กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Hydroxyzine (ไฮดรอกไซซีน)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

สรรพคุณของยา hydroxyzine

ยา hydroxyzine เป็นยาสำหรับรักษาอาการคัน ที่มีสาเหตุมาจากการแพ้ (allergies) โดยยา hydroxyzine จัดเป็นยาต้านฮีสตามีน (antihistamine) ซึ่งจะยับยั้งการออกฤทธิ์ของสารฮีสตามีนที่ร่างกายสร้างขึ้นระหว่างการเกิดปฏิกิริยาการแพ้ (allergic reaction)

ยา hydroxyzine อาจใช้ในระยะสั้นเพื่อรักษาอาการวิตกกังวล หรือใช้เพื่อช่วยให้นอนหลับ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีใช้ยา hydroxyzine

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 3 หรือ 4 ครั้ง หากคุณใช้ยา hydroxyzine ในรูปแบบยาน้ำ คุณต้องตวงยาโดยใช้อุปกรณ์ตวงยา/ช้อนตวงตาโดยเฉพาะ อย่าใช้ช้อนรับประทานอาหารตวงยาเพราะอาจทำให้ได้รับขนาดยาไม่ถูกต้อง

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับอายุ, สภาวะโรค และการตอบสนองต่อการรักษา ในเด็ก ขนาดยาที่เด็กได้รับอาจปรับตามน้ำหนักตัว ห้ามเพิ่มขนาดยา หรือรับประทานยาบ่อยครั้งกว่าที่แพทย์สั่ง

แจ้งแพทย์ หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา hydroxyzine

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากยา hydroxyzine คือ ง่วงนอน, เวียนศีรษะ, ตาพร่ามัว, ท้องผูก หรือปากแห้ง ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เพื่อบรรเทาอาการปากแห้ง ให้อมลูกอมชนิดไม่มีน้ำตาล หรืออมน้ำแข็งก้อนเล็กๆ, เคี้ยวหมากฝรั่งชนิดไม่มีน้ำตาล, ดื่มน้ำ หรือใช้น้ำลายเทียม

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ จิตใจ (เช่น กระสับกระส่าย, สับสน, ประสาทหลอน), มีอาการสั่น, ปัสสาวะลำบาก

ไปพบแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่ มีอาการชัก, หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ, เวียนศีรษะอย่างรุนแรง, หน้ามืด เป็นลม

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา hydroxyzine

ถ้าคุณแพ้ยา hydroxyzine หรือยา cetirizine หรือยา levocetirizine หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา hydroxyzine ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • มีปัญหาในการหายใจ เช่น ถุงลมโป่งพอง (emphysema), หอบหืด (asthma)
 • มีความดันลูกตาสูง (ต้อหิน)
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคไต
 • เป็นโรคตับ
 • มีอาการชัก
 • มีปัญหาที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ เช่น เป็นแผลในทางเดินอาหาร หรือทางเดินอาหารอุดตัน
 • เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป (hyperthyroidism) 
 • ปัสสาวะลำบาก เช่น เกิดจากต่อมลูกหมากโต 

ยา hydroxyzine อาจเป็นสาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาว (QT prolongation) หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด QT prolongation เป็นสภาวะที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง (อาจทำให้เสียชีวิตได้) ผู้ป่วยจะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หรือเต้นผิดจังหวะ และมีอาการอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะรุนแรง หน้ามืด ซึ่งต้องรีบทำการรักษาทันที

ความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิด QT prolongation อาจเพิ่มขึ้นในผู้ที่มีโรคบางโรค หรือกำลังใช้ยาบางชนิดที่อาจเป็นสาเหตุของ QT prolongation อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนใช้ยา hydroxyzine คุณต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ รวมถึงหากเป็นโรคดังต่อไปนี้ โรคหัวใจบางชนิด (หัวใจล้มเหลว, หัวใจเต้นช้า, พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG), มีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจบางชนิด (พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG, คนในครอบครัวเสียชีวิตจากหัวใจวาย)

การที่ร่างกายมีระดับโพแทสเซียม (potassium) หรือ แมกนีเซียม (magnesium) ในเลือดต่ำ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด QT prolongation โดยความเสี่ยงอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณใช้ยาบางชนิด (เช่น ยาขับปัสสาวะ) หรือมีอาการเหงื่อออกรุนแรง ท้องเสียรุนแรง หรืออาเจียนรุนแรง ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีในการใช้ยา hydroxyzine อย่างปลอดภัย

ยา hydroxyzine อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ หรือง่วงนอน หรือตาพร่ามัว โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะและอาการง่วงนอนเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ, ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัวหรือการมองเห็นที่ชัดเจน จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย แนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ยา hydroxyzine ในรูปแบบยาน้ำ อาจมีส่วนประกอบของน้ำตาล และ/หรือ แอลกอฮอล์ จึงต้องระมัดระวังการใช้ในผู้ป่วยเบาหวาน, ผู้ป่วยโรคตับ หรือผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่จำเป็นต้องจำกัดหรือหลีกเลี่ยงสารดังกล่าว ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับวิธีในการใช้ยานี้อย่างปลอดภัย

ในเด็กอาจมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยามากกว่าปกติ ซึ่งมักทำให้เด็กเล็กมีอาการตื่นตัวมากกว่าอาการง่วงนอน

ผู้สูงอายุอาจมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยามากกว่าปกติ โดยเฉพาะอาการง่วงนอน, สับสน, ท้องผูก, ปัสสาวะลำบาก หรือมีหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาว (QT prolongation) ซึ่งอาการง่วงนอนและสับสนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มได้

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ายา hydroxyzine ผ่านไปยังน้ำนมได้หรือไม่ ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

การใช้ยา hydroxyzine ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ ถ้าคุณกำลังใช้ยาที่ทำให้ง่วงนอนได้ เช่น

แนะนำให้อ่านฉลากยาทุกชนิดอย่างละเอียดก่อนใช้ยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ แก้หวัด เพราะยาเหล่านี้อาจประกอบด้วยยาที่ทำให้ง่วงนอน ให้ปรึกษาเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยาเหล่านี้อย่างปลอดภัย

ห้ามใช้ยานี้ร่วมกับยาต้านฮีสตามีนชนิดทาผิวหนังตัวอื่นๆ เช่น ยา diphenhydramine ชนิดครีม ชนิดขี้ผึ้ง ชนิดสเปรย์ เพราะอาจมีอาการข้างเคียงเพิ่มขึ้น

ยา hydroxyzine คล้ายกับยา cetirizine และยา levocetirizine มาก ดังนั้นห้ามใช้ยาเหล่านี้ขณะใช้ยา hydroxyzine

ยา hydroxyzine อาจรบกวนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ได้แก่ การตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง (allergy skin testing), การตรวจปัสสาวะหาระดับสเตียรอยด์ (urine corticosteroids level) ซึ่งจะทำให้ผลการตรวจออกมาผิดปกติได้ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทราบว่ากำลังใช้ยานี้อยู่

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา hydroxyzine เช่น

 • ยาที่ส่งผลให้คลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวขึ้น (QT prolonging agents)
 • แร่รังสีไอโอดีน (radioactive iodide)

การได้รับยา hydroxyzine เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา hydroxyzine เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669   

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ เวียนศีรษะรุนแรง, มีอาการชัก

ในเด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์/จิตใจ เช่น กระสับกระส่าย, หงุดหงิดฉุนเฉียว ก่อนมีอาการง่วงนอน

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

หากลืมรับประทานยา hydroxyzine

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา hydroxyzine

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ สำหรับยาน้ำห้ามนำไปแช่ช่องแข็ง (ช่องฟรีซ) ของตู้เย็น เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
hydroxyzine, Vistaril Uses (Anxiety) Side Effects, and Dosage. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hydroxyzine/article.htm)
Vistaril (hydroxyzine) dosing, indications, interactions, adverse effects, and more. Medscape. (https://reference.medscape.com/drug/atarax-vistaril-hydroxyzine-343395)
Hydroxyzine (Oral Route) Description and Brand Names. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/hydroxyzine-oral-route/description/drg-20311434)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)