กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Remeron (ตัวยา Mirtazapine)

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 11 นาที

Mirtazapine เป็นยาสามัญของยาชื่อการค้าว่า Remeron ซึ่งในการรักษาอาการซึมเศร้าและภาวะอื่น ๆ

ในผู้ป่วยบางรายนั้นพบว่า อาการซึมเศร้าอาจเกี่ยวข้องกับระดับของสารสื่อประสาทในสมองที่ผิดปกติ Mirtazapine (Remeron) ซึ่งเป็นยาต้านเศร้าในกลุ่ม tetracyclic antidepressant สามารถรักษาอาการซึมเศร้าได้ด้วยการปรับระดับของสารสื่อประสาทในสมองให้กลับมาสมดุล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาต้านเศร้า เช่น mirtazapine นี้ มักใช้รักษาภาวะอื่น ๆ ที่ไม่ได้ระบุอยู่บนฉลากยา เช่น โรค post-traumatic stress disorder (PTSDโรคย้ำคิดย้ำทำ และกลุ่มอาการวิตกกังวลอื่น ๆ

ยานี้ยังนำมาใช้กระตุ้นความอยากอาหารอีกด้วย (เนื่องจากผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้ยานี้คือการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น) Mirtazapine ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในการใช้รักษาอาการซึมเศร้าในปี ค.ศ. 1995 ปัจจุบัน มียาในรูปแบบยาสามัญวางขายในท้องตลาดแล้ว

คำเตือนในการใช้ยา mirtazapine

องค์การอาหารและยาออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการใช้ยานี้เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูงขึ้นเช่นเดียวกับยาต้านเศร้าตัวอื่น ๆ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยานี้ ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติโรคในครอบครัว ซึ่งรวมถึงความผิดปกติทางจิตหรือประวัติการพยายามฆ่าตัวตายด้วย

หากคุณกำลังใช้ยานี้อยู่ ต้องแจ้งแพทย์ทันทีหากคุณสังเกตว่าอาการซึมเศร้านั้นแย่ลงหรือเกิดภาวะอื่น ๆ ทางจิตเวช หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ โดยเฉพาะหากคุณอายุน้อยกว่า 25 ปี ซึ่งรวมถึงความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาการวิตกกังวลครั้งใหม่หรือรุนแรงกว่าเดิม หรือการเกิดอาการหวาดระแวง

นอกจากนั้น ควรแจ้งแพทย์หากคุณมีปัญหาในการนอน กระสับกระส่ายง่าย หรือเริ่มมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น สังเกตอาการเหล่านี้อย่างใกล้ชิดเมื่อเริ่มต้นใช้ยาหรือเปลี่ยนขนาดยาที่รับประทาน แพทย์ยังต้องระวังการใช้ยานี้หากคุณมีโรคตับ โรคไต หรือโรคชักไม่ว่าประเภทใด ๆ มี cholesterol สูง เป็นโรคหัวใจ หรือเคยเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือโรคเส้นเลือดสมองมาก่อน

การรับประทานยา mirtazapine กับการนอนหลับ

แพทย์บางคนใช้ยานี้หรือยาต้านเศร้าตัวอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาความผิดปกติในการนอนหลับ เช่น โรคนอนไม่หลับ รายงานเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 ของวารสาร Annals of Clinical Psychiatry ระบุว่า mirtazapine ช่วยให้นอนหลับได้ และการใช้ยานี้จะต้องระมัดระวังผลของยาที่อาจทำให้เกิดอาการสลบได้ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยานี้หรือยาตัวอื่น ๆ ในการรักษาความผิดปกติของการนอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การใช้ยา mirtazapine เพื่อการเสพติด

มีรายงานที่ระบุว่า มีบางคนใช้ยานี้เพื่อให้รู้สึกมีความสุข เนื่องจากยาให้ผลกล่อมประสาทได้ การนำยานี้มาใช้เพื่อการเสพติดนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่รุนแรงและเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะหากใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์หรือยาอื่น ๆ ควรใช้ยานี้เฉพาะเมื่อแพทย์สั่งเท่านั้นและเก็บยาทุกตัวให้พ้นจากมือเด็ก วัยรุ่น และทุกคนที่ไม่จำเป็นต้องรับประทานยานี้

การถอนยา mirtazapine

อย่าหยุดใช้ยานี้เองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากหากหยุดใช้ยากะทันหันจะทำให้เกิดอาการถอนยาได้ ซึ่งอาจทำให้มีอาการมึนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ และอารมณ์เปลี่ยนแปลง คุณอาจมีอาการถอนยาได้แม้ว่าคุณจะลืมรับประทานยาเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้น คุณควรค่อย ๆ ลดขนาดของยาที่ใช้ลงเรื่อย ๆ เมื่อสิ้นสุดการรักษา

การใช้ยา mirtazapine ในหญิงตั้งครรภ์

ไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับผลของยา mirtazapine ต่อหญิงตั้งครรภ์ และไม่ทราบว่ายาสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้หรือไม่ มีการศึกษาหลายชิ้นที่เชื่อมโยงการใช้ยาต้านเศร้าในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์เข้ากับความเสี่ยงของการแท้งและเสียชีวิตของทารกแรกเกิดที่สูงกว่าปกติ

ในขณะที่การศึกษาชิ้นใหม่ ๆ แสดงให้เห็นว่าความเสี่ยงดังกล่าวนั้นอาจจะไม่เป็นความจริง หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร แพทย์จะเป็นผู้ที่ตัดสินใจว่าประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ยานั้นมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหรือไม่

การใช้ยา mirtazapine ในสุนัขและแมว

สัตวแพทย์อาจสั่งจ่ายยานี้เพื่อช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร โดยเฉพาะในสุนัขและแมวที่เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะ คลื่นไส้ หรือมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เบื่ออาหาร

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง คือ อาการง่วงนอน ควรใช้ยานี้ตามที่สัตวแพทย์สั่งเท่านั้น และให้แจ้งยาที่สัตว์เลี้ยงของคุณกำลังรับประทานอยู่ให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงของการใช้ยา mirtazapine

Mirtazapine อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้รุนแรงหรือเรื้อรังหลังเริ่มใช้ยาควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

ผลข้างเคียงที่รุนแรงของการใช้ยา mirtazapine

ผลข้างเคียงบางอย่างจากการใช้ยานี้อาจรุนแรง หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์ทันทีหรือเข้ารับการรักษาโดยฉุกเฉิน

นอกจากนั้น หากคุณมีอาการแพ้ซึ่งประกอบไปด้วย ผื่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้า ลิ้น ริมฝีปาก หรือคอบวม ควรเข้ารับการรักษาทันที

ปฏิกิริยาระหว่างยา mirtazapine กับยาอื่น ๆ

ยาที่ใช้รักษาโรคหวัด ภูมิแพ้ ยากล่อมประสาท ยาแก้ปวดที่ทำให้ติด ยานอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ และยาที่ใช้รักษาโรคลมชัก หรือโรควิตกกังวลนั้น สามารถทำให้อาการง่วงนอนที่เกิดจากยานี้รุนแรงขึ้นได้ ดังนั้น หากคุณมีการใช้ยาเหล่านี้อยู่เป็นประจำควรแจ้งให้แพทย์ทราบ นอกจากนั้น ยังมียาอีกหลายตัวที่สามารถทำปฏิกิริยากับ mirtazapine ได้ ควรแจ้งแพทย์หากคุณกำลังรับประทานยาดังต่อไปนี้

ตัวอย่างนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มียาอีกหลายตัวที่อาจส่งผลต่อการใช้ยา mirtazapine ได้ ดังนั้น ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาทั้งหมดที่คุณกำลังรับประทานไม่ว่าจะเป็นยาที่แพทย์สั่ง ยาที่รับประทานเอง วิตามิน และยาสมุนไพร

การใช้ยา Mirtazapine กับแอลกอฮอล์

หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่รับประทานยานี้ อาจยิ่งส่งผลให้ง่วงได้ เนื่องจาก mirtazapine อาจทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนหรือมึนหัว ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานแอลกอฮอล์หรือขับรถหลังจากที่ทานยา แพทย์จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากคุณรับประทานยา OxyContin (oxycodone), Valium (diazepam), Xanax (alprazolam) หรือยาในกลุ่มเดียวกัน

นอกจากนั้น การสูบบุหรี่ระว่างที่ใช้ยานี้ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ และหากคุณสูบบุหรี่ต่อเนื่อง แพทย์อาจต้องปรับขนาดยา mirtazapine ที่ใช้ ยานี้อาจส่งผลต่อความคิดหรือปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย ดังนั้น ควรระมัดระวังหากคุณกำลังทำอะไรที่จะต้องมีการตื่นตัว

ขนาดของยา mirtazapine ที่ใช้ในการรักษา

ยานี้มีในรูปแบบเม็ด ขนาดของยาที่แนะนำให้ใช้เริ่มต้นอยู่ที่ 15 มิลลิกรัมต่อวัน ควรรับประทานยาในช่วงเย็น หรือหากเป็นไปได้ ควรรับประทานก่อนนอน หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นหลังจากเริ่มยาในระดับแรก แพทย์อาจปรับยาขึ้นได้สูงสุดที่ 45 มิลลิกรัมต่อวัน ยานี้ออกฤทธิ์อยู่ในร่างกายได้ 20-40 ชั่วโมง และอาจต้องใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ร่างกายของคุณจะเคยชินกับขนาดยาที่แพทย์สั่ง

การรับประทานยา mirtazapine เกินขนาด

หากสงสัยว่ามีการได้รับยาเกินขนาด ให้ติดต่อศูนย์พิษวิทยาทันทีที่เบอร์ 800-222-1222 หรือติดต่อห้องฉุกเฉิน

อาการของการได้รับยา mirtazapine เกินขนาดประกอบด้วย

  • หัวใจเต้นเร็วมากหรือเต้นผิดจังหวะ
  • มึนหัวรุนแรง
  • เป็นลม
  • สับสน

การลืมรับประทานยา mirtazapine

หากคุณลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่นึกขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หากกำลังจะถึงการรับประทานยามื้อถัดไป ให้คุณข้ามยามื้อทื่ลืมแล้วรับประทานยามื้อถัดไปตามปกติ อย่ารับประทานยาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเพื่อชดเชยมื้อที่ลืมไปเด็ดขาด

รูปภาพของยา mirtazapine

Remeron 15 mg, yellow, elliptical, film coated

Remeron Soltab 15 mg, white, round,

Remeron 30 mg, pink, elliptical,

Remeron Soltab 30 mg, white, round,

Remeron 45 mg, white, oval,

Remeron Soltab 45 mg, white, round,

Mirtazapine 15 mg ODT-TEV, white, round,

Mirtazapine 30 mg ODT-TEV, white, round,

Mirtazepine 15 mg-TEV, yellow, round, film coated

Mirtazepine 30 mg-TEV, brown, round,

Mirtazapine 45 mg-TEV, white, round,

Mirtazapine 15 mg-EON, yellow, round,

Mirtazepine 30 mg-EON, brown, round,

Mirtazepine 45 mg-EON, white, round,

Mirtazapine 15 mg-MYL, beige, round,

Mirtazapine 30 mg-MYL, beige, round,

Mirtazapine 45 mg-MYL, beige, round,

Mirtazapine 15 mg DT-BAR, blue, round,

Mirtazapine 30 mg DT-BAR, blue, round,

Mirtazapine 15 mg-WAT, white, oblong, film coated

Mirtazapine 30 mg-WAT, yellow, oval, film coated

Mirtazapine 45 mg-WAT, white, oval, film coated

Mirtazapine 15 mg-AUR, yellow, oblong, film coated

Mirtazapine 15 mg-APO, yellow, oval,

Mirtazapine 30 mg-APO, pink, oval,

Mirtazapine 45 mg-APO, white, oval,

Mirtazapine 30 mg-AUR, red, oblong, film coated

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jenna Fletcher, What to know about mirtazapine (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325633.php), July 2, 2019
University of Illinois-Chicago, Mirtazapine, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/mirtazapine-oral-tablet), February 7, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)