ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors)

ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์คืออะไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยาอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors)

อะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ (Aromatase inhibitors) เป็นกลุ่มยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนของร่างกาย มักใช้เพื่อรักษามะเร็งร่วมกับวิธีอื่นๆ เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม โดยยากลุ่มนี้จะไปหยุดเอนไซม์ที่ชื่ออะโรมาเทส (Aromatase) ไม่ให้เปลี่ยนฮอร์โมนอื่นมาเป็นเอสโตรเจน จึงทำให้ระดับของเอสโตรเจนในร่างกายต่ำลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีฮอร์โมนเพศชายคือแอนโดรเจน และฮอร์โมนเพศหญิงคือเอสโตรเจน แต่มีในระดับที่แตกต่างกัน โดยเอนไซม์อะโรมาเทสจะทำหน้าที่เปลี่ยนฮอร์โมนแอนโดรเจน (Testosterone และ Androstenedione) เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estradiol และ Estrone) แต่การยับยั้งการทำงานของอะโรมาเทส จะลดการเปลี่ยนแอนโดรเจนให้กลายเป็นเอสโตรเจนลง 

อย่างไรก็ตาม ยากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ จะไม่ลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลงหากรังไข่ยังมีการทำงานอยู่ ยาในกลุ่มนี้มักจะใช้ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือได้รับการรักษาที่มีการกดการทำงานปกติของรังไข่เท่านั้น 

นอกจากนี้ ยากลุ่มนี้ยังใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากบางอย่าง และใช้เพื่อลดผลของเอสโตรเจนในผู้ชายที่มีภาวะไกเนโคมาสเตีย (Gynecomastia) ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และยังสามารถใช้ในจุดประสงค์ต่อไปนี้

  • รักษาผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน เนื่องจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในกระแสเลือดบางส่วนจะถูกเปลี่ยนให้เป็นเอสโตรเจน ผู้ชายที่รับประทานฮอร์โมนชนิดนี้เพิ่มอาจมีเต้านมโตขึ้น มีไขมันสะสม หรือมีปัญหาเรื่องการมีบุตร และถึงแม้ว่ายากลุ่มนี้จะไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในจุดประสงค์นี้ แต่ก็พบว่ามีการใช้ยากลุ่มนี้ในกลุ่มผู้ใช้ Anabolic-androgenic steroid (AAS) เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากการใช้ยา
  • เพิ่มโอกาสมีบุตรในผู้ป่วยโรคถุงน้ำในรังไข่ (Polycystic ovary syndrome: PCOS) มีการศึกษาบางชิ้นที่พบว่ายากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์ อาจช่วยให้ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่สามารถตั้งครรภ์จนครบกำหนดได้
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม: การศึกษาบางชิ้นพบว่าการใช้ยาในกลุ่มนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูง

ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ ได้แก่

  • Femara (Letrozole)
  • Arimidex (Anastrozole)
  • Aromasin (Exemestane)

ผลข้างเคียงของการใช้ยากลุ่มอะโรมาเทส อินฮิบิเตอร์

ยาในกลุ่มนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น

  • ทำให้กระดูกเปราะขึ้น ยากลุ่มนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกหักหรือกระดูกพรุนได้ ดังนั้นจึงควรเข้ารับการทดสอบระดับวิตามินดี และการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก (DEXA) ก่อนเริ่มใช้ยา และตรวจซ้ำทุกๆ 1-2 ปีระหว่างการใช้ยา 
  • ปวดข้อและปวดกระดูก อาการปวดเหล่านี้อาจรุนแรงจนต้องหยุดการใช้ยาในกลุ่มนี้ หากหยุดยาแล้วแต่ยังคงมีอาการปวดอยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพราะอาจต้องมีการตรวจเอกซเรย์หรือตรวจหากระดูกที่เสียหาย
  • อาการหมดประจำเดือน อาการในกลุ่มนี้ ได้แก่ รู้สึกร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืนและความต้องการทางเพศลดลง 

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป