กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Prednisolone (เพรดนิโซโลน)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เพรดนิโซโลน (Prednisolone) เป็นยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ หรือยาสเตียรอยด์ ซึ่งถูกสังเคราะห์ขึ้นให้มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น โรคภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ โรคมะเร็งบางชนิด หรือช่วยกดภูมิคุ้มกัน
 • กลไกการออกฤทธิ์ของยา Prednisolone คือ ลดการอักเสบโดยยับยั้งการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของเม็ดเลือดขาว และเพิ่มคุณสมบัติการเลือกผ่านของหลอดเลือดฝอยให้สูงขึ้น
 • ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทยไทย เช่น Inf Oph, Pred-Forte, Prednersone, Prednisolone Atlantic, หรือ Prednisolone Charoen Bhaesaj
 • ยา Prednisolone อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง เมื่อใช้ยาแล้วเกิดอาการผิดปกติ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที โดยแพทย์อาจปรับขนาดยา หรือเปลี่ยนยาให้กับผู้ป่วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

เพรดนิโซโลน (Prednisolone) เป็นยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ หรือยาสเตียรอยด์ ซึ่งถูกสังเคราะห์ขึ้นให้มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น โรคภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ โรคมะเร็งบางชนิด ช่วยกดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Prednisolone จะช่วยรักษาได้หลายอย่าง แต่ก็มีผลข้างเคียงมากเช่นกัน ทำให้ถูกจัดอยู่ในยาควบคุมที่ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยาทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Inf Oph, Pred-Forte, Prednersone, Prednisolone Atlantic, Prednisolone Charoen Bhaesaj, Prednisolone Osoth, Clinipred, Fortisone, Opredsone, Polypred, Predcap, Predisole, Predman, Prednisolone GPO, Prednisolone Patar, Prednisolone BJ Benjaosoth, Prednisolone A.N.H., Prednisolone Greater Pharma, Prednisolone Inpac, Prednisolone Suphong Bhaesaj, Prednisolone T.P., Predsomed

รูปแบบและส่วนประกอบของ Prednisolone

 • ยาเม็ดรับประทานประกอบด้วย Prednisolone ขนาด 5 มิลลิกรัม 
 • ยารูปแบบครีม (Cream) ประกอบด้วย Prednisolone ความเข้มข้น 0.5% 
 • ยาสำหรับหยอดหู และหยอดตา ประกอบด้วย Prednisolone ความเข้มข้น 0.5% และมีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะอื่นเป็นส่วนประกอบ

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของ Prednisolone คือ ลดการอักเสบโดยยับยั้งการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของเม็ดเลือดขาว และเพิ่มคุณสมบัติการเลือกผ่านของหลอดเลือดฝอยให้สูงขึ้น 

Prednisolone กดภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วยการลดบทบาทการทำงาน และกระบวนการสร้างลิมโฟไซต์ (lymphocyte) และอีโอซิโนฟิล (Eosinophil)

ข้อบ่งใช้

 • ยา Prednisolone ชนิดยาหยอดตา
  มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการเยื่อบุตาอักเสบ โดยใช้ตัวยาในรูปเพรดนิโซโลน อะซิเตท 1% หรือ 0.12% ขนาดการใช้หยดข้างที่เป็น 1 ถึง 2 หยด 2 ถึง 4 ครั้งต่อวัน อาจใช้ยาถี่ขึ้นในช่วงแรกของการรักษาในช่วง 24 ถึง 48 ชั่วโมงแรก

 • ยา Prednisolone ชนิดยาหยอดหู 
  มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการแพ้และอาการอักเสบของหู โดยใช้ยาในรูป เพรดนิโซโลน อะซิเตท หรือเพรดนิโซโลน ฟอสเฟต 0.5% หรือ 1%
 • ยา Prednisoloneเ ชนิดยารับประทาน
  มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple sclerosis) ขนาดรับประทาน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นตามด้วยขนาด 80 มิลลิกรัมอีกเป็นเวลา 1 เดือน

 • ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาอาการแพ้และการอักเสบ
  ขนาดรับประทาน 5 ถึง 60 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งรับประทานวันละ 2 ถึง 4 ครั้ง จากนั้นปรับขนาดระดับคงที่ (Maintenance) ให้อยู่ในขนาด 2.5 - 15 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งการถอนยา ควรค่อยๆลดขนาดยาหลังจากการรักษาที่ใช้ยาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

 • ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาข้ออักเสบรูมาตอยด์
  ขนาดยาเริ่มต้น 5 ถึง 7.5 มิลลิกรัมต่อวัน ปรับขนาดยาตามความเหมาะสมโดยแพทย์ และในผู้สูงอายุ ขนาดรับประทาน 5 มิลลิกรัมต่อวัน

 • ควรรับประทานยานี้ร่วมกับอาหาร หรือหลังอาหาร

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Prednisolone

 • หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ด โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน 
 • ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Prednisolone

 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการฉีดวัคซีนเชื้อเป็น
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยผิวหนังอักเสบจากการติดเชื้อ herpes simplex (เริม)
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในกระแสเลือด
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยฮอร์โมนไธรอยด์ต่ำ ตับแข็ง โรคหัวใจวาย โรคแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีภาวะทางจิต กระดูกพรุน
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Prednisolone

ข้อมูลการใช้ยา Prednisolone ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

 • สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาหยอดตา ยาฉีด และยารับประทานจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ 
 • สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา ยาฉีดและยารับประทานจัดอยู่ใน category D หากใช้ยาในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์)

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาควบคุมพิเศษ จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยา โดยมีการจัดทำบัญชียาควบคุมพิเศษแต่ละอย่างทุกครั้ง

ข้อมูลการเก็บรักษา Prednisolone

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20 ถึง 25 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด

ยา Prednisolone อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง เมื่อใช้ยาแล้วเกิดอาการผิดปกติ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที โดยแพทย์อาจปรับขนาดยา หรือเปลี่ยนยาให้กับผู้ป่วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prednisolone. DrugBank. (Available via: https://www.drugbank.ca/drugs/DB00860)
Prednisolone - C21H28O5. U.S. National Library of Medicine National Center for Biotechnology Information. (Available via: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Prednisolone)
Prednisolone (Orapred, Pediapred) Uses, Side Effects & Dosage. MedicineNet. (Available via: https://www.medicinenet.com/prednisolone/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)