กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Arthritis (ข้ออักเสบ)

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ข้ออักเสบคือ ภาวะที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในข้อ มีอาการข้อติด และอาการบวม สามารถเกิดขึ้นได้ในวัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุ โดยปกติแล้วลักษณะอาการจะประกอบไปด้วย อาการปวดข้อและอาการข้อติดที่จะทำให้ข้อขยับได้ยากและปวด
 • โรคข้ออักเสบมีได้หลายรูปแบบและการอักเสบของข้อก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น โรคเกาต์ โรคแพ้ภูมิตนเองลูปัส (โรคพุ่มพวง) หรือโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ เอ็น และเนื้อเยื่ออ่อน)
 • โรคข้ออักเสบสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ โรคข้อเสื่อม หรือโอเอ (Osteoarthritis: OA) เป็นโรคข้อเสื่อมพบได้บ่อยที่สุด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรืออาร์เอ (Rheumatoid arthritis: RA) และโรคข้ออักเสบในวัยรุ่น หรือเจเอ (Juvenile arthritis: JA)
 • การรักษาแพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยพักข้อ แต่ไม่ใช่หยุดการใช้งานของข้อไปอย่างสิ้นเชิง และใช้การรักษาแบบผสมผสาน เช่น ใช้ยา ทำกายภาพบำบัด ฉีดยาเข้าข้อ ออกกำลังกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนสะโพกและเข่า เพื่อช่วยในการรองรับน้ำหนักตัว ควบคุมน้ำหนัก 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ รักษา ผ่าตัด กระดูกและข้อ

เมื่อกล่าวถึงโรคข้ออักเสบคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า โรคข้ออักเสบเป็นโรคของผู้สูงอายุ หรือโรคคนแก่ แต่แท้จริงแล้วข้ออักเสบสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย

อย่างไรก็ตาม โรคข้ออักเสบไม่ใช่โรคใหม่ เนื่องจากมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์เก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่มีลักษณะของข้ออักเสบอยู่ภายใน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคข้ออักเสบ

คือ ภาวะที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในข้อ มีอาการข้อติด และอาการบวม สามารถเกิดขึ้นได้ในวัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุ โดยปกติแล้วลักษณะอาการจะประกอบไปด้วย อาการปวดข้อและอาการข้อติดที่จะทำให้ข้อขยับได้ยากและปวด 

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ชาวอเมริกันกว่า 46 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 5 ได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคข้ออักเสบ ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบมีจำนวนมากขึ้นจนน่าตกใจ

ปัจจุบันนักวิจัยได้ค้นพบโรคข้ออักเสบรวมกันแล้วมากกว่า 100 โรค และกำลังค้นพบมากขึ้นอย่างต่อเนื่องภาวะต่างๆ ที่ทำให้เกิดไข้และภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้นเกี่ยวกับโรคข้ออักเสบมากน้อยเพียงใดก็เป็นที่เข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ

รูปแบบการรักษาใหม่ๆ ในปัจจุบันร่วมกับการออกกำลังกาย การใช้ยาและการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันจะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาการและชนิดของโรคข้ออักเสบ

ลักษณะสำคัญของโรคข้ออักเสบคือ อาการปวด อาการข้อติด และอาการบวม ซึ่งต่างก็มีผลต่อการทำงานของข้อ 

โรคข้ออักเสบมีได้หลายรูปแบบและการอักเสบของข้อก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น โรคเกาต์ โรคแพ้ภูมิตนเองลูปัส (โรคพุ่มพวง) หรือโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ เอ็น และเนื้อเยื่ออ่อน) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคข้ออักเสบสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

 • โรคข้อเสื่อม หรือโอเอ (Osteoarthritis: OA) เป็นโรคข้อเสื่อมพบได้บ่อยที่สุดในบรรดาโรคข้ออักเสบทั้งหมด มักพบในผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุมาจากการลอกหลุดของกระดูกอ่อนผิวข้อออกจากตัวกระดูก โรคข้อเสื่อมนี้พบมากในข้อเข่า ข้อศอก ข้อสะโพก ข้อกระดูกสันหลังบริเวณเอว ต้นคอ และข้อมือ 
 • โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรืออาร์เอ (Rheumatoid arthritis: RA) เป็นโรคที่เนื้อเยื่อภายในข้อเกิดการอักเสบและระคายเคือง จะทำให้เกิดการทำลายของผิวข้อและทำให้ปวด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มักเกิดกับข้อเล็ก เช่น ข้อมือ ข้อนิ้วมือ ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มักเป็นผู้หญิงอายุ 30 ถึง 50 ปี อย่างไรก็ตาม โรคนี้ก็ยังสามารถเกิดในเด็กได้
 • โรคข้ออักเสบในวัยรุ่น หรือเจเอ (Juvenile arthritis: JA) โรคข้อกลุ่มนี้เป็นชื่อรวมของโรคข้ออักเสบทุกชนิดในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี สาเหตุของข้ออักเสบนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มักเกิดในหญิงมากกว่าชาย โรคข้ออักเสบในวัยรุ่นนั้นพบมากที่ข้อเท้า ข้อเข่า และข้อมือ แต่อาจพบในข้อสะโพก ข้อหัวไหล่ ขอขากรรไกร หรือข้อกระดูกต้นคอได้ ชนิดของโรคข้ออักเสบในวัยรุ่นที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์วัยรุ่น หรือ เจอาร์เอ (juvenile rheumatoidarthritis: JRA) อาจพบได้ในลักษณะการอักเสบหลายข้อ การอักเสบน้อยข้อ (น้อยกว่า 4 ข้อ) หรือการอักเสบทั่วร่างกาย

แนวทางการรักษาโรคข้ออักเสบ

การรักษาโรคข้ออักเสบมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เดิมนิยมรักษาด้วยยาแอสไพริน การใช้ความร้อน การดามข้อที่ปวด และการใช้ผ้าพันข้อที่ปวดเอาไว้แบบนักกีฬา แต่การดามข้อไว้มักทำให้อาการแย่ลงไปอีกเพราะจะทำให้ข้อเหล่านั้นขยับไม่ได้ วิธีที่ถูกต้องคือ เราควรใช้งานมันถ้าไม่อยากเสียมันไป

ทุกวันนี้แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยพักข้อ แต่ไม่ใช่หยุดการใช้งานของข้อไปอย่างสิ้นเชิง วิธีนี้จะทำให้การรักษาประสบความสำเร็จได้มากขึ้น 

แพทย์ในปัจจุบันจะใช้วิธีการรักษาแบบผสมผสาน ได้แก่ 

 • การออกกำลังกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนสะโพกและเข่า เพื่อช่วยในการรองรับน้ำหนักตัว
 • การทำกายภาพบำบัด 
 • การใช้ยา 
 • การฉีดยาเข้าข้อ 
 • การควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากน้ำหนักที่มากมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดกับโรคข้ออักเสบ การควบคุมน้ำหนักจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการลดอาการปวด โดยเฉพาะอาการปวดที่เกิดจากโรคข้อเสื่อมโอเอร่วมกับการออกกำลังกล้ามเนื้อส่วนสะโพกและเข่าเพื่อช่วยในการรองรับน้ำหนักตัว

สำหรับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์นั้นจะใช้การรักษาที่เฉพาะเจาะจงลงไป ปัจจุบันมีการใช้ยาชีวภาพอย่าง ยาฮูมิร่า (Humira: ชื่อสามัญ adalimumab) และยาเอ็นเบรล (Enbrel: ชื่อสามัญ etanercept) ยาใหม่เหล่านี้ถูกใช้ร่วมกับยาเก่าอย่าง ยาเพรดนิโซโลน (prednisone) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ถ้าหากคุณและคนที่คุณรักมีอาการปวดข้อและข้อติด อย่าปล่อยให้พวกเขาต้องทุกข์ทรมานกับอาการเหล่านี้ การรักษาที่เหมาะสมจะทำให้อาการของโรคข้ออักเสบเกือบทุกชนิดทุเลาลงเป็นอย่างมาก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ รักษา ผ่าตัด กระดูกและข้อ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The history of snake oil. The Pharmaceutical Journal. (Available via: https://www.pharmaceutical-journal.com/opinion/blogs/the-history-of-snake-oil/20067691.blog?firstPass=false)
Snake Oil Salesmen Were on to Something. Scientific American. (Available via: https://www.scientificamerican.com/article/snake-oil-salesmen-knew-something/)
A History Of 'Snake Oil Salesmen'. National Public Radio (NPR). (Available via: https://www.npr.org/sections/codeswitch/2013/08/26/215761377/a-history-of-snake-oil-salesmen)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
มีอาการตรงโคนนิ้วโป้งมือ เกือบๆข้อมือ บวมปูดขึ้น และปวดมาก เป็นช่วงเวลาใช้งานเมาส์เวลาทำงานกับคอมพิวเตอร์ และส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืน ปวดทรมานมาก อยากทราบสาเหตุคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดตรงข้อนิ้วเท้าโป่งข้างซ้ายและมีเส้นเอ็นเป็นก้อนขึ้นมา เป็นๆหายๆคะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เป็นเก๊าปฏิบัติตัวยังไงดี
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคข้ออักเสบ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดข้อนิ้วมือครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ตื่นนอนตอนเช้าจะปวดระบมข้อเท้าเหมือนหยั่งไม่ได้เพราะอะไรคะต้องรักษาใหม
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)