กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Warfarin (วาร์ฟาริน)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 9 นาที

สรรพคุณของยา warfarin

ยา warfarin ใช้สำหรับรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำลึก (deep vein thrombosis-DVT) หรือ ลิ่มเลือดอุดตันในปอด (pulmonary embolus-PE) และ/หรือ ใช้เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดใหม่ในร่างกาย การป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่เป็นอันตรายต่อร่างกายจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) และกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack) โดยสภาวะที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด atrial fibrillation, การเปลี่ยนลิ้นหัวใจ (heart valve replacement) และการผ่าตัดบางชนิด เช่น การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า/ข้อสะโพกเทียม

Warfarin เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulant) ยาจะช่วยให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น โดยยาจะไปลดปริมาณสารบางชนิดเลือด (clotting proteins)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

วิธีใช้ยา warfarin

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยานี้ตามแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์สั่ง โดยสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 1 ครั้ง สิ่งที่สำคัญมากคือต้องรับประทานยานี้ตามสั่งอย่างเคร่งครัด ห้ามเพิ่มขนาดยา ห้ามรับประทานยามากกว่าที่สั่ง หรือหยุดยาเองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรค, ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ (เช่น ค่า INR) และการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ โดยแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์จะติดตามคุณอย่างใกล้ชิดระหว่างใช้ยานี้เพื่อกำหนดขนาดยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ

รับประทานยานี้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยามากที่สุด เพื่อไม่ให้ลืมรับประทานยา แนะนำให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน

สิ่งสำคัญในการรับประทานอาหารคือ ให้รับประทานอาหารที่สมดุล และมีปริมาณเท่าๆ เดิมระหว่างใช้ยา warfarin เพราะอาหารบางชนิดอาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา warfarin และอาจส่งผลต่อการรักษาและขนาดยาที่ได้รับ โดยให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเคสูงในปริมาณมากอย่างทันทีทันใดหรือลดปริมาณการรับประทานลงอย่างทันทีทันใด เช่น บรอกโคลี, ดอกกะหล่ำ, กะหล่ำปลี, ผักขม, ผักคะน้า และผักใบเขียวอื่นๆ, ตับ, ชาเขียว, ผลิตภัณฑ์วิตามินเสริมบางชนิด หากคุณกำลังลดน้ำหนัก ขอให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการปรับปริมาณอาหารที่รับประทาน

เนื่องจากยา warfarin สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและปอดได้ และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์หรืออาจตั้งครรภ์ไม่ควรหยิบจับยานี้หรือหายใจเอาฝุ่นผงของเม็ดยาเข้าไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ผลข้างเคียงของยา warfarin

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยา warfarin เช่น คลื่นไส้, เบื่ออาหาร หรือปวดท้อง ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ยา warfarin อาจเป็นสาเหตุของการเกิดเลือดออกอย่างรุนแรงได้ ถ้ายาส่งผลต่อ blood clotting proteins ที่มากเกินไป (ตรวจพบค่า INR สูงผิดปกติ) และแม้ว่าแพทย์จะให้คุณหยุดยาแล้ว ความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกจะยังมีต่อไปอีกนานเป็นสัปดาห์ โดยให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้ามีอาการของภาวะเลือดออกอย่างร้ายแรง ได้แก่ ปวด บวม ไม่สบายตัวอย่างผิดปกติ, ฟกช้ำได้ง่าย ฟกช้ำผิดปกติ, มีเลือดออกหยุดยาก เช่นเลือดออกที่แผลหรือที่เหงือก, เลือดกำเดาไหลบ่อยครั้ง หรือไหลนาน, ประจำเดือนมามากผิดปกติ, ปัสสาวะมีสีชมพูหรือมีสีเข้ม, ไอเป็นเลือด, อาเจียนเป็นเลือดหรือเหมือนกากกาแฟ, ปวดศีรษะรุนแรง, เวียนศีรษะ หน้ามืด, อ่อนเพลีย อ่อนเพลียผิดปกติ, อุจจาระมีสีดำ, อุจจาระมีเลือด, เจ็บหน้าอก, หายใจถี่, กลืนลำบาก

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียนแล้วไม่ดีขึ้น, ปวดท้องอย่างรุนแรง, ตัวเหลือง ตาเหลือง

ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงมาก (อาจถึงแก่ชีวิต) คือ ยาทำให้เกิดลิ่มเลือดขนาดเล็กๆ (มักเป็นในช่วงแรกของการใช้ยา) ทำให้ผิวหนัง/เนื้อเยื่อได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจำเป็นต้องผ่าตัดหรือตัดแขนขาหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยโรคเลือดที่ขาดโปรตีน C หรือโปรตีน S (protein C or S deficiency) อาจมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ ดังนั้นต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีถ้ามีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงดังต่อไปนี้เกิดขึ้น: พบปื้นสีแดง/ม่วง/มีอาการปวด ที่บริเวณผิวหนัง เช่น ที่นิ้วเท้า, เต้านม, หน้าท้อง, มีสัญญาณของการเกิดปัญหาที่ไต เช่น ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป, การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป, สับสน, พูดไม่ชัด, อ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา warfarin

ถ้าคุณแพ้ยา warfarin หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา warfarin ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็น

 • โรคเลือด เช่น โลหิตจาง, โรคเลือดออกง่ายฮีโมฟีเลีย (hemophilia)
 • มีเลือดออกในร่างกาย เช่น เลือดออกที่กระเพาะอาหาร ลำไส้, เลือดออกที่สมอง
 • โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น เส้นเลือดแดงโป่งพอง (aneurysms)
 • เพิ่งได้รับการผ่าตัดใหญ่ หรือเกิดอุบัติเหตุใหญ่ 
 • เป็นโรคไต
 • เป็นโรคตับ
 • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • เป็นโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ สภาพจิตใจ รวมถึงปัญหาด้านความจำ
 • หกล้มบ่อย ได้รับบาดเจ็บบ่อย 

สิ่งสำคัญคือคุณต้องแจ้งแพทย์และทันตแพทย์เสมอว่าคุณกำลังใช้ยา warfarin อยู่ ดังนั้นก่อนเข้ารับการผ่าตัด ทำฟัน หรือการรักษาทางการแพทย์ใดๆ ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบว่าคุณกำลังใช้ยา warfarin อยู่ รวมถึงแจ้งรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรอื่นที่กำลังใช้อยู่ด้วย

ให้หลีกเลี่ยงการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อระหว่างใช้ยา warfarin แต่ถ้าจำเป็นต้องฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ เช่น ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดที่บริเวณแขน เพราะง่ายต่อการสังเกตภาวะเลือดออก และ/หรือ สามารถใช้ผ้าพันเพื่อห้ามเลือดได้

ยา warfarin อาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารและอาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาได้ จึงต้องจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ โปรดสอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่คุณอาจดื่มได้อย่างปลอดภัย

ถ้าคุณไม่ได้รับประทานอาหารที่ดี, กำลังเจ็บป่วยหรือมีการติดเชื้อที่ทำให้มีไข้, อาเจียน หรือท้องเสีย นานมากกว่า 2 วัน หรือกำลังเริ่มใช้ยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) โปรดแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที เพราะสภาวะดังกล่าวจะส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา warfarin ได้

ยา warfarin เป็นสาเหตุของการเกิดเลือดออกอย่างมากได้ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดบาดแผล ฟกช้ำ หรือการบาดเจ็บ ต้องระมัดระวังการใช้สิ่งของมีคมต่างๆ เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ แนะนำให้ใช้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าขณะโกนหนวด และใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขณะแปรงฟัน หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาที่มีการกระทบกระทั่ง หากคุณหกล้มหรือได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะที่ศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจจำเป็นต้องตรวจเช็คอาการให้กับคุณ

โดยปกติแล้วยา warfarin ที่ผลิตในประเทศสามารถเปลี่ยนยี่ห้อในการใช้ได้ อย่างไรก็ตามต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการเปลี่ยนยี่ห้อยา warfarin และอย่าใช้ยาผลิตภัณฑ์ยาที่มีส่วนประกอบของยา warfarin มากกว่า 1 ผลิตภัณฑ์ ยกเว้นได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งสามารถติดตามการรักษาด้วยยา warfarin ให้กับคุณได้

ผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกขณะใช้ยานี้มากขึ้น

ไม่แนะนำให้ใช้ยา warfarin ขณะกำลังตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ได้ (อาจทำให้ทารกเสียชีวิต) ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์คุมกำเนิดระหว่างใช้ยา warfarin จนกระทั่งหยุดใช้ยา warfarin ไปแล้ว 1 เดือน ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หรือคิดว่าอาจจะตั้งครรภ์ ให้รีบแจ้งแพทย์ทันที หากคุณกำลังวางแผนตั้งครรภ์ โปรดปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับแผนในการจัดการกับโรคที่เป็นก่อนการตั้งครรภ์ เนื่องจากแพทย์อาจต้องเปลี่ยนยาให้คุณใช้ระหว่างตั้งครรภ์

เนื่องจากยา warfarin สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและปอดได้ และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์หรืออาจตั้งครรภ์ไม่ควรหยิบจับยานี้หรือหายใจเอาฝุ่นผงของเม็ดยาเข้าไป

ยา warfarin อาจผ่านไปยังน้ำนมแม่ในปริมาณน้อยมาก ซึ่งไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อทารกที่ดูดนมแม่ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา warfarin

ยา warfarin เป็นสาเหตุของการเกิดเลือดออกอย่างรุนแรงได้ (อาจทำให้เสียชีวิต) ซึ่งมีโอกาสพบได้บ่อยขณะเริ่มใช้ยา warfarin หรือเมื่อคุณรับประทานยา warfarin มากเกินไป

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออก แพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์จะติดตามอาการของคุณอย่างใกล้ชิดและให้คุณเจาะเลือดตรวจค่า INR เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้รับยา warfarin มากเกินไป ดังนั้นคุณต้องไปโรงพยาบาลและเจาะเลือดตามนัดหมาย แจ้งแพทย์ทันทีถ้ามีอาการของการเกิดเลือดออกที่ร้ายแรง (อ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อผลข้างเคียงของยา)

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา warfarin

ผู้ป่วยที่มีสภาวะดังต่อไปนี้ ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา warfarin หากคุณมีสภาวะดังรายละเอียดด้านล่าง ให้แจ้งแพทย์ทราบก่อนได้รับยา

 • ได้รับการเจาะน้ำไขสันหลัง/การเจาะหลัง (spinal tap)
 • ได้รับการผ่าตัดที่ระบบประสาท 
 • เป็นโรคมะเร็งหรือเนื้องอกชนิดร้าย 
 • ภาวะเม็ดเลือดแดงข้น (polycythemia vera)
 • ได้รับการผ่าตัดที่ตา
 • ขาดสารอาหาร
 • ได้รับปริมาณวิตามินเค ไม่เพียงพอ
 • เป็นโลหิตจาง
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกมากขึ้น เช่น เกิดจากโรคที่มีปัญหาในการแข็งตัวของเลือด หรือสาเหตุอื่นๆ
 • ปริมาณเกล็ดเลือดลดลงจากการใช้ยา heparin
 • ผู้ป่วยที่ใส่สายสวน (catheter) ในหลอดเลือด
 • ความดันโลหิตสูงอย่างรุนแรงที่ไม่สามารถควบคุมได้
 • มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลิ้นหัวใจ
 • มีการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจ (Pericardium)
 • มีของเหลวคั่งในเยื่อหุ้มหัวใจ 
 • มีเลือดออกในสมอง
 • เส้นเลือดแดงในสมองบวมคล้ายบอลลูน
 • เส้นเลือดแดงใหญ่ที่หัวใจ  (aorta) โป่งนูน หรือฉีกขาด
 • มีการอุดตันของหลอดเลือดที่เกิดจากก้อนเลือด
 • มีภาวะเลือดออก
 • มีแผลที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้
 • เป็นโรคตับรุนแรง
 • มีการอุดตันของท่อน้ำดี
 • มีเลือดออกที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้
 • เป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลง
 • มีเลือดออกในระบบสืบพันธุ์
 • เพิ่งได้รับการผ่าตัด
 • มีไข้
 • มีเลือดออกในทางเดินหายใจ
 • ท้องเสียอย่างรุนแรง
 • ผลตรวจการทำงานของตับผิดปกติ
 • ได้รับอุบัติเหตุใหญ่
 • กำลังตั้งครรภ์
 • ได้รับการฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าทางไขสันหลัง
 • มีแผลเน่าเรื้อรัง (gangrene)
 • เป็นโรคขาดโปรตีน C (Protein C Deficiency Disease)
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกที่สัมพันธ์กับยีน vitamin K epoxide reductase (warfarin-sensitive) gene
 • เป็นผู้ที่มีการทำงานของเอนไซม์ CYP2C9 ต่ำกว่าปกติ
 • ภาวะที่มีแคลเซียมเกาะหลอดเลือดจนเกิดอุดตันส่งผลให้มีการตายของเนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณนั้น (calciphylaxis)
 • แพ้ยา warfarin

การใช้ยา warfarin ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ยา warfarin เป็นยาที่เกิดปฏิกิริยากับยา, วิตามิน และสมุนไพร หลายชนิด รวมถึงยาที่ใช้ทาที่ผิวหนัง หรือสอดเข้าทางช่องคลอดหรือทวารหนักด้วย  ปฏิกิริยาระหว่างยา warfarin ที่เกิดขึ้นมักส่งผลเพิ่มฤทธิ์หรือลดฤทธิ์การต้านการแข็งตัวของเลือด ซึ่งแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ควรติดตามอาการของคุณอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะเลือดออกอย่างรุนแรงหรือปัญหาในการแข็งตัวของเลือด ระหว่างใช้ยา warfarin สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรเสมอ เมื่อมีการเปลี่ยนยา เปลี่ยนวิตามิน หรือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ใช้อยู่

ผลิตภัณฑ์ยาบางชนิดที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา warfarin:

 • Capecitabine
 • Imatinib
 • Mifepristone

ยา aspirin หรือยาที่คล้ายกับยา aspirin (salicylates) และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ibuprofen, naproxen, celecoxib อาจมีผลต่อร่างกายคล้ายกับยา warfarin ซึ่งยาเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกถ้าใช้ร่วมกับยา warfarin ดังนั้นต้องอ่านฉลากยาทุกชนิดอย่างละเอียด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ยาบางชนิดอาจประกอบด้วยยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) หรือ salicylates โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาอื่นเพื่อรักษาอาการปวดและอาการไข้ เช่น ยา paracetamol

ในกรณีที่ได้รับยา aspirin ขนาดต่ำ (low-dose aspirin) และยาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น clopidogrel, ticlopidine คุณยังควรใช้ยานี้ต่อถ้าแพทย์เป็นผู้สั่งให้ใช้สำหรับป้องกันโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack prevention) หรือเพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (stroke prevention) โดยให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

สมุนไพรหลายชนิดเกิดปฏิกิริยากับยา warfarin ได้ จึงต้องแจ้งแพทย์ก่อนการรับประทานผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โดยเฉพาะ บรอเมเลน (bromelains), โคเอนไซม์คิวเท็น (coenzyme Q10), ตังกุย (dong quai), ลูกซัด (fenugreek), กระเทียม, แปะก๊วย (ginkgo biloba), โสม และ St. John's wort

ยา warfarin อาจรบกวนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ใช้วัดระดับ theophylline ทำให้ผลออกมาไม่ถูกต้อง จึงต้องแจ้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทราบว่าคุณกำลังใช้ยา warfarin อยู่

ระหว่างใช้ยา warfarin ต้องรักษาระดับของการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเคสูงในปริมาณเท่าๆ เดิม ไม่รับประทานมากกว่าปกติหรือน้อยกว่าปกติจากที่เคยทำ

การได้รับยา warfarin เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา warfarin เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ อุจจาระมีเลือด, อุจจาระดำ, ปัสสาวะมีสีชมพู ปัสสาวะมีสีเข้ม, เลือดออกผิดปกติ หรือเลือดออกหยุดยาก

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือ การตรวจทางการแพทย์ เช่น ตรวจค่า INR, ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เป็นระยะ เพื่อติดตามอาการหรือผลข้างเคียง ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา warfarin

เพื่อให้ได้ผลจากการรักษาเต็มที่ อย่าลืมรับประทานยา แต่ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้และนึกได้ในวันเดียวกัน ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ แต่ถ้าลืมแล้วนึกได้ในวันถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ อย่าเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกได้ และให้จดรายละเอียดของมื้อที่ลืมรับประทานยาและนำไปให้แพทย์หรือเภสัชกรดูด้วย ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรถ้าคุณลืมรับประทานยาตั้งแต่ 2 ครั้งติดต่อกันขึ้นไป

การเก็บรักษายา warfarin

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, Warfarin (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682277.html), 15 June 2017.
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Warfarin, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/warfarin-oral-tablet), 12 March 2018.
Shivali Patel; Ravneet Singh; Charles V. Preuss; Neepa Patel., Warfarin (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470313/), 29 October 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม