สารสื่อประสาท)

วิธีใช้ยา bupropion

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 3 ครั้ง ถ้ามีอาการข้างเคียงทางกระเพาะอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง คุณอาจรับประทานยานี้พร้อมอาหารเพื่อลดผลข้างเคียง สิ่งสำคัญคือในการรับประทานยาแต่ละครั้งจะต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือรับประทานตามแพทย์สั่งเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชัก

อย่ารับประทานยามากกว่า หรือน้อยกว่า หรือบ่อยครั้งกว่าที่แพทย์สั่ง การรับประทานยา bupropion มากกว่าขนาดยาที่แนะนำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชักได้ และห้ามรับประทานยามากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อครั้ง และห้ามมากกว่า 450 มิลลิกรัมต่อวัน

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ แพทย์จะค่อยๆ ปรับเพิ่มขนาดยาขึ้นเพื่อลดการเกิดผลข้างเคียง เช่น อาการนอนไม่หลับ และเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชัก เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการนอนหลับไม่หลับ อย่ารับประทานยานี้ใกล้กับเวลานอนมากเกินไป แจ้งแพทย์ทราบถ้าอาการนอนไม่หลับเป็นปัญหากับคุณ

คุณต้องใช้ยานี้เป็นประจำทุกวันตามที่แพทย์สั่งเพื่อให้ได้ผลจากการรักษาเต็มที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ลืมรับประทานยา แนะนำให้รับประทานยานี้ในเวลาเดียวกันของทุกวัน

ห้ามหยุดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะอาการบางอย่างอาจแย่ลงได้ถ้าหยุดยาอย่างกะทันหัน ซึ่งแพทย์อาจจำเป็นต้องปรับขนาดยาลงช้าๆ ก่อนหยุดยา

อาจต้องใช้เวลา 4 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นก่อนที่จะได้ผลจากการรักษาเต็มที่ โดยจะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งแม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้นหรืออาการแย่ลงให้ปรึกษาแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลข้างเคียงของยา bupropion

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยา bupropion: คลื่นไส้, อาเจียน, ปากแห้ง, ปวดศีรษะ, ท้องผูก, เหงื่อออกมาก, ปวดข้อ, เจ็บคอ, ตาพร่ามัว, รู้สึกถึงรสชาติแปลกๆ ในปาก, ท้องเสีย หรือเวียนศีรษะ ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ยานี้อาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น จึงแนะนำให้ตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำ และแจ้งแพทย์ทราบหากพบว่าความดันโลหิตสูง

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ได้แก่ เจ็บหน้าอก, เป็นลม, หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ, การได้ยินผิดปกติ, ได้ยินเสียงผิดปกติในหู, ปวดศีรษะรุนแรง, อารมณ์ สภาพจิตใจเปลี่ยนแปลง (เช่น กระวนกระวาย, วิตกกังวล, สับสน, ประสาทหลอน, สูญเสียความทรงจำ), ไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ (สั่น), น้ำหนักลดหรือน้ำหนักเพิ่มอย่างผิดปกติ

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงมาก ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ กดเจ็บที่กล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง

ไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่ ปวดตา ตาบวม ตาแดง, รูม่านตาขยาย, การมองเห็นผิดปกติ (เช่น มองเห็นรุ้งรอบแสงไฟตอนกลางคืน)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยานี้อาจทำให้เกิดอาการชักได้ (พบได้น้อย) หากคุณมีอาการชักเกิดขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการชักเกิดขึ้นขณะใช้ยา bupropion คุณไม่ควรใช้ยานี้ต่อ

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา bupropion

ถ้าคุณแพ้ยา bupropion หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา bupropion ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • มีอาการชัก หรือเป็นโรคที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชัก ได้แก่ การบาดเจ็บที่สมอง การบาดเจ็บที่ศีรษะ เนื้องอกในสมอง  โรคเส้นเลือดขอดในสมอง (arteriovenous malformation) เป็นโรคอยากผอม (bulimia/anorexia nervosa)
 • ติดสุรา หรือติดยาบางชนิด (ยาในกลุ่ม benzodiazepines, ยาแก้ปวดที่ทำให้เสพติดได้, cocaine และยากระตุ้นประสาทบางชนิด)
 • เป็นโรคเบาหวาน
 • เป็นโรคหัวใจ เช่น หัวใจล้มเหลว, ความดันโลหิตสูง, เพิ่งมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด
 • เป็นโรคไต
 • เป็นโรคตับ เช่น ตับแข็ง
 • มีประวัติตนเองหรือคนในครอบครัวเป็นโรคทางจิตเวช เช่น โรคไบโพล่าร์
 • มีประวัติตนเองหรือคนในครอบครัวมีความคิดฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย
 • มีประวัติตนเองหรือคนในครอบครัวเป็นโรคต้อหินชนิดมุมปิด 

ไม่ควรใช้ยา bupropion ถ้าคุณหยุดการใช้ยาระงับประสาทที่ใช้เป็นประจำอย่างกะทันหัน (ยาในกลุ่ม benzodiazepines เช่น lorazepam), ถ้าคุณหยุดยารักษาอาการชักกะทันหัน หรือหยุดดื่มแอลกอฮอล์กะทันหัน เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชักได้

แม้ว่าจะพบได้น้อย อาการซึมเศร้าเป็นสาเหตุของการคิดฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตายได้ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย, อาการซึมเศร้าแย่ลง, หรือมีความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ สภาพจิตใจ (มีอาการวิตกกังวล หรืออาการวิตกกังวลแย่ลง, กระวนกระวายใจ, ตื่นตระหนก, มีปัญหาในการนอนหลับ, หงุดหงิด, รู้สึกโกรธเกลียด, มีการกระทำที่วู่วาม, กระสับกระส่ายรุนแรง, พูดเร็ว, มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงอย่างผิดปกติ) โดยคุณต้องไปพบแพทย์ตามนัด ซึ่งแพทย์จะได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิดและปรับเปลี่ยนยาได้ถ้าจำเป็น

ยา bupropion อาจทำให้มีอาการวิงเวียน หรือทำให้การประสานงานกันของร่างกายผิดปกติไป โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้วิงเวียนมากขึ้น หรือส่งผลต่อการทำงานประสานกันผิดปกติมากขึ้น ห้ามขับรถ, ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชักได้

ผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงมากกว่าปกติ โดยเฉพาะอาการวิงเวียนศีรษะ และการสูญเสียความทรงจำ โดยอาการวิงเวียนศีรษะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้ม

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ เนื่องจากโรคความผิดปกติทางอารมณ์ สภาพจิตใจที่ไม่ได้รับการรักษา (เช่น ภาวะซึมเศร้า, ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (seasonal affective disorder), โรคไบโพล่าร์ (bipolar disorder) ถือเป็นสภาวะที่ร้ายแรงได้ ดังนั้นห้ามหยุดยานี้เองโดยแพทย์ไม่ได้สั่ง

ถ้าคุณวางแผนจะตั้งครรภ์, กำลังตั้งครรภ์ หรือคิดว่าตนเองอาจจะตั้งครรภ์ ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของการใช้ยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา bupropion ผ่านไปยังน้ำนมได้ และอาจก่อให้เกิดผลไม่พึงประสงค์ต่อทารกที่ดูดนม โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา bupropion

ยา bupropion เป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาโรคทางจิตเวชได้หลายโรค ได้แก่ โรคซึมเศร้า, โรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติทางอารมณ์ สภาพจิตใจ และใช้ในการเลิกบุหรี่ด้วย

ยาต้านเศร้าเป็นยาที่จะช่วยป้องกันการคิดฆ่าตัวตาย/ป้องกันไม่ให้ฆ่าตัวตาย และยังมีประโยชน์สำคัญอื่นๆ อย่างไรก็ตามมีข้อมูลจากการศึกษาพบว่า มีผู้ป่วยจำนวนน้อย (โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อยกว่า 25 ปี) ที่ใช้ยาต้านเศร้าสำหรับรักษาโรคใดๆ ก็ตาม จะมีอาการซึมเศร้าเกิดขึ้นใหม่ หรืออาการซึมเศร้าแย่ลง รวมถึงมีความผิดปกติทางอารมณ์ สภาพจิตใจ หรือมีความคิดฆ่าตัวตาย พยายามฆ่าตัวตาย จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณจะต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากยาต้านเศร้า แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ยานี้เพื่อรักษาโรคทางอารมณ์หรือสภาพจิตใจก็ตาม

ให้แจ้งแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการของภาวะซึมเศร้า อาการของภาวะซึมเศร้าแย่ลง หรือมีอาการทางจิตเวชอื่นๆ มีความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมอย่างผิดปกติ เช่น มีความคิดฆ่าตัวตาย หรือพยายามฆ่าตัวตาย หรือมีความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์/สภาพจิตใจ เช่น มีอาการวิตกกังวล หรืออาการวิตกกังวลแย่ลง, ตื่นตระหนก, มีปัญหาในการนอนหลับ, หงุดหงิด, รู้สึกโกรธเกลียด, มีการกระทำที่วู่วาม, กระสับกระส่ายรุนแรง, พูดเร็ว โดยจะต้องสังเกตอาการเหล่านี้อย่างใกล้ชิดเมื่อเริ่มใช้ยาต้านเศร้าหรือเมื่อมีการปรับขนาดยา

หากคุณใช้ยา bupropion เพื่อเลิกบุหรี่ และระหว่างใช้ยามีอาการดังกล่าวข้างต้น คุณจะต้องหยุดยา bupropion และปรึกษาแพทย์ทันที และแจ้งแพทย์ทันทีหากมีอาการดังกล่าวภายหลังจากที่หยุดยาไปแล้ว

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา bupropion

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา bupropion ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • มีการแพร่กระจายของมะเร็งไปที่สมอง
 • มีก้อนเนื้องอกที่สมองหรือไขสันหลัง
 • มีอาการของการถอนแอลกอฮอล์
 • มีอาการฟุ้งพล่านระดับอ่อน (Mild Degree of Mania)
 • มีอาการฟุ้งพล่าน-ซึมเศร้า (Manic-Depression)
 • เป็นโรคทางจิตเวช
 • มีความคิดฆ่าตัวตาย 
 • เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง 
 • ติดยาเสพติด
 • เป็นโรคอยากผอม (bulimia/anorexia nervosa)
 • มีความรู้สึกโกรธต่อบางสิ่งเป็นพิเศษ
 • เป็นผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการชักได้ง่าย (lower seizure threshold)
 • เป็นต้อหินชนิดมุมปิด
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด
 • เป็นโรคตับอย่างรุนแรง
 • มีอาการชัก
 • น้ำหนักลด
 • มีอาการชักจากการหยุดยา benzodiazepine กะทันหัน
 • ติดยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท หรือติดยาระงับประสาท 
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นต้อหินมุมปิด 
 • แพ้ยา bupropion
 • แพ้ยา Bupropion/Diethylpropion

การใช้ยา bupropion ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ยาบางชนิดที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา bupropion หากคุณกำลังใช้ยาเหล่านี้ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ

การใช้ยาในกลุ่ม MAO inhibitors ร่วมกับยา bupropion อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่ร้ายแรง (อาจถึงแก่ชีวิต) ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาในกลุ่ม MAO inhibitors (isocarboxazid, linezolid, methylene blue, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) ระหว่างใช้ยานี้ และไม่ควรใช้ยาในกลุ่ม MAO inhibitors ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนและหลังใช้ยา bupropion โดยให้สอบถามจากแพทย์ว่าจะต้องเริ่มยาและหยุดยานี้อย่างไร

ยา bupropion อาจรบกวนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ/ผลการตรวจทางการแพทย์บางชนิด ได้แก่ การตรวจสแกนสมองสำหรับโรคพาร์กินสัน, การตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด amphetamines (ยาบ้า) ซึ่งอาจทำให้ผลออกมาไม่ถูกต้องได้ ดังนั้นต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการและแพทย์ทราบว่าคุณกำลังใช้ยานี้อยู่

การได้รับยา bupropion เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา bupropion เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ อาการชัก, ประสาทหลอน, หัวใจเต้นเร็ว, หัวใจเต้นช้า, หมดสติ

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

อาจต้องมีการนัดตรวจติดตามอาการ และตรวจเลือดเป็นระยะเพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงจากยา ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา bupropion

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา bupropion

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ยา bupropion ชนิดเม็ดอาจมีกลิ่นแปลกๆ ได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติและยังรับประทานได้อยู่ ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bupropion Drug Information. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a695033.html)
bupropion (Wellbutrin, Zyban) Side Effects (Weight Loss), Dosage, & Uses. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/bupropion/article.htm)
Bupropion (Oral Route) Description and Brand Names. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/bupropion-oral-route/description/drg-20062478)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)