กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Celecoxib (เซเลโคซิบ)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที

สรรพคุณของยา celecoxib

ยา celecoxib เป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (nonsteroidal anti-inflammatory drug (NSAID)) ออกฤทธิ์จำเพาะกับการยับยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase-2 specific inhibitor (COX-2 inhibitor) ทำให้บรรเทาอาการปวดและบวม (การอักเสบ) ข้อต่างๆ

ยา celecoxib ใช้รักษาอาการ ข้ออักเสบ (arthritis), อาการปวดเฉียบพลัน (acute pain) และอาการปวดประจำเดือน เมื่อยาออกฤทธิ์บรรเทาอาการปวดและบวมจะช่วยให้คุณทำกิจวัตรประจำวันได้มากกว่าเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ยา จะทำให้สาร prostaglandins มีปริมาณลดลง ทำให้ลดอาการปวดและบวมได้ โดยออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ในร่างกายที่ทำหน้าที่ผลิตสาร prostaglandins 

วิธีใช้ยา celecoxib

สามารถรับประทานยานี้ พร้อมหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจก็จะเพิ่มขึ้นตามขนาดยาที่ใช้ โดยใช้ขนาดยาได้ตามนี้

 • 200 มก. วันละ 2 ครั้ง หรือ
 • 400 มก. วันละครั้ง

ทั้งนี้ในกรณีที่มีอาการปวดเฉียบพลัน แนะนำรับประทาน ขนาด 400 มก. ตามด้วย 200 มก. วันละ 2 ครั้ง หรือจะรับประทานยาขนาด 400 มก. วันละครั้งได้

ไม่จำเป็นต้องปรับขนาดยาในผู้ป่วยสูงอายุ หรือผู้ป่วยโรคตับ และโรคไตบกพร่อง ระดับอ่อน หรือปานกลาง แต่ต้องติดตามการใช้ยาอย่างใกล้ชิด

ให้รับประทานยานี้พร้อมกับน้ำ 1 แก้ว (240 มิลลิลิตร) ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น และอย่านอนราบเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาทีหลังรับประทานยา

สำหรับโรคบางโรค เช่น โรคข้ออักเสบ อาจต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานถึง 2 สัปดาห์ จึงจะได้ผลจากการรักษาเต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

หากคุณใช้ยานี้เป็นครั้งคราวเมื่อมีอาการ (ไม่ได้ใช้เป็นประจำ) โปรดจำไว้ว่ายาแก้ปวดจะออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อเริ่มรับประทานตอนที่เริ่มมีอาการปวดเกิดขึ้น หากคุณรอให้อาการปวดแย่ลง ยาอาจออกฤทธิ์ได้ไม่ดี

ผลข้างเคียงของยา celecoxib

อาจเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหารเกิดขึ้นขณะใช้ยานี้ หากอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ยา celecoxib อาจส่งผลเพิ่มความดันโลหิตได้ ดังนั้นจึงต้องวัดความดันโลหิตเป็นประจำ และแจ้งแพทย์ทราบหากพบว่าความดันโลหิตสูงขึ้น

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ ปวดศีรษะรุนแรง, มีอาการปวด บวม ร้อน ที่บริเวณขาหนีบ/น่อง, มีอาการแสดงของไตมีปัญหา (เช่น การเปลี่ยนแปลงปริมาณปัสสาวะ), กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ, มีอาการของหัวใจล้มเหลว (เช่น บวมที่ข้อเท้า บวมที่เท้า), อ่อนเพลียผิดปกติ, น้ำหนักเพิ่มผิดปกติ น้ำหนักเพิ่มกะทันหัน

ยา celecoxib อาจทำให้เกิดโรคตับที่ร้ายแรงได้ ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิต (แต่พบได้ไม่บ่อย) โดยให้ไปพบแพทย์ทันทีที่มีอาการของความเสียหายที่ตับ ได้แก่ ปัสสาวะมีสีเข้ม, คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร โดยไม่ดีขึ้น, ปวดท้องรุนแรง, ตัวเหลือง ตาเหลือง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ มีไข้, ต่อมน้ำเหลืองบวม,  ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา celecoxib

ถ้าคุณแพ้ยา celecoxib, aspirin, ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ตัวอื่นๆ เช่น ibuprofen, ยา COX-2 inhibitors ตัวอื่นๆ หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา celecoxib ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็น

 • หอบหืด รวมถึงมีประวัติของการหายใจที่แย่ลงจากการใช้ยา aspirin   หรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ตัวอื่น 
 • เป็นโรคตับ 
 • มีโรคทางกระเพาะอาหาร ลำไส้ หลอดอาหาร เช่น มีเลือดออก มีแผลในทางเดินอาหาร หรือเป็นโรคกรดไหลย้อนที่กลับมาเป็นซ้ำ
 • เป็นโรคหัวใจ เช่น อาการเจ็บเค้นหน้าอก (angina), ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack)
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (stroke
 • เป็นโรคเลือด เช่น โลหิตจาง, เลือดออกง่าย มีปัญหาในการแข็งตัวของเลือด
 • มีติ่งเนื้อในจมูก (ริดสีดวงจมูก (nasal polyps))

การใช้ยาในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) อาจทำให้เกิดโรคไตได้ ซึ่งรวมถึงยา celecoxib ด้วย โดยจะมีโอกาสเกิดมากขึ้น ถ้าคุณมีภาวะขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ, เป็นโรคหัวใจล้มเหลว หรือเป็นโรคไตอยู่ก่อนแล้ว และเป็นผู้สูงอายุ หรือกำลังใช้ร่วมกับยาบางชนิด (อ่านเพิ่มเติมได้จากหัวข้อปฏิกิริยาระหว่างยา) แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และแจ้งแพทย์ทันทีถ้ามีปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป

ยานี้อาจเป็นสาเหตุของการเกิดเลือดออกที่กระเพาะอาหารได้ การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน ร่วมกับการใช้ยานี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกที่กระเพาะอาหาร จึงแนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากนี้มากกว่า โดยเฉพาะอาการเลือดออกที่กระเพาะอาหาร และปัญหาที่ไต

ต้องระวังการใช้ยานี้ในเด็กที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ชนิดซิมเต็มมิก (systemic onset juvenile rheumatoid arthritis) เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออก หรือเกิดปัญหาในการแข็งตัวของเลือดอย่างร้ายแรงได้ (disseminated intravascular coagulation คือภาวะที่ผู้ป่วยจะมีลิ่มเลือดขนาดเล็ก กระจายอุดตันในหลอดเลือดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย) หากบุตรหลานของคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ต้องพาไปพบแพทย์ทันที: มีเลือดออกเฉียบพลัน มีรอยฟกช้ำเฉียบพลัน นิ้วมือนิ้วเท้าเป็นสีฟ้าม่วง

ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงจากยานี้ก่อนเริ่มใช้ยา เช่น ความเสี่ยงในการแท้งบุตร, ความเสี่ยงในการเกิดปัญหาในการตั้งครรภ์ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ยานี้ในช่วงไตรมาสแรก และไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เพราะมีโอกาสเกิดอันตรายกับทารกในครรภ์และอาจทำให้เกิดปัญหาขณะคลอดได้

ยา celecoxib ผ่านไปยังน้ำนมได้ แม้ว่าจะไม่มีรายงานอันตรายต่อทารกที่ดูดนมแม่ แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา celecoxib

ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs หรือ NSAIDs) รวมถึงยา celecoxib อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ (พบได้ไม่บ่อย) ซึ่งอาจเกิดอาการดังกล่าวนี้เมื่อใดก็ได้ขณะที่ใช้ยา แต่จะมีโอกาสเกิดมากขึ้นเมื่อใช้ยานี้เป็นเวลานาน ความเสี่ยงดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว หรือมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ (เช่น เป็นผู้ที่สูบบุหรี่, มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ, เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือเป็นโรคเบาหวาน) ห้ามใช้ยานี้ก่อนหรือหลังการผ่าตัดบายพาสหัวใจทันที (heart bypass surgery (CABG))

นอกจากนี้ยา celecoxib อาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือในลำไส้ ที่ร้ายแรงได้ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิต (แต่พบได้ไม่บ่อย) โดยอาการเลือดออกสามารถเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ขณะที่ใช้ยานี้โดยไม่มีอาการเตือนใดๆ ผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกมากขึ้น

คุณต้องหยุดใช้ยา celecoxib และไปพบแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ดังนี้ อุจจาระมีเลือด หรืออุจจาระมีสีดำ/ ดำเหนียวเหมือนยางมะตอย มีอาการปวดท้องที่ไม่ดีขึ้น อาเจียนคล้ายกากกาแฟ เจ็บหน้าอก ปวดแขนซ้าย ปวดกราม หายใจถี่ เหงื่อออกผิดปกติ อ่อนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย การมองเห็นผิดปกติเฉียบพลัน พูดไม่ชัด

คุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากการรักษาด้วยยานี้ก่อนเริ่มใช้ยา

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา celecoxib

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา celecoxib ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด systemic mastocytosis
 • ร่างกายมีการสูญเสียน้ำอย่างมาก
 • เป็นโลหิตจาง
 • มีภาวะที่เสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกมากขึ้น
 • เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง (alcoholism)
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack) 
 • เป็นโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง
 • เป็นโรคหลอดเลือดสมอง
 • มีการอุดตันของลิ่มเลือดในร่างกาย 
 • เป็นโรคหอบหืด
 • มีแผลในทางเดินอาหารจากกรดเกิน
 • มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้
 • เป็นโรคตับ หรือการตรวจการทำงานของตับผิดปกติ
 • มีเลือดออกในกระเพาะอาหารหรือลำไส้
 • มีการคั่งของน้ำในร่างกายที่สังเกตเห็นได้
 • กำลังตั้งครรภ์
 • กระเพาะอาหารทะลุ หรือลำไส้ทะลุ
 • สูบบุหรี่
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
 • หลังการผ่าตัดบายพาสหัวใจทันที 
 • เป็นผู้ที่มีการทำงานของเอนไซม์ CYP2C9 ต่ำ (CYP2C9 poor metabolizer)
 • เป็นโรคไตระยะ 4 (รุนแรง) หรือโรคไตระยะ 5 (ไตวาย) หรือเป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลงเรื่อยๆ
 • เคยใช้ยา aspirin แล้วกระตุ้นให้เกิดอาการในระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด 
 • เคยมีประวัติผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร
 • แพ้ยาในกลุ่ม Salicylates
 • แพ้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ตัวอื่นๆ (NSAIDS; Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drug)
 • แพ้ยาในกลุ่ม Cox-2 Inhibitor ตัวอื่นๆ
 • แพ้ยาอื่นที่มีโครงสร้างเป็นซัลฟา (Sulfone Moiety)

การใช้ยา celecoxib ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา celecoxib ได้แก่:

ยา celecoxib อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกเมื่อรับประทานร่วมกับยาอื่นที่อาจทำให้เกิดเลือดออกเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ยาต้านเกร็ดเลือด (anti-platelet drugs) เช่น clopidogrel, ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น dabigatran, apixaban, edoxaban, rivaroxaban, enoxaparin, warfarin , heparins

คุณต้องอ่านฉลากยาทุกชนิดอย่างละเอียดก่อนใช้ยา เพราะยาแก้ปวด ลดไข้ หลายชนิดอาจมีส่วนประกอบของยา aspirin, ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ตัวอื่นๆ เช่น naproxen, ibuprofen ซึ่งเป็นยาที่คล้ายกับยา celecoxib และการใช้ร่วมกันอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าแพทย์สั่งให้คุณรับประทานยา aspirin ขนาดต่ำ เพื่อป้องกันโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด หรือป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง คุณควรรับประทานยา aspirin ต่อเนื่อง ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น (โดยทั่วไป aspirin ขนาดต่ำจะอยู่ระหว่าง 81-325 มิลลิกรัมต่อวัน) ให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับข้อมูลเพิ่มเติม

การได้รับยา celecoxib เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา celecoxib เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ ปวดท้องอย่างรุนแรง, อาเจียนเป็นสีน้ำเหมือนน้ำกาแฟ, ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป, หายใจช้า หายใจตื้น, ปวดศีรษะรุนแรง หรือหมดสติ

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

อาจต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ/การตรวจทางการแพทย์เป็นระยะเพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงจากยา เช่น การตรวจความดันโลหิต การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด การตรวจการทำงานของตับ การทำงานของไต ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

การรักษาอาการข้ออักเสบโดยไม่ใช้ยาที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เช่น การลดน้ำหนัก (ถ้าจำเป็น) การออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (strengthening and conditioning exercises) อาจช่วยเพิ่มการยืดหยุ่น เพิ่มองศาในการเคลื่อนไหว และการทำงานของข้อ โปรดปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับคำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณ

หากลืมรับประทานยา celecoxib

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา celecoxib

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pharmacogenet Genomics, Celecoxib pathways: pharmacokinetics and pharmacodynamics (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3303994/), 22 Apr 2012.
Carol Eustice, Celebrex (Celecoxib) Arthritis Medication (https://www.verywellhealth.com/celebrex-celecoxib-2552186), 24 July 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม