ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors)

ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์คืออะไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors)

อะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors) เป็นกลุ่มยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนของร่างกาย มักใช้เพื่อรักษามะเร็งร่วมกับวิธีอื่นๆ เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม โดยยากลุ่มนี้จะไปหยุดเอนไซม์ที่ชื่ออะโรมาเทส (Aromatase) ไม่ให้เปลี่ยนฮอร์โมนอื่นมาเป็นเอสโตรเจน จึงทำให้ระดับของเอสโตรเจนในร่างกายต่ำลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีฮอร์โมนเพศชายคือแอนโดรเจน และฮอร์โมนเพศหญิงคือเอสโตรเจน แต่มีในระดับที่แตกต่างกัน โดยเอนไซม์อะโรมาเทสจะทำหน้าที่เปลี่ยนฮอร์โมนแอนโดรเจน (Testosterone และ Androstenedione) เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estradiol และ Estrone) แต่การยับยั้งการทำงานของอะโรมาเทส จะลดการเปลี่ยนแอนโดรเจนให้กลายเป็นเอสโตรเจนลง 

อย่างไรก็ตาม ยากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ จะไม่ลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลงหากรังไข่ยังมีการทำงานอยู่ ยาในกลุ่มนี้มักจะใช้ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือได้รับการรักษาที่มีการกดการทำงานปกติของรังไข่เท่านั้น 

นอกจากนี้ ยากลุ่มนี้ยังใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากบางอย่าง และใช้เพื่อลดผลของเอสโตรเจนในผู้ชายที่มีภาวะไกเนโคมาสเตีย (Gynecomastia) ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และยังสามารถใช้ในจุดประสงค์ต่อไปนี้

  • รักษาผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน เนื่องจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในกระแสเลือดบางส่วนจะถูกเปลี่ยนให้เป็นเอสโตรเจน ผู้ชายที่รับประทานฮอร์โมนชนิดนี้เพิ่มอาจมีเต้านมโตขึ้น มีไขมันสะสม หรือมีปัญหาเรื่องการมีบุตร และถึงแม้ว่ายากลุ่มนี้จะไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในจุดประสงค์นี้ แต่ก็พบว่ามีการใช้ยากลุ่มนี้ในกลุ่มผู้ใช้ Anabolic-androgenic steroid (AAS) เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากการใช้ยา
  • เพิ่มโอกาสมีบุตรในผู้ป่วยโรคถุงน้ำในรังไข่ (Polycystic ovary syndrome: PCOS) มีการศึกษาบางชิ้นที่พบว่ายากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ อาจช่วยให้ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่สามารถตั้งครรภ์จนครบกำหนดได้
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม: การศึกษาบางชิ้นพบว่าการใช้ยาในกลุ่มนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูง

ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ ได้แก่

  • Femara (Letrozole)
  • Arimidex (Anastrozole)
  • Aromasin (Exemestane)

ผลข้างเคียงของการใช้ยากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์

ยาในกลุ่มนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น

  • ทำให้กระดูกเปราะขึ้น ยากลุ่มนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกหักหรือกระดูกพรุนได้ ดังนั้นจึงควรเข้ารับการทดสอบระดับวิตามินดี และการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก (DEXA) ก่อนเริ่มใช้ยา และตรวจซ้ำทุกๆ 1-2 ปีระหว่างการใช้ยา 
  • ปวดข้อและปวดกระดูก อาการปวดเหล่านี้อาจรุนแรงจนต้องหยุดการใช้ยาในกลุ่มนี้ หากหยุดยาแล้วแต่ยังคงมีอาการปวดอยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพราะอาจต้องมีการตรวจเอกซเรย์หรือตรวจหากระดูกที่เสียหาย
  • อาการหมดประจำเดือน อาการในกลุ่มนี้ ได้แก่ รู้สึกร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืนและความต้องการทางเพศลดลง 

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป