ประโยชน์ของมะนาว และไอเดียการกินการใช้มะนาวเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ประโยชน์ของมะนาว และไอเดียการกินการใช้มะนาวเพื่อสุขภาพ

มะนาวจัดว่าเป็นพืชผักสวนครัวที่มีประโยชน์ครบด้าน นอกจากจะนำมาปรุงแต่งรสชาติอาหารให้มีรสชาติอร่อยได้ถูกปากแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ ได้หลายโรค เพราะมีวิตามินและกรดจากธรรมชาติที่จะช่วยยับยั้งเชื้อโรคได้ ในด้านเศรษฐกิจมะนาวก็ยังเป็นพืชที่ทำรายได้ให้กับผู้ปลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ทำความรู้จักมะนาว

มะนาว (Lime) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดเป็นผลไม้ตระกูลส้ม มีรสชาติเปรี้ยวจัด ผลเล็กสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลือง เปลือกบาง มีลักษณะหัวท้ายมน นิยมนำน้ำของผลแก่มาใช้ปรุงรสทำอาหาร นอกจากนี้ มะนาวยังมี 3 สายพันธุ์คือ มะนาวไข่ มะนาวแป้นและมะนาวหนัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการ

น้ำมะนาว 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

พลังงาน 30 กิโลแคลอรี, ไขมัน 0.2 กรัม, โปรตีน 0.7 กรัม , คาร์โบไฮเดรต10.5 กรัม, น้ำตาล1.7 กรัม, เส้นใย 2.8 กรัม, วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.02 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 0.2 มิลลิกรัม, วิตามินบี5 0.217 มิลลิกรัม, วิตามินบี6 0.046 มิลลิกรัม, วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม, วิตามินซี 29.1กรัม, ธาตุเหล็ก 0.6 กรัม, แมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม, โซเดียม 2 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 102 มิลลิกรัม, แคลเซียม 33 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของมะนาว

สามารถใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนน้ำมะนาว เพราะประกอบไปด้วยกรดต่างๆ เช่น กรดมาลิค กรดแอสคอร์บิค และกรดซิตริกซึ่งจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อโรค และลดการอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ประโยชน์ของมะนาวยังมีดีด้านใดอีกบ้าง ไปดูดังนี้ได้เลย

 • ช่วยล้างสารพิษ และป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ เนื่องจากในน้ำมะนาวมีกรดซิตริกที่จะช่วยขับแคลเซียมออกจากตับอ่อน ไต ล้างสารพิษออกจากร่างกาย ล้างไขมันเลว ควบคุมไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยเพิ่มไขมันดี ด้วยโพแทสเซียมที่มีปริมาณสูงจึงสามารถช่วยขับสารพิษต่างๆ ที่ตกตะกอนอยู่ในปัสสาวะออกไปได้ ดังนั้น จึงช่วยป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบได้ด้วย
 • ยับยั้งมะเร็ง มะนาวมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดการอักเสบ ยับยั้งการกระจายของเชื้อโรคจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติในข้อนี้ มะนาวจึงสามารถยับยั้งเชื้อมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้ โดยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านมได้นั่นเอง
 • บรรเทาอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะที่เกิดจากการดื่มสุรา เมาค้าง
 • .ช่วยรักษาโรคผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น กลาก เกลื้อน หิด อีกทั้งยังรักษาฝีและลดาการปวดฝีได้อย่างดี
 • .ลดอาการปวดหรือบวมจากการฟกช้ำอันเนื่องมาจากการกระแทก เช่น หัวโน เข่าช้ำ
 • รักษาโรคในช่องปากและลำคอ เช่น โรคขาดวิตามินซี โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน ลิ้นเป็นฝ้า ลดอาการเหงือกบวม ลดอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ไอ
 • ช่วยขับลมในกระเพาะ รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก แน่นท้อง
 • ช่วยบำรุงเลือด ฟอกเลือด รักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา
 • ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัด เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีสารฟลาโวนอยด์ ทำให้ระบบความดันในร่างกายเป็นไปด้วยดี ไม่เป็นหวัดง่าย
 • ปรับสมดุลในร่างกาย หากดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำจะช่วยลดความเป็นกรด-ด่างให้แก่เลือด และยังช่วยลดกรดยูริกได้
 • ใช้เป็นเครื่องสำอาง ดูแลผิวพรรณ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ รักษาสิวอักเสบได้ดี ผิวจะเรียบ เนียนเกลี้ยงขึ้น บำรุงเล็บ และช่วยควบคุมน้ำหนักได้

ไอเดียการใช้มะนาวเพื่อสุขภาพ

เราสามารถนำแต่ละส่วนของต้นมะนาวมาใช้เพื่อบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • ใช้เป็นยาแก้ไข้ ด้วยการใช้ใบของมะนาวมาหั่นเป็นฝอยเล็กๆ แล้วนำมาชงเหมือนใบชา ใช้ดื่มเป็นน้ำชาหรือจะใช้อมเพื่อฆ่าเชื้อโรคในลำคอ หรือแก้ไข้ทับระดู ด้วยการนำใบมะนาวประมาณ 100 ใบ มาต้มแล้วดื่มก็จะบรรเทาจากโรคนี้ได้เช่นกัน
 • เปลือกใช้รักษาโรคกระเพาะ ด้วยการนำเปลือกมาหั่นบางๆ ชงกินกับน้ำอุ่นและสามารถดื่มรักษาโรคกระเพาะได้
 • รักษาช่องปากให้สะอาด ด้วยการนำน้ำมะนาวสดมาหยด 3-4 หยดช่องปากจะสะอาดขึ้น หากลิ้นเป็นฝ้าก็ให้ใช้สำลีชุบน้ำมะนาวเช็ดที่ลิ้นก็จะดีขึ้นเช่นกัน
 • ช่วยก้างติดคอให้นิ่มและหลุดลงไปได้ ให้นำน้ำมะนาว 1 ลูกเติมเกลือเล็กน้อย กรอกลงคอให้ถูกบริเวณที่ก้างติดคอ มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยให้ก้างปลาอ่อนนิ่ม หลุดลงกระเพาะไป
 • รักษาโรคกลาก เกลื้อน หิด ด้วยการนำกำมะถันเล็กน้อยมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำมะนาวใช้ทาหลังอาบน้ำ ในบริเวณของผิวที่เป็นโรคดังกล่าว
 • แก้ผิวหนังฟกช้ำ ด้วยการนำน้ำมะนาวมาผสมกับดินสอพองให้เข้ากัน ใช้ทาบริเวณที่เกิดอาการฟกช้ำเป็นรอย หรือหัวโน ใช้ทาวันละ 1-2 ครั้งจะช่วยให้แผลยุบและคลายอาการปวดได้
 • แก้อาการวิงเวียนเป็นลม ด้วยการใช้ใบมะนาวมาต้มดื่มกินควบคู่กับยาหอม อาการคล้ายจะเป็นลมก็จะคลายไปได้
 • แก้ปัสสาวะราด นำใบมะนาวสดมาล้างให้สะอาด นำมาต้มกับน้ำตาลทรายแดง ดื่มบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น

ไอเดียการใช้มะนาวเพื่อความงาม

รู้ไหม? มะนาวสามารถนำมาใช้เพื่อความงามได้ด้วย โดยมีสูตรความงามจากมะนาว 5 สูตรมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

1.สูตรหมักผมรักษารังแค

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สูตรนี้จะช่วยขจัดรังแค และกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นตัวการของการเกิดรังแคได้เป็นอย่างดี โดยให้นำวุ้นจากว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก โดยนำมาปั่นรวมกันด้วยเครื่องปั่นจนละเอียด จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ 20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2.สูตรรักษาสิวอักเสบ

เมื่อเป็นสิวอักเสบ ก็สามารถรักษาด้วยมะนาวได้ โดยให้นำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และเนื้อมะละอกอบด นำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองได้ผลชัวร์

3.สูตรพอกหน้าขาวใส

อยากมีหน้าขาวใสก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมะนาวช่วยคุณได้ เพียงแค่นำน้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ มาผสมกับหัวไชเท้า ½ ถ้วยตวง ปั่นจนได้เนื้อละเอียดแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที ตามด้วยล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำบ่อยๆ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างแน่นอน

4.สูตรขัดผิวขาว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การขัดผิวด้วยมะนาว ก็จะทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้เช่นกัน โดยนำน้ำมะนาวใส่ขวดสเปรย์ มาฉีดให้ทั่วผิวตามร่างกาย จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาขัดผิวเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละครั้งก็เห็นผล

5.แก้ข้อศอก ตาตุ่มดำด้าน

หมดกังวลข้อศอก เข่า หรือตาตุ่มดำด้านไปได้เลย เพียงนำเปลือกมะนาวมาขัดถูบริเวณข้อศอก เข่า และตาตุ่ม จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำบริเวณที่ดำด้านเหล่านี้ จะค่อยๆ เนียนนุ่มและขาวใสขึ้น

ไอเดียการกินมะนาวเพื่อสุขภาพ

มะนาวจัดเป็นพืชที่เด่นในเรื่องของการนิยมมาแต่งเติมรสชาติ ทำให้อาหารเปรี้ยวแซ่บมีความอร่อยมากขึ้น ทั้งเมนูต้มยำ ยำ ส้มตำ ลาบ น้ำตกและอื่นๆ นอกจากช่วยเจริญอาหารแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปได้อย่างมากมาย เช่น มะนาวดอง มะนาวแช่อิ่ม เป็นต้น หรือนำน้ำมาหยดลงในไข่เจียวก็ทำให้ไข่เจียวออกมานุ่มฟูน่ากินได้อีกด้วย และไม่เพียงเท่านั้น เรายังมีไอเดียการกินมะนาวมาฝากเพิ่มเติมอีกด้วยดังนี้

1.น้ำแตงโมปั่นโซดามะนาว

เป็นเมนูสุขภาพที่สีสันสดใส อร่อย ดื่มแล้วสดชื่น หอมกลิ่นแตงโมคละเคล้ากลิ่นมะนาว อันดับแรกให้เตรียมส่วนผสม ได้แก่ แตงโม มะนาว โซดา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า วิธีทำ นำน้ำมะนาว น้ำและน้ำตาลทรายขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดแล้วยกลงแล้วทิ้งให้เย็น ปั่นเนื้อแตงโมแล้วผสมน้ำเชื่อมมะนาวและโซดา ปรุงรสชาติตามใจชอบ จะดื่มแบบเติมน้ำแข็งหรือไม่เติมก็ได้

2.หมูมะนาว

เป็นเมนูที่ได้ครบทั้งความอร่อยเปรี้ยวจี๊ดของมะนาวและโปรตีนจากหมูเต็มๆ คำ พ่วงด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายจากเครื่องเคียงที่เป็นสารพัดผัก ให้เตรียมส่วนผสม ได้แก่ สันคอหมู กระเทียม พริกสด เกลือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักคะน้าลวก กะหล่ำปลี วิธีทำ นำพริกและกระเทียมมาตำ ปรุงรส ให้ได้รสชาติตามใจชอบ นำคอหมูมาลวกให้สุก จากนั้นคลุกเคล้าด้วยน้ำยำให้เข้ากัน กินกับผักเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ จัดเป็นเมนูสุขภาพที่ได้รับสารอาหารครบอีกเมนูหนึ่ง

3.ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว

เมนูแซ่บจากรสมะนาวและพริกขี้หนูสวนหอมๆ เริ่มจากเตรียมส่วนผสม ได้แก่ ปลาหมึกไข่ กระเทียมใหญ่ น้ำปลา น้ำมะนาว คื่นช่าย น้ำตาลทราย น้ำสต๊อก วิธีการทำ ให้นำหมึกไปนึ่งแค่พอสุก จากนั้นนำเครื่องปรุงที่ผสมแล้วได้รสชาติตามต้องการมาราด กินขณะยังร้อน

4.ขนมเยลลี่น้ำมะนาว

เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยและยังคงได้สารอาหารจากมะนาวอย่างครบถ้วน ด้วยการนำน้ำมะนาว ผงเยลลี่ น้ำ น้ำตาล และเกลือ วิธีทำ นำน้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำตั้งให้เดือด รอจนอุ่นๆ แล้วโรยผงเยลลี่ลงไปทิ้งไว้ 1-2 นาที คนให้เข้ากันดีแล้วยกลงเทใส่แม่พิมพ์ตามใจชอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ก็จะได้ขนมเยลลี่ที่หอมหวานอร่อยจากน้ำมะนาว

5.ไก่ซอสมะนาว

ส่วนผสม อกไก่ มายองเนส นมข้นหวาน มะนาว น้ำมันมะกอก ไข่ไก่ เกลือ ผักคะน้า แป้งทอดกรอบ แป้งเกล็ดขนมปัง พริกไทย วิธีทำ เริ่มจากทุบอกไก่ให้แบนแล้วหมักด้วยเกลือและพริกไทย ผสมมายองเนสกับไข่แดงแล้วอบในไมโครเวฟให้สุกปรุงรสให้อร่อย จากนั้นตีไข่ไก่ชุบกับอกไก่ พร้อมโรยแป้งขนมปังแล้วนำไปอบให้สุก จากนั้นขยำคะน้ากับน้ำมันมะกอกแล้วนำไปอบเช่นกัน นำไก่ที่อบและผักที่อบแล้วใส่จานราดด้วยน้ำสลัด ก็จะได้เมนูที่อร่อยไม่จำเจ

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่ามะนาวจะเต็มไปด้วยประโยชน์ และสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและความงามได้อย่างหลากหลาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้อยู่บ้างเหมือนกัน นั่นก็เพราะมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด หากดื่มน้ำมะนาวสดๆ ในปริมาณมากจึงอาจทำให้ฟักสึกกร่อน ผุได้ง่าย และอาจเกิดอาการปวดท้อง เป็นแผลในกระเพราะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้การนำมะนาวมาใช้กับผิวด้านความงาม ก็ต้องระมัดระวังในคนที่ผิวแพ้ง่าย เพราะน้ำมะนาวอาจกัดผิว จนทำให้เกิดการแพ้และแสบแดงได้นั่นเอง

มะนาวมีคุณประโยชน์มากมาย ถือเป็นพืชที่เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวพรรณสดใส เหมาะกับทุกเพศทุกวัย จัดเป็นพืชที่คุณประโยชน์ครบรอบด้าน โดยเฉพาะกลิ่นก็ยังสามารถกันแมลง เช่น มอดได้ เปลือกใช้ขัดภาชนะ เช่น หม้อ หรือใช้ถูมีดก็จะช่วยให้มีดมีสะอาดและแวววาวขึ้น เพราะฉะนั้น มะนาวจึงเป็นพืชสมุนไพรที่ทรงคุณค่าที่สมควรต้องมีติดคู่ครัวไว้ใช้ทุกวัน


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lemon water 101: What are the benefits of drinking it?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318662)
Lemon Water Detox: Does It Work, Are There Side Effects, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/lemon-water-detox-the-truth)
15 Healthy Ways to Use Lemons and Limes. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/ss/slideshow-lemons-and-limes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม