ยาแก้ปวดที่ดีที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ยาแก้ปวดที่ดีที่สุด

สำหรับอาการปวดหัว

ibuprofen-nsaid' target='_blank'>Ibuprofen เป็นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ หากคุณมีอาการปวดหัว ibuprofen จัดเป็นยาที่เหมาะสมที่สุด แต่หากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือมีความเสี่ยงในการเกิดแผลในกระเพาะอาหารให้รับประทานยาพาราเซตามอลแทน ซึ่งไม่ได้ออกฤทธิ์ลดการอักเสบโดยตรงและจะส่งสัญญาณไปที่ตัวรับความเจ็บปวด

เวลามีไข้ พาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดที่สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและลดอาการปวดที่เกิดร่วมกับไข้ได้ นอกจากนั้นพาราเซตามอลยังเป็นยาที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตามยานี้ไม่ควรรับประทานในผู้ที่มีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ขณะที่คุณรับประทานยา ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพราะยาอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและส่งผลต่อไตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับอาการปวดหลัง

หากคุณมีอาการปวดหลังจากการยกของหรือการใช้งาน ให้ใช้ยา naproxen ยานี้มีความแตกต่างจาก ibuprofen และแอสไพรินตรงที่มันใช้เวลานานกว่าในการออกฤทธิ์ แต่ก็จะให้ผลในการบรรเทาอาการปวดได้นานกว่าเช่นกัน ทำให้ยานี้เป็นยาที่เหมาะสำหรับอาการปวดที่อยู่ในระดับลึก

สำหรับการปวดประจำเดือน

สำหรับอาการปวดประจำเดือนนั้นควรใช้ยา ibuprofen ยาแก้อักเสบในกลุ่มนี้นั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่มดลูกได้ ควรรับประทานยาทันทีที่เริ่มมีอาการปวด แม้ว่าจะก่อนมีประจำเดือนก็ตาม และอย่ารับประทานติดต่อกันนานเกิน 2 วัน หากคุณยังคงมีอาการปวด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีอื่นในการรักษา

สำหรับอาการข้ออักเสบ

Ibuprofen เป็นยาแก้ปวดที่พัฒนามาเพื่อช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ ยานี้สามารถช่วยลดอาการบวมซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดจากโรคข้ออักเสบได้ และมีผลข้างเคียงน้อยกว่าแอไพริน อย่างไรก็ตามยานี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้

สำหรับอาการปวดหลังการออกกำลังกาย

หากคุณมีอาการปวดหลังการออกกำลังกาย ให้เลือกใช้ยา naproxen (Aleve) เนื่องจากอาการปวดลักษณะนี้ต้องใช้ยาที่ออกฤทธิ์ได้นานกว่า ข้อควรระวังคือยานี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นควรรับประทานเฉพาะที่จำเป็น

สำหรับอาการปวดฟัน

หากคุณสามารถรับประทานแอสไพรินได้อย่างปลอดภัย ให้เลือกใช้ยานี้ เพราะว่ามันสามารถลดการอักเสบได้ แต่ยานี้มีผลข้างเคียงหลายอย่าง และไม่ควรให้เด็กรับประทานเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด Reye’s syndrome ซึ่งเป็นอาการป่วยที่รุนแรงได้


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 things you should know about common pain relievers. (2018). (https://www.health.harvard.edu/pain/12-things-you-should-know-about-pain-relievers)
List of Pain Medications (491 Compared). Drugs.com. (https://www.drugs.com/condition/pain.html)
Pain Relievers: Understanding Your OTC Options. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/pain-relievers-understanding-your-otc-options/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)