กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Norfloxacin (นอร์ฟลอกซาซิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยา Norfloxacin เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรีย นิยมใช้ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ
 • ขนาดยา Norfloxacin มีอยู่ 3 ขนาดด้วยกัน คือ ขนาด 100 มิลลิกรัม ขนาด 200 มิลลิกรัม และขนาด 400 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณยาแต่ชนิดนั้น จะใช้รักษาอาการติดเชื้อที่แตกต่างกันไป
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ต้องระมัดระวังการใช้ยา Norfloxacin ให้ดี เช่น ผู้ที่มีภาวะโพแทสเซียมต่ำ ผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายไต ปอด หรือหัวใจ ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง
 • ยา Norfloxacin สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้หลายอย่าง เช่น เบื่ออาหาร เป็นผื่นลมพิษ มีเลือดปนในปัสสาวะ ชาปลายมือปลายเท้า หัวใจเต้นผิดปกติ
 • ยา Norfloxacin จัดเป็นยาอันตรายที่ต้องจ่ายผ่านเภสัชกรเท่านั้น และถึงแม้ยาจะมีสรรพคุณรักษาอาการหลายอย่าง แต่คุณก็ควรไปพบแพทย์เมื่อเจ็บป่วย และไม่ควรซื้อยารับประทานเอง (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

Norfloxacin หรือนอร์ฟลอกซาซิน เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ โดยนิยมนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ 

ตัวอย่างยี่ห้อยา Norfloxacin ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Gonorcin, Janacin, Manoflox, M-Flox 400, Norbactin, Norflocin, Norflox Osoth, Norflox RX, Norfloxacin Community Pharm, Norfloxin, Norfloxyl, Norxacin, Noxine, Proxinor, Rexacin, Sefnor และ Urinox

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Norfloxacin

Norfloxacin เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับรับประทาน อยู่ในรูปแบบยาเม็ด มี 3 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ นอร์ฟลอกซาซินขนาด 100 มิลลิกรัม 200 มิลลิกรัม และ 400 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Norfloxacin

Norfloxacin เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (Fluoroquinolone) มีกลไกการออกฤทธิ์โดยยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ผ่านกระบวนการยับยั้งเอนไซม์ดีเอ็นเอ ไจเรส (DNA gyrase) และเอนไซม์โทพอยโซเมอเรส 4 (Topoisomerase IV) ยานี้มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อได้กว้างขวาง ทั้งต่อเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก และแบคทีเรียแกรมลบ

ข้อควรระวังในการใช้ยา Norfloxacin

 • ไม่ใช้ยา Norfloxacin ในผู้ป่วยที่แพ้ยานี้ หรือแพ้ยาในกลุ่มควิโนโลน (Quinolones)
 • ไม่ใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด Myasthenia gravis ผู้ป่วยเอ็นอักเสบ หรือมีประวัติเอ็นเสียหายเนื่องจากการใช้ยาควิโนโลน
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต่อไปนี้ ควรใช้ยา Norfloxacin อย่างระมัดระวัง
  • ผู้ที่มีประวัติการแพ้ยากลุ่มเบต้า-แลคแตม (Beta-lactam)
  • ผู้ป่วยที่มีปัญหาการเต้นของหัวใจแบบ QT interval prolongation
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะโพแทสเซียมต่ำ
  • ผู้ที่มีความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง หรือมีปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดการชัก
  • ผู้ที่มีการปลูกถ่ายไต ปอด หรือหัวใจ
  • ผู้ป่วยโรคไต
  • สตรีมีครรภ์ และสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • ยานี้อาจก่อให้เกิดอาการมึนงงและวิงเวียนศีรษะได้ จึงไม่ควรขับรถหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักรหลังจากรับประทานยา 
 • ผู้ป่วยอาจไวต่อแสงมากยิ่งขึ้นในระหว่างที่ใช้ยานี้ จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรืออยู่ท่ามกลางแดดจ้า

ข้อบ่งใช้ของยา Norfloxacin

 • รักษาต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ชนิดเรื้อรัง ปริมาณการใช้ยาในผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 28 วัน
 • รักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะชนิดเรื้อรังที่กลับมาเป็นซ้ำ ปริมาณการใช้ยาในผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ อาจลดปริมาณยาเหลือวันละ 1 ครั้ง หากการรักษาสามารถต้านทานเชื้อได้ดีพอภายในช่วง 4 สัปดาห์แรก
 • รักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ชนิดมีภาวะแทรกซ้อน ปริมาณการใช้ยาในผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 10-21 วัน
 • รักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน สำหรับการติดเชื้อ E. coli, Klebsiella pneumoniae, และ Proteus mirabilis รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 วัน สำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น ให้รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 7-10 วัน 
 • รักษาอาการอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษในนักท่องเที่ยว (Traveler’s diarrhea) ปริมาณการใช้ยาในผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 วัน 

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Norfloxacin

หากลืมรับประทานยา Norfloxacin ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ตามปริมาณปกติ แต่หากใกล้ถึงเวลารับประทานในครั้งถัดไป ให้ข้ามไปรับประทานยาในมื้อถัดไปได้เลย และไม่ต้องเพิ่มปริมาณยาเป็น 2 เท่า

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Norfloxacin

การใช้ยา Norfloxacin อาจทำให้มีอาการข้างเคียงที่ไม่รุนแรง เช่น มึนงง ปวดศีรษะ ง่วงซึม คลื่นไส้ ปวดเกร็งท้อง ท้องเสีย อาเจียน เบื่ออาหาร ท้องผูก แน่นท้อง แต่หากอาการเหล่านี้ไม่หายไป หรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ 

ในกรณีที่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที 

 • อาการแพ้ยา เช่น ลมพิษ หน้าบวม ปากบวม คอบวม แน่นหน้าอก หรือหายใจลำบาก
 • ปัญหาเกี่ยวกับตับอ่อน เช่น ปวดท้องหรือปวดหลังอย่างมาก ถ่ายท้อง หรืออาเจียนอย่างรุนแรง
 • ปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะไม่ออก มีเลือดปนในปัสสาวะ
 • ชาปลายมือปลายเท้า ปวดข้อ ชัก กล้ามเนื้อหดเกร็ง
 • การเต้นของหัวใจผิดปกติแบบ QT prolongation 
 • น้ำตาลในเลือดต่ำ  
 • มีอาการของตับอักเสบ เช่น ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระสีซีด รู้สึกเหนื่อย ไม่อยากอาหาร และดีซ่าน (ตาขาว และผิวหนังมีสีออกเหลือง)
 • มีอาการท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ Clostridium difficile (CDAD) เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง ร่วมกับถ่ายเหลวมาก หรืออุจจาระปนเลือด

ข้อมูลการใช้ยา Norfloxacin ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

ตัวยา Norfloxacin จัดอยู่ในกลุ่มยาประเภท C คือควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร โดยจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อชั่งน้ำหนักระหว่างประโยชน์และความเสี่ยงจากยาก่อนใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ประเภทของยา Norfloxacin ตามข้อมูลจากองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยา Norfloxacin จัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

การเก็บรักษายา Norfloxacin

ควรเก็บรักษายา Norfloxacin ที่อุณหภูมิ 15-30 องศาเซลเซียส และเก็บไว้ให้พ้นจากแสงแดด

คุณจะเห็นได้ว่า ผลข้างเคียงจากยา Norfloxacin หลายอย่างมีความร้ายแรงจนเสี่ยงถึงชีวิตได้ ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์ และเภสัชกรเกี่ยวกับยารักษาอาการเจ็บป่วยมากกว่าซื้อยามารับประทานเอง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ และเพื่อให้การรักษาโรคเป็นไปอย่างเหมาะสม

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชาย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กลุ่มระบาดวิทยาโรคติดต่อ สำนักระบาดวิทยา, อุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute diarrhea) (www.boe.moph.go.th/fact/Diarrhea.doc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม