กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Nabumetone (นาบูมีโทน)

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที

Nabumetone เป็นชื่อตัวยาของยาที่มีชื่อทางการค้าว่า Relafen โดยยาตัวนี้จะใช้ในการรักษาอาการปวดและอักเสบจากโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) โรคข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis) หรือ โรคเกาต์ (Gout)

Nabumetone เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มยาต้านการอักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์ (nonsteroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) ยาชนิดนี้จะทำงานโดยการขัดขวางเอนไซม์ที่ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน (prostaglandin) ที่ทำให้เกิดการอักเสบและอาการปวด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ได้อนุมัติยา Nabumetone ในปี ค.ศ.1993 แม้ว่ายา Relafen จะไม่มีการใช้ในสหรัฐอเมริกาแล้ว แต่ยังอาจจะสามารถหาได้ในประเทศอื่น ๆ และ Nabumetone ยังสามารถหาใช้ได้ทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อควรระวังเกี่ยวกับ Nabumetone

คุณอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดภาวะหัวใจวายหรือ สมองขาดเลือดได้หากคุณใช้ยา NSAIDs เช่น Nabumetone โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในคนที่ใช้ยานี้อยู่เป็นระยะเวลานาน คุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งหากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ภาวะหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมอง คุณควรแจ้งแพทย์ด้วยหากคุณมีภาวะคอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง คุณควรแจ้งขอทีมแพทย์ฉุกเฉินทันทีหากคุณมีอาการต่อไปนี้ขณะใช้ยา Nabumetone

ยากลุ่ม NSAIDs เช่น Nabumetone อาจทำให้เกิดเลือดออก แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีอาการเตือนใด ๆ มาก่อน โดยปัญหาเหล่านี้อาจมีความรุนแรงมากจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยความเสี่ยงนั้นจะมีมากขึ้นในผู้ป่วยสูงอายุ สุขภาพไม่แข็งแรง ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือใช้ยา NSAIDs เป็นระยะเวลานาน ดังนั้น คุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งเกี่ยวกับยาทุกตัวที่คุณใช้ รวมถึงแจ้งประวัติแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือภาวะเลือดออกผิดปกติอื่น ๆ

หยุดยา Nabumetone และแจ้งแพทย์ทันที หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

 • แสบร้อนลิ้นปี่
 • ปวดท้องบริเวณกระเพาะ
 • อาเจียนเป็นเลือดหรือสีดำ
 • ถ่ายเป็นเลือด
 • ถ่ายเป็นสีดำ

คุณไม่ควรใช้ยา Nabumetone ก่อนหรือหลังการทำหัตถการทางหัวใจ - การผ่าตัดเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (Coronary artery bypass graft, CABG) ก่อนที่จะใช้ยา Nabumetone แจ้งให้แพทย์ทราบทุกคน หากคุณมีหรือเคยมีภาวะดังต่อไปนี้

"Nabumetone High" และการใช้ยาในทางที่ผิด

คนบางคนอาจเกิดอาการติดยา NSAIDs ได้ ซึ่งคุณควรไปพบแพทย์หากรู้สึกว่าคุณเริ่มจะติดยา มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะใช้ยาเพื่อการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะการใช้ยาตัวนี้มากหรือนานเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ มีการบอกต่อ ๆ กันมาว่า การใช้ Nabumetone ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะ "high" ได้ การใช้ยามากเกินไปหรือใช้ในทางที่ผิดเพื่อให้เกิดภาวะ "high" นั้นอาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้

ยา Nabumetone และการตั้งครรภ์

Nabumetone นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่ม C สำหรับดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งหมายความว่ายังไม่มีผลการศึกษาใดระบุแน่ชัดว่าตัวยาจะมีอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ดังนั้นแล้วคุณไม่ควรใช้ยา Nabumetone ขณะตั้งครรภ์จนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้คุณกินได้ นอกจากนี้ ยังไม่ทราบชัดเจนว่า Nabumetone สามารถผ่านทางน้ำนมได้หรือไม่ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนที่จะให้นมบุตรขณะใช้ยา Nabumetone (หมายเหตุ: ยากลุ่ม C - เกิดความผิดปกติต่อตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงของ Nabumetone

แจ้งให้แพทย์ทราบหากผลข้างเคียงดังต่อไปนี้รุนแรงขึ้น หรือไม่ทุเลาลง

หยุดใช้ยา Nabumetone และพบแพทย์โดยทันทีหากมีอาการดังต่อไปนี้

Nabumetone อาจทำให้เกิดโรคตับที่รุนแรงจนถึงชีวิต แม้ว่าจะเป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อย ให้คุณหยุดยาและพบแพทย์โดยทันทีหากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

 • ปัสสาวะสีเข้ม
 • ตัวและตาเหลือง
 • ปวดท้องอย่างรุนแรง
 • คลื่นไส้อาเจียนต่อเนื่อง

ปฏิกิริยาระหว่างยาตัวอื่น ๆ ของ Nabumetone

ไม่ซื้อยาแก้หวัด ยาแก้แพ้ หรือยาแก้ปวดกินเองระหว่างการใช้ยา Nabumetone โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน ยาที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป (over-the-counter OTC) ส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบของ aspirin หรือยาตัวอื่น ๆ ที่คล้ายกับ Nabumetone ทำให้คุณอาจได้รับยากลุ่ม NSAIDs มากเกินจำเป็นโดยไม่รู้ตัว แจ้งแพทย์ทุกครั้งเกี่ยวกับยาทุกตัวที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นยาแพทย์สั่ง ยาซื้อเอง ยาผิดกฏหมาย ยาทางเลือก ยาสมุนไพร ยาอาหารเสริม โดยเฉพาะยาดังต่อไปนี้

Nabumetone และแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างการใช้ยาตัวนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารได้ คุณไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ขณะใช้ยา Nabumetone

Relafen และปฏิกิริยาอื่น ๆ ที่พบ

คุณควรเลี่ยงการออกไปโดนแสงแดดหรืออาบแดดโดยไม่จำเป็นระหว่างการใช้ยา Nabumetone เนื่องจากยาตัวนี้จะทำให้ผิวของคุณไวต่อแสงแดดมากขึ้น Nabumetone ยังสามารถทำให้คุณมีอาการเวียนศีรษะ หรือง่วงซึมได้ ดังนั้นคุณไม่ควรขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรืองานใด ๆ ที่คุณจำเป็นต้องตื่นตัวตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ขนาดใช้ยา Nabumetone

ขนาดยาเริ่มต้นสำหรับผู้ป่วยโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) หรือโรคข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis) คือ 1,000 mg ต่อวัน โดยกินยาหนึ่งครั้งต่อวัน ในผู้ป่วยบางรายอาจต้องกินมากถึง 2,000 mg ต่อวัน โดยสามารถแบ่งกินได้ 2 ครั้งต่อวัน คุณสามารถกินยา Nabumetone หลังอาหารหรือไม่ก็ได้ แต่คุณไม่ควรนอนทิ้งตัวลงภายใน 10 นาทีหลังได้รับยานี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงจากยา Nabumetone คุณควรเริ่มใช้ยาจากขนาดต่ำที่สุดที่สามารถรักษาอาการได้ และในระยะเวลาสั้นที่สุดที่เพียงพอต่อการรักษา

การใช้ยา Nabumetone เกินขนาด

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจจะได้รับ Nabumetone เกินขนาด ให้ติดต่อศูนย์พิษหรือไปยังห้องฉุกเฉินทันที คุณสามารถติดต่อศูนย์พิษวิทยาได้ตามเบอร์ต่อไปนี้ (ไทย)

 • ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี 1367
 • ศูนย์พิษวิทยาศิริราช 02-419-7007

เมื่อลืมกินยา Nabumetone

หากคุณลืมกินยา ให้กินทันทีที่นึกขึ้นได้ นอกเสียจากว่ามันใกล้เวลาที่จะกินเม็ดถัดไป ให้คุณข้ามเม็ดยาที่คุณลืม และกินเม็ดถัดไปตามปกติ อย่ากินเพิ่มเพื่อชดเชยเม็ดที่ลืมไป

ภาพตัวอย่างของยา Nabumetone

Relafen 500 mg, สีขาว เม็ดรียาว

Relafen 750 mg, สีชมพู เม็ดรียาว

Nabumetone 500 mg-TEV สีขาว เม็ดรียาว เคลือบฟิล์ม

Nabumetone 750 mg-TEV สีเนื้อ เม็ดรียาว เคลือบฟิล์ม

Nabumetone 500 mg-EON สีขาว เม็ดรี

Nabumetone 750 mg-EON สีขาว เม็ดรียาว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Nabumetone, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/nabumetone-oral-tablet), June 7, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)