กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Yasmin 21 (ตัวยา Drospirenone และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยา Yasmin 21 เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม 21 เม็ด มีกลไกการออกฤทธิ์ คือ กดการตกไข่ และเปลี่ยนแปลงเมือกบริเวณช่องคลอด ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้นเพื่อยับยั้งไม่ให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ได้
 • ตัวยา Yasmin 21 จะไม่สามารถออกฤทธิ์โดยสมบูรณ์ได้ จนกว่าผู้ใช้จะรับประทานอย่างต่อเนื่องครบ 7 วัน
 • ยา Yasmin 21 เสี่ยงทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง และภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้ และความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นอีกในผู้ที่อายุมากกว่า 35 ปี
 • ยา Yasmin 21 มีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลายอย่าง เช่น อาเจียน ปวดไมเกรน เจ็บเต้านม และถือเป็นยาอันตรายที่ไม่แนะนำสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือสตรีที่กำลังให้นมบุตรอยู่
 • การรับประทานยาคุมกำเนิดทุกชนิด ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ และหากคุณเกิดอาการผิดปกติหลังจากรับประทานยา ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการทันที (ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

ยาคุม Yasmin 21 ผลิตโดยบริษัท Bayer Thai Co Ltd, Bayer HealthCare Pharmaceutical จัดจำหน่ายโดยบริษัท DKSH ยาคุม Yasmin 21 เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม (combination oral contraceptive; COC) สำหรับรับประทาน ยาอยู่ในรูปแบบแผง 21 เม็ด ซึ่งตัวยาประกอบด้วยโดรสไพรีโนน (drospirenone) 3 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล (ethinyl estradiol) 0.03 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของ ยาคุม Yasmin 21

กลไกการออกฤทธิ์ของยา คือ กดการตกไข่ นอกจากนั้นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเมือกบริเวณช่องคลอด ร่วมกับการทำให้เบื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวที่จะช่วยยับยั้งการเจาะของสเปิร์ม และลดโอกาสการฝังตัวของสเปิร์ม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกของตัวยาที่ใช้สำหรับรักษาสิวนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากโดรสไพรีโนน และเอธินิล เอสตราไดออล มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของโกลบูลิน (globulin) ที่จะเข้าจับกับฮอร์โมนเพศ และลดระดับเทสโทสเตอโรนอิสระ (free testosterone)

ข้อบ่งใช้ยาคุม Yasmin 21

ยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดชนิดผสม 21 เม็ด มีวิธีรับประทาน คือ 

 • รับประทานยาต่อเนื่องตั้งแต่เม็ดที่ 1 วันละ 1 เม็ด ควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น รับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. ก็ควรรับประทานยาเม็ดถัดไปจนหมดแผงในเวลา 20.00 น. หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงของเวลาเดิมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • แนะนำให้รับประทานยาหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน 
 • รับประทานยาต่อเนื่อง 21 วันจนหมดแผง จากนั้นไม่ต้องรับประทานยาอีก 7 วัน จึงค่อยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ 
 • เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกจนครบ 21 เม็ดและหยุดรับประทานยา 7 วันดังเดิม 
 • ตัวยาจะยังไม่ถือว่ามีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดอย่างสมบูรณ์ จนกว่าจะรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยาคุม Yasmin 21

 • หากลืมรับประทานยาคุม Yasmin 1 เม็ดใน 21 เม็ด ให้รับประทาน 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ และรับประทานเม็ดปัจจุบันตามเวลาที่รับประทานเหมือนเดิม หากนึกได้ในเวลาใกล้เคียงเวลาที่ต้องรับประทานยาอยู่แล้ว ก็ให้รับประทานเลยทีเดียว 2 เม็ด และไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม
 • หากลืมรับประทานยาคุม Yasmin 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สอง (เม็ดที่ 1 - 14) ให้รับประทานยา 2 เม็ดในวันที่นึกได้ และรับประทานยาในวันถัดไปอีก 2 เม็ด จากนั้นรับประทานยาเม็ดที่เหลือครั้งละ 1 เม็ดตามปกติจนกระทั่งหมดแผง

  ที่สำคัญ คือ ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

 • หากลืมรับประทานยาคุม Yasmin 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์ที่สามหรือสัปดาห์ที่สี่ (เม็ดที่ 15 - 21) ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

 • หากลืมรับประทานยาคุม Yasmin 3 เม็ดต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะในสัปดาห์ใดก็แล้วแต่ (เม็ดที่ 1 - 21) ให้เลิกใช้ยาคุม Yasmin แผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาคุม Yasmin แผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

ข้อควรระวังของการใช้ยาคุม Yasmin 21

 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่จัดและมีอายุมากกว่า 35 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ การเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุม Yasmin หากเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน arterial thrombotic หรือ venous thrombotic
 • ยามีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในผู้ป่วยอายุมากกว่า 35 ปี
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดผิดปกติ

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาคุม Yasmin 21

อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ไมเกรน ภาวะเลือดออกที่ช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติ เจ็บเต้านม

ข้อมูลการใช้ยาคุม Yasmin 21 ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category X คือ ไม่แนะนำให้ใช้ยาในสตรีมีครรภ์ เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับสตรีให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ให้นมบุตรระหว่างการรับประทานยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายาคุม Yasmin 21

ควรเก็บยาไว้ในภาชนะปิดมิดชิด พ้นจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง พ้นจากความร้อน แสงแดด และความชื้น

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Yasmin: the reason why. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12659402)
University of Illinois-Chicago, Yaz vs. Yasmin: What’s the Difference? (https://www.healthline.com/health/birth-control/yaz-vs-yasmin), March 28, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)