กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ขากรรไกรเจ็บ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ปวดขากรรไกรเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วจะมีวิธีดูแลตนเองอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ
เผยแพร่ครั้งแรก 3 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ขากรรไกรเจ็บ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

อาการปวดขากรรไกร อาจเป็นสัญญาณเตือนจากปัญหาเล็กๆ อย่างการมีฟันผุไปจนถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอย่างภาวะหัวใจล้มเหลวได้ ซึ่งอาการปวดขากรรไกรนี้ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย เราทุกคนควรรู้ และทำความเข้าใจ เพื่อที่จะได้ดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม

สาเหตุของอาการปวดขากรรไกร 

1. โรค TMDs (Temporomandibular disorders)

โรค TMDs คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว ซึ่งสามารถพบได้บ่อย โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อาการของโรค TMDs ที่พบได้ คือ อาการปวดหรือเจ็บบริเวณหน้าหู ใบหน้า หรือขากรรไกร ปวดศีรษะบริเวณขมับ มีเสียงในหูเวลาอ้าปากหรือหุบปาก(เสียงกรอบแกรบ หรือเสียงคลิ๊ก) อ้าปากแล้วรู้สึกสะดุด และอ้าปากได้น้อยลง

เมื่อมีอาการของโรค TMDs  แนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัย และให้การรักษาที่เหมาะสมกับอาการของโรค ซึ่งวิธีการบริหารข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว ควบคู่กับการประคบร้อน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวด และทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรยืดหยุ่นได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย

2.การได้รับบาดเจ็บ

เมื่อได้รับบาดเจ็บบริเวณขากรรไกร อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บ ช้ำ บวม มีฟันโยก หรือ กระดูกขากรรไกรหัก ซึ่งควรพบแพทย์ และทันตแพทย์ เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

3.มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน

บางคนมีฟันผุจนทะลุโพรงประสาทฟัน หรือมีฟันแตกร้าว อาจทำให้เกิดอาการปวดที่ร้าวไปยังบริเวณขากรรไกรได้ (referred pain) เพื่อให้อาการเจ็บหายไป ควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสม

4.โรคบางโรค

มีโรคบางโรคที่มีอาการเจ็บบริเวณใบหน้าและขากรรไกรได้ เช่น

  • โรคคางทูม (Mumps): เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งจะทำให้ต่อมน้ำลายพาโรทิด (Parotid gland) บริเวณข้างแก้มบวม และทำให้ขยับขากรรไกรได้ลำบาก
  • โรคบาดทะยัก (Tetanus): เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากแผลเปิดหรือรอยข่วนที่ผิวหนัง ซึ่งสัญญาณเบื้องต้น คือ ขากรรไกรของคุณอาจตึงหรือแข็ง และอาจทำให้ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลหลายสัปดาห์

ทั้งนี้โรคข้างต้นสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ดังนั้น คุณไม่ควรที่จะละเลยในการพาบุตรหลานของท่านไปรับวัคซีนตามกำหนด

5.ภาวะหัวใจล้มเหลว

เมื่อมีภาวะหัวใจล้มเหลว จะเริ่มมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก และอาจมีการปวดร้าวไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมไปถึงบริเวณขากรรไกรด้วยได้

จะเห็นได้ว่า อาการปวดขากรรไกรสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เมื่อมีอาการเกิดขึ้น และไม่มั่นใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และรับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาการปวดขากรรไกรอาจถึงแก่ชีวิตได้ถ้าเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ ดังนั้น ควรทำความรู้จักกับอาการนี้ไว้ เพื่อที่จะดูแลตนเองและคนใกล้ตัวได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Temporomandibular disorders (http://www.occlusion.dent.chula.ac.th/TMD.pdf)
Patrick B Hinfey, MD, Tetanus (https://emedicine.medscape.com/article/229594-overview) 18 January 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ผ่าตัดขากรรไกร เหมาะสำหรับใคร ราคา วิธีเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเอง
ผ่าตัดขากรรไกร เหมาะสำหรับใคร ราคา วิธีเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเอง

ใบหน้าไม่ได้รูปทรง ขากรรไกรยื่น ขากรรไกรหลุบ ไม่มีคาง แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร

อ่านเพิ่ม