กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

ตังกุย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย ไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ตังกุย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม มีคุณสมบัติทางยา และสรรพคุณอันยอดเยี่ยม ไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นเลย
 • ตังกุยมีสารสำคัญต่างๆ น้ำมันหอมระเหยที่ใช้เป็นยาหลายชนิด รวมทั้งสารอาหารอย่างเช่นวิตามินบีเอ วิตามินบี 12 และวิตามินอี ดังนั้นจึงมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้มากมาย โดยเฉพาะในด้านการรักษาโรคภายในของสตรีอย่างครอบคลุม
 • ปัจจุบันยังไม่พบความเป็นพิษ หรือผลเสียจากการรับประทานตังกุยเป็นเวลานานๆ
 • สตรีมีครรภ์ หรือมีระบบขับถ่ายไม่ดี เช่น ท้องเสียบ่อยๆ อาเจียนเป็นเลือด และผู้ที่มีประจำเดือนครั้งละมากๆ ไม่ควรรับประทานตังกุย เนื่องจากตังกุยจะออกฤทธิ์กระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งอาจเป็นการเร่งให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ตังกุย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในประเทศจีน 

สำหรับเมืองไทยก็เป็นที่รู้จักและนิยมใช้รักษาโรคมาช้านาน เพราะตังกุย เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางยาและสรรพคุณอันยอดเยี่ยม ซึ่งไม่ด้อยหรือน้อยกว่าสมุนไพรชนิดอื่นเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads hervita

ตังกุยคืออะไร?

ตังกุย หรือที่เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า โกศเชียง มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Angelica sinensis (Oliv.) Diels จัดอยู่ในวงศ์ผักชี 

ตังกุย มีลักษณะเป็นพืชล้มลุกที่มีความสูงประมาณ 40 – 100 ซม. ลำต้นตั้งตรง มีร่อง เปลือกสีน้ำตาล – ม่วง มีส่วนที่อยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้าขนาดใหญ่ และอวบเป็นทรงกระบอก รสเผ็ดหวาน มีรากแขนงมาก เปลือกสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวแบบขนนก ออกดอกเป็นช่อสีขาวหรือม่วง ผลแห้งแยกมีท่อน้ำมันตามร่อง

สรรพคุณของตังกุย

ตังกุยมีสารสำคัญต่างๆ น้ำมันหอมระเหยที่ใช้เป็นยาหลายชนิด รวมทั้งสารอาหารอย่างเช่นวิตามินบีเอ วิตามินบี 12 และวิตามินอี ดังนั้นจึงมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้มากมาย โดยเฉพาะในด้านการรักษาโรคภายในของสตรีอย่างครอบคลุม ยกตัวอย่างเช่น

 • บำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บำรุงตับ ม้าม ต่อมน้ำเหลือง บำรุงเลือด ฟอกเลือด ช่วยป้องกันภาวะเลือดจาง ทำให้ระบบเลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งยังพบว่า เหง้าของตังกุยมีวิตามินบี 2 ที่ช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว แก้ปวดศีรษะ แก้วิงเวียน หูอื้อ ใจสั่น
 • ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำไม่ให้หลงลืมง่าย และยังเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยแก้อาการหนาวได้
 • เป็นยาแก้ไข้ แก้ไอ แก้หวัด แก้หืดหอบ ขับเสมหะ
 • ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ลดอาการปวดประจำเดือนที่เกิดจากการบีบตัวของมดลูก รักษาประจำเดือนที่เป็นลิ่ม ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ไวขึ้น ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ บรรเทาอาการช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทอง ป้องกันการเกิดซีสต์ในรังไข่และมดลูก รวมทั้งเป็นตัวช่วยทดแทนฮอร์โมนเพศหญิง
 • เป็นส่วนผสมในยาหอมหลายยี่ห้อ โดยตามประกาศของคณะกรรมการแห่งชาติด้านยาได้อนุญาตให้ใช้ตังกุยเป็นยารักษาโรคต่างๆ ในระบบร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนของเลือด แก้อาการเป็นลม วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นไส้ และแก้อาการท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ
 • รักษาโรคผิวหนังเพราะสามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ จึงช่วยรักษาอาการคันผิวหนังได้
 • ช่วยต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ขยายหลอดเลือด ซึ่งจะมีผลต่อการเต้นของหัวใจ ทำให้ภาวะความดันสูงมีระดับที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

วิธีใช้และวิธีรับประทานตังกุย

สำหรับตังกุยที่เป็นยาแห้งจะให้ใช้ครั้งละ 6 – 15 กรัม นำมาต้มน้ำดื่มร่วมกับยาตัวอื่นตามตำรับยาแผนโบราณ ถ้าเป็นผง หรือสารสกัดให้ใช้วันละ 5 – 9 กรัม 

หากใส่ในอาหารบางชนิดเพื่อเป็นยาก็จะเข้ากันได้ดีกับโสมและขิง ซึ่งสามารถใส่ในข้าวต้มหรือโจ๊ก รวมทั้งใช้ตุ๋นร่วมกับเนื้อสัตว์ก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังการใช้ตังกุยเป็นยาสมุนไพร

ปัจจุบันยังไม่พบความเป็นพิษ หรือผลเสียจากการรับประทานตังกุยเป็นเวลานานๆ แต่ก็ควรห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ หรือมีระบบขับถ่ายไม่ดี เช่น ท้องเสียบ่อยๆ อาเจียนเป็นเลือด และผู้ที่มีประจำเดือนครั้งละมากๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

เนื่องจากตังกุยจะออกฤทธิ์กระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งอาจเป็นการเร่งให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

ผลิตภัณฑ์ตังกุยมีอะไรบ้าง?

ตังกุยเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับการวิจัยและสนับสนุนให้มีการใช้เป็นยาใส่ในแคปซูล บดเป็นผงเพื่อชงชา รวมทั้งอยู่ในรูปของส่วนผสมซุปไก่สกัด โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

หากเรานำตังกุยไปผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น โสม ถั่งเช่า หรือแป๊ะก๊วย ก็จะมีสรรพคุณรักษาโรคหรือใช้บำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

แม้ว่าการปลูกตังกุยในประเทศไทยยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ก็สามารถปลูกพอได้และมีต้นพันธุ์ขายมากมายตามร้านขายต้นไม้สมุนไพรทั่วไป 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เพื่อรักษาข้อเข่า จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Angelica: Benefits, Side Effects, and Preparations. Verywell Health. (Available via: https://www.verywellhealth.com/angelica-what-you-need-to-know-89539)
Wu, Y., Hsieh, C. Pharmacological effects of Radix Angelica Sinensis (Danggui) on cerebral infarction. Chin Med 6, 32 (2011). https://doi.org/10.1186/1749-8546-6-32. Chinese Medicine. (Available via: https://cmjournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/1749-8546-6-32)
Angelica: Health Benefits, Uses, Side Effects, Dosage & Interactions. RxList. (Available via: https://www.rxlist.com/angelica/supplements.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการก่อนเป็นประจําเดือน
อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อย่าด่วนตัดสินว่า ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้กังวล ร้องไห้ง่าย คือนิสัยของผู้หญิง แท้ที่จริงอาจมาจากพีเอ็มเอสก็ได้

อ่านเพิ่ม