กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ชาอู่หลง (Oolong Tea)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 9 นาที

ชาอู่หลง (Oolong tea) คือผลิตภัณฑ์ชาที่ผลิตมาจากใบ หน่อ และลำต้นของต้นชาสายพันธุ์คาเมเลีย ไซเนนซิส (Camellia sinensis) มีสายพันธุ์จากจีนและอินเดีย ปัจจุบันในไทยมีการปลูกชาอู่หลงด้วย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาอู่หลงสามารถแบ่งตามระดับการหมักได้เป็น 3 ชาหลักๆ คือ ชาเขียว (Green tea) ชาอู่หลง (Oolong tea) และชาดำ (Black tea)

บางคนดื่มชาอู่หลงเพื่อบำรุงสมองและเพิ่มความตื่นตัว อีกทั้งยังดื่มเพื่อลดน้ำหนัก ป้องกันมะเร็ง ป้องกันกระดูกเปราะหรือภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รักษาเบาหวาน โรคหัวใจ คอเลสเตอรอลสูง และภาวะหลอดเลือดแข็ง (Atherosclerosis) แม้ยังคงมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มาสนับสนุนข้อมูลทางสรรพคุณของชาชนิดนี้อย่างจำกัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์ของชาอู่หลง

ชาอู่หลงประกอบด้วยสารคาเฟอีนที่ส่งผลต่อการคิดและความตื่นตัว คาเฟอีนออกฤทธิ์ด้วยการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง (Central nervous system (CNS)) หัวใจ และกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ เมื่อใบชาผ่านกระบวนการหมักเพียงบางส่วน ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีจนได้สารกลุ่มโพลิฟีนอล (Oolong tea polymerized polyphenols (OTPP)) ซึ่งพบว่าช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดการดูดซึมไขมัน โดยการยับยั้งเอนไซม์ย่อยไขมันนหรือเอนไซม์ไลเปส (Lipase) ลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย รวมไปถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย ความเครียด และชะลอความแก่ได้

ภาวะที่ใช้ชาอู่หลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ความตื่นตัวทางจิตใจและสมอง การดื่มชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ จะคงความตื่นตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและจิตใจ การดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเข้ากับคาเฟอีน (เครื่องดื่มชูกำลัง) อาจเพิ่มการทำงานของสมองมากกว่าการดื่มคาเฟอีนหรือน้ำตาลเพียงอย่างเดียว

ภาวะที่อาจใช้ชาอู่หลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ป้องกันมะเร็งรังไข่ ผู้หญิงที่ดื่มชาต่างๆ อย่างชาดำ ชาเขียว หรือชาอู่หลงเป็นประจำจะลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งรังไข่เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้หญิงที่ไม่เคยหรือไม่ค่อยได้ดื่มชา

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานและยังไม่มีข้อสรุปว่าใช้ชาอู่หลงรักษาได้หรือไม่

 • ภูมิแพ้ที่ผิวหนัง (Eczema) งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่าการดื่มชาอู่หลงจะช่วยลดอาการจากโรคผิวหนังอักเสบผื่นแพ้ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่นได้ โดยอาจต้องใช้เวลานาน 1 หรือ 2 สัปดาห์กว่าจะเห็นผล
 • เบาหวาน (Diabetes) งานวิจัยเพียงบางชิ้นกล่าวถึงการดื่มชาอู่หลงนาน 30 วันอาจลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อย่างไรก็ตาม การดื่มชาไม่อาจป้องกันการเกิดเบาหวานได้
 • ความดันโลหิตสูง งานวิจัยในประเทศจีนพบว่าการดื่มชาอู่หลงหรือชาเขียวทุกวันจะป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้ การดื่มชาปริมาณมากจะยิ่งลดความเสี่ยงภาวะนี้ลงมากขึ้น
 • ภาวะอ้วน (Obesity) งานวิจัยกล่าวว่าการดื่มชาอู่หลงไม่อาจลดน้ำหนักของผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกินหรืออ้วนได้
 • กระดูกพรุน (Osteoporosis) มีหลักฐานไม่มากที่กล่าวว่าการดื่มชาอู่หลงนานถึง 10 ปีเกี่ยวโยงกับการมีกระดูกที่แข็งแรง (มวลแร่ธาตุในกระดูกเพิ่มขึ้น)

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของชาอู่หลง

การดื่มชาอู่หลงในปริมาณที่เหมาะสมค่อนข้างปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนมาก

การดื่มชาอู่หลงมากเกินไป เช่น ดื่ม 3 แก้วต่อวัน อาจจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากก่อให้เกิดผลข้างเคียงเมื่อบริโภคเป็นปริมาณมาก เช่น ปวดศีรษะ ตื่นเต้น ปัญหาการนอนหลับ อาเจียน ท้องร่วง ฉุนเฉียว หัวใจเต้นผิดปกติ ตัวสั่น แสบร้อนกลางอก วิงเวียน หูอื้อ ชัก และสับสน โดยผลข้างเคียงอาจมีความรุนแรงตั้งแต่ระดับน้อยไปจนถึงร้ายแรงในแต่ละคน อีกทั้งผู้ที่ดื่มชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปอาจเกิดการเสพติดได้

การดื่มชาอู่หลงมากกว่า 10 กรัม ค่อนข้างไม่ปลอดภัย เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงข้างต้นอย่างรุนแรงและอาจเสียชีวิต

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษในการดื่มชาอู่หลง

เด็ก เด็กสามารถดื่มชาอู่หลงได้อย่างปลอดภัยเมื่อบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร การดื่มชาอู่หลงในคนกลุ่มนี้ควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนที่ได้ต่อแก้วคือประมาณ 200 มิลลิกรัม หากมากกว่านี้อาจไม่ปลอดภัยและเกี่ยวโยงต่อความเสี่ยงในการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด และผลเสียต่างๆ รวมไปถึงอาการถอนคาเฟอีนในทารกและทำให้เด็กมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ เป็นต้น

หากคุณกำลังให้นมบุตร การดื่มชาอู่หลงมากกว่า 2 แก้วต่อวันอาจไม่ปลอดภัย ส่งผลให้ทารกมีความฉุนเฉียวและรบกวนการทำงานของลำไส้

ภาวะวิตกกังวล คาเฟอีนในชาอู่หลงอาจทำให้ภาวะวิตกกังวลมีอาการมากขึ้นได้

ภาวะเลือดออกผิดปกติ มีบางคนเชื่อว่าคาเฟอีนในชาอู่หลงอาจชะลอการเกิดลิ่มเลือด ข้อมูลนี้ไม่พบในมนุษย์ หากคุณมีภาวะเลือดออกผิดปกติควรบริโภคชาอู่หลงอย่างระมัดระวัง

ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ คาเฟอีนในชาอู่หลงทำให้หัวใจเต้นผิดปกติในบางคน หากคุณมีภาวะเกี่ยวกับโรคหัวใจ ควรบริโภคอย่างระมัดระวัง

เบาหวาน คาเฟอีนในชาอู่หลงอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากคุณเป็นโรคเบาหวานอยู่ ควรบริโภคอย่างระมัดระวัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ท้องร่วง ชาอู่หลงมีคาเฟอีน การบริโภคปริมาณมากอาจทำให้อาการท้องร่วงทรุดหนักขึ้น

ต้อหิน (Glaucoma) คาเฟอีนในชาอู่หลงจะเพิ่มแรงดันภายในตา ซึ่งอาจเกิดขึ้นภายใน 30 นาทีและคงอยู่นานอย่างน้อย 90 นาที

ความดันโลหิตสูง คาเฟอีนในชาอู่หลงอาจส่งผลต่อระดับความดันโลหิตได้ อย่างไรก็ตาม ข้อกังวลนี้มักจะไม่เกิดกับผู้ที่มีการบริโภคชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนอื่นเป็นประจำอยู่แล้ว

กลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome (IBS)) ชาอู่หลงมีคาเฟอีน การบริโภคในปริมาณมากอาจทำให้อาการถ่ายท้องทรุดหนักและอาการลำไส้แปรปรวนแย่ลง

ภาวะอ้วน คาเฟอีนในชาอู่หลงอาจส่งผลต่อความอ่อนไหวของอินซูลินในร่างกายของผู้ที่มีภาวะอ้วนได้

กระดูกพรุน การดื่มชาอู่หลงจะเพิ่มปริมาณแคลเซียมที่ถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้กระดูกอ่อนแอ หากคุณเป็นโรคกระดูกพรุนไม่ควรดื่มชาอู่หลงมากกว่า 3 แก้วต่อวัน

การใช้ชาอู่หลงร่วมกับยาชนิดอื่น

ห้ามใช้ชาอู่หลงร่วมกับยาเหล่านี้

 • แอมเฟตามีน (Amphetamines) กับชาอู่หลง
  ยากระตุ้นอย่างแอมเฟตามีนจะเร่งการทำงานของระบบประสาท ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและรู้สึกสั่น คาเฟอีนในชาอู่หลงเองก็อาจเร่งการทำงานของระบบประสาทด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยากระตุ้นอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ อย่างอัตราการเต้นของหัวใจมากเกินไปและความดันโลหิตพุ่งสูง ควรเลี่ยงการรับประทานยากระตุ้นร่วมกับชาอู่หลง
 • โคเคน (Cocaine) กับชาอู่หลง
  ยากระตุ้นอย่างโคเคนจะเร่งการทำงานของระบบประสาท ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและรู้สึกสั่น คาเฟอีนในชาอู่หลงเองก็อาจเร่งการทำงานของระบบประสาทด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยากระตุ้นอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ อย่างอัตราการเต้นของหัวใจมากเกินไปและความดันโลหิตพุ่งสูง ควรเลี่ยงการรับประทานยากระตุ้นร่วมกับชาอู่หลง   
 • อีเฟดรีน (Ephedrine) กับชาอู่หลง
  ยากระตุ้นจะเร่งการทำงานของระบบประสาท คาเฟอีนในชาอู่หลงก็จัดว่าเป็นสารกระตุ้นเช่นกัน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยากระตุ้นอีเฟดรีนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงกับหัวใจได้ ดังนั้นควรเลี่ยงการรับประทานยากระตุ้นอีเฟดรีนร่วมกับชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ

ใช้ชาอู่หลงร่วมกับยาเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง

 • อะดีโนซีน (Adenosine (Adenocard)) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีนที่อาจเข้ายับยั้งผลของยาอะดีโนซีน ที่แพทย์จัดให้คนไข้ก่อนการทดสอบสมรรถภาพหัวใจ (Cardiac stress test) ควรเลี่ยงการดื่มชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการทดสอบนี้
 • ยาปฏิชีวนะควิโนโลน (Quinolone antibiotics) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะทำลายคาเฟอีนออกจากร่างกาย โดยยาปฏิชีวนะบางกลุ่มจะลดความเร็วของกระบวนการดังกล่าวลง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงอย่างตัวสั่น ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วขึ้น และผลข้างเคียงอื่นๆ ตัวอย่างกลุ่มยาปฏิชีวนะที่ชะลอการทำลายคาเฟอีนของร่างกายมีทั้ง Ciprofloxacin (Cipro), Enoxacin (Penetrex), Norfloxacin (Chibroxin, Noroxin), Sparfloxacin (Zagam), Trovafloxacin (Trovan) และ Grepafloxacin (Raxar)
 • ยาไซเมทิดีน (Cimetidine (Tagamet)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกาย ยาไซเมทิดีนจะลดความเร็วของกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นการรับประทานไซเมทิดีนร่วมกับชาอู่หลงอาจเพิ่มผลข้างเคียงจากคาเฟอีน อย่างตัวสั่น ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้
 • ยาโคลซาปีน (Clozapine (Clozaril)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดยาโคลซาปีนออกจากร่างกาย ซึ่งคาเฟอีนในชาอู่หลงอาจลดความเร็วของที่ร่างกายจะกำจัดยาโคลซาปีน นั่นคือการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยาโคลซาปีนจะเพิ่มผลข้างเคียงของยาได้
 • ยาไดไพริดาโมล (Dipyridamole (Persantine)) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีนที่อาจเข้ายับยั้งผลของยาไดไพริดาโมลที่แพทย์จัดให้คนไข้ก่อนการทดสอบสมรรถภาพหัวใจ ควรเลี่ยงการดื่มชาอู่หลงหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการทดสอบนี้
 • ยาไดซัลฟิแรม (Disulfiram (Antabuse)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกาย โดยยาไดซัลฟิแรมจะลดความเร็วของกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นการรับประทานยาไดซัลฟิแรมร่วมกับชาอู่หลงอาจเพิ่มผลข้างเคียงจากคาเฟอีนอย่างตัวสั่น ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้
 • เอสโตรเจน (Estrogens) กับชาอู่หลง
  ร่างกายกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกาย โดยเอสโตรเจนจะลดความเร็วของกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นการรับประทานเอสโตรเจนร่วมกับชาอู่หลงอาจเพิ่มผลข้างเคียงจากคาเฟอีน อย่างตัวสั่น ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วขึ้น และอื่นๆ ได้ โดยตัวอย่างเอสโตรเจนที่ส่งผลเช่นนี้มีทั้ง Conjugated equine estrogens (Premarin), Ethinyl estradiol, Estradiol และอื่นๆ
 • ยาฟลูวอกซามีน (Fluvoxamine (Luvox)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกไป ยาฟลูวอกซามีนจะลดความเร็วของกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นการรับประทานยาฟลูวอกซามีนร่วมกับชาอู่หลงอาจทำให้มีคาเฟอีนในร่างกายมากเกินไปและเพิ่มผลข้างเคียงจากคาเฟอีนได้
 • Lithium กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะทำการกำจัดลิเทียม (Lithium) ออกจากร่างกายเองตามธรรมชาติ ซึ่งคาเฟอีนในชาอู่หลงสามารถเพิ่มความเร็วของกระบวนการกำจัดนี้ หากคุณกำลังบริโภคคาเฟอีนและกำลังใช้ลิเทียมอยู่ ควรหยุดดื่มคาเฟอีนอย่างช้าๆ เนื่องจากการหยุดดื่มชาอู่หลงเร็วเกินไปก็จะเกิดผลข้างเคียงจากลิเทียมเพิ่มขึ้นได้
 • ยาสำหรับภาวะซึมเศร้ากลุ่ม MAOI (Monoamine oxidase inhibitor) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีนที่กระตุ้นร่างกาย ซึ่งยาสำหรับภาวะซึมเศร้าบางตัวสามารถกระตุ้นร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงตามมา อย่างหัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ตื่นเต้น และอื่นๆ ตัวอย่างยาสำหรับซึมเศร้ามีทั้ง Phenelzine (Nardil), Tranylcypromine (Parnate) และอื่นๆ
 • ยาสำหรับชะลอการเกิดลิ่มเลือด (Anticoagulant / Antiplatelet drugsกับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีนที่อาจชะลอการเกิดลิ่มเลือดได้ ดังนั้นการรับประทานชาอู่หลงร่วมกับยาสำหรับชะลอการเกิดลิ่มเลือด อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการฟกช้ำและเลือดออกได้ ตัวอย่างยาสำหรับชะลอลิ่มเลือดมีทั้ง Aspirin, Clopidogrel (Plavix), Diclofenac (Voltaren, Cataflam, และอื่น ๆ), Ibuprofen (Advil, Motrin, และอื่น ๆ), Naproxen (Anaprox, Naprosyn และอื่นๆ), Dalteparin (Fragmin), Enoxaparin (Lovenox), Heparin, Warfarin (Coumadin) และอื่นๆ
 • นิโคติน (Nicotine) กับชาอู่หลง
  สารกระตุ้นร่างกายอย่างนิโคตินจะเร่งการทำงานของระบบประสาท อาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการตัวสั่นและหัวใจเต้นเร็วขึ้น คาเฟอีนในชาอู่หลงเองก็เร่งการทำงานของระบบประสาทเช่นกัน ดังนั้นการรับประทานยากระตุ้นร่วมกับชาอู่หลงอาจทำให้เกิดปัญหารุนแรงอย่างอัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้นและความดันโลหิตสูงได้ ควรเลี่ยงการใช้ยากระตุ้นร่วมกับคาเฟอีน
 • ยาเพนโทบาร์บิทอล (Pentobarbital (Nembutal)) กับชาอู่หลง
  คาเฟอีนในชาอู่หลงสามารถกระตุ้นร่างกายได้ และสามารถเข้ายับยั้งผลจากยาเพนโทบาร์บิทอลได้
 • ยาฟีนิลโพรพาโนลามีน (Phenylpropanolamine) กับชาอู่หลง 
  คาเฟอีนในชาอู่หลงสามารถกระตุ้นร่างกายได้ ยาฟีนิลโพรพาโนลามีนเองก็ออกฤทธิ์ด้วยการกระตุ้นร่างกายเช่นกัน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยาฟีนิลโพรพาโนลามีนอาจทำให้เกิดการกระตุ้นมากเกินไปและจะเพิ่มการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และเกิดอาการตื่นเต้นได้
 • ยาริรูโซล (Riluzole (Rilutek)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดยาริรูโซลออก ซึ่งการดื่มชาอู่หลงจะลดความเร็วในการกำจัดยาริรูโซลของร่างกาย เพิ่มผลกระทบและผลข้างเคียงของ ยาริรูโซล
 • ยาธีโอฟิลลีน (Theophyllineกับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีนที่ออกฤทธิ์แบบเดียวกับยาธีโอฟิลลีน อีกทั้งคาเฟอีนยังลดความเร็วในการกำจัดยาธีโอฟิลลีนออกจากร่างกาย ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยาธีโอฟิลลีนอาจเพิ่มผลกระทบและผลข้างเคียงขึ้นได้
 • ยาเวอราปามิล (Verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan)) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนในชาอู่หลง ซึ่งยาเวอราปามิลสามารถลดความเร็วของกระบวนการนี้ได้ ดังนั้นการรับประทานชาอู่หลงร่วมกับเวอราปามิล อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากคาเฟอีน อย่างอาการตัวสั่น ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นเร็ว

คอยสังเกตอาการเมื่อต้องใช้ชาอู่หลงร่วมกับยาเหล่านี้

 • แอลกอฮอล์กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนในชาอู่หลง ซึ่งแอลกอฮอล์สามารถลดความเร็วของกระบวนการนี้ ดังนั้นการรับประทานชาอู่หลงร่วมกับแอลกอฮอล์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากคาเฟอีนขึ้น อย่างอาการตัวสั่น ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นเร็ว 
 • ยาคุมกำเนิด (Contraceptive drugs) กับชาอู่หลง
  ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนในชาอู่หลง ซึ่งยาคุมกำเนิดสามารถลดความเร็วของกระบวนการนี้ลง ดังนั้นการรับประทานชาอู่หลงร่วมกับยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากคาเฟอีน อย่างอาการตัวสั่น ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นเร็ว ตัวอย่างยาคุมกำเนิดมีทั้ง Ethinyl estradiol กับ Levonorgestrel (Triphasil), Ethinyl estradiol กับ Norethindrone (Ortho-Novum 1/35, Ortho-Novum 7/7/7) และอื่นๆ
 • ยาฟลูโคนาโซล (Fluconazole (Diflucan)) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีน ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกไป แต่ยาฟลูโคนาโซลอาจลดความเร็วของกระบวนการกำจัดคาเฟอีน ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงร่วมกับยาฟลูโคนาโซลอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของคาเฟอีนอย่างอาการตื่นเต้น วิตกกังวล และนอนไม่หลับ
 • ยาสำหรับโรคเบาหวาน (Antidiabetes drugs) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงอาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นได้ ส่วนยาเบาหวานใช้เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดลง การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดอาจลดประสิทธิภาพของยาเบาหวาน ดังนั้นควรเฝ้าระวังระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอย่างใกล้ชิด และอาจต้องปรับปริมาณยาเบาหวานที่ใช้ตามความจำเป็น ตัวอย่างยาสำหรับเบาหวานมีทั้ง Glimepiride (Amaryl), Glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), Insulin, Pioglitazone (Actos), Rosiglitazone (Avandia), Chlorpropamide (Diabinese), Glipizide (Glucotrol), Tolbutamide (Orinase) และอื่นๆ
 • ยาเม็กซิลีทีน (Mexiletine (Mexitil)) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีน ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกไป แต่ยาเม็กซิลีทีนลดความเร็วในการกำจัดคาเฟอีนลง ดังนั้นการใช้ยาเม็กซิลีทีนร่วมกับการดื่มชาอู่หลงอาจเพิ่มผลกระทบและผลข้างเคียงจากคาเฟอีนได้
 • ยาเทอร์บินาฟีน (Terbinafine (Lamisil)) กับชาอู่หลง
  ชาอู่หลงประกอบด้วยคาเฟอีน ร่างกายจะกำจัดคาเฟอีนออกไป แต่ยาเทอร์บินาฟีนลดความเร็วในการกำจัดคาเฟอีนลง ดังนั้นการใช้ยาเทอร์บินาฟีนร่วมกับการดื่มชาอู่หลงอาจเพิ่มผลกระทบและผลข้างเคียงจากคาเฟอีนอย่างปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว และอื่นๆ ได้

ปริมาณการใช้ชาอู่หลงสำหรับผู้ใหญ่ 

 • สำหรับเพิ่มความตื่นตัวของสมอง ดื่มชา 1 แก้ว มีคาเฟอีน 60 มิลลิกรัม
 • สำหรับผู้รักษามะเร็งรังไข่ ดื่มชาอย่างน้อย 2 แก้วต่อวัน

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เอกราช บำรุงพืชน์, คุณค่าน่ารู้ของ "ชาอู่หลง" (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140806-1-2/), 6 สิงหาคม 2557.
Ng KW et al., Oolong tea: A critical review of processing methods, chemical composition, health effects and risk., (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28678527), 24 August 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)