เป็นไปได้ไหมที่การอ่อนเพลียจะเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็ง? เราควรรู้อะไรบ้าง?

อาการอ่อนเพลียกลายเป็นอาการของมะเร็งตั้งแต่เมื่อไหร่ และมีความแตกต่างจากอาการอ่อนเพลียทั่วไปอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เป็นไปได้ไหมที่การอ่อนเพลียจะเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็ง? เราควรรู้อะไรบ้าง?

เป็นไปได้ไหมที่การอ่อนเพลียจะเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็ง? เราทุกคนต่างก็มีอาการอ่อนเพลีย ซึ่งสำหรับคนทั่วไปจะมีอาการนี้เกิดชั่วครั้งชั่วคราว โดยปกติจะเกิดจากความเครียดหรือการทำงานมากเกินไป แต่สำหรับบางคนอาการนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ เกิดขึ้นทุกๆ วัน และเมื่ออาการอ่อนล้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็เป็นปกติที่จะเกิดความกังวลว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หนึ่งในสาเหตุแรก ๆ ที่คนจะคิดถึงก็คือโรคมะเร็ง

เมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหนที่การรู้สึกเหนื่อยกลายมาเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็ง?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการอ่อนเพลียเป็นอาการแสดงของโรคมะเร็ง

เรามักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งมีอาการอ่อนเพลีย แต่อาการอ่อนเพลียที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งมักจะเกิดจากผลข้างเคียงของการรักษาโรคมะเร็ง ไม่ใช้จากโรคมะเร็งเอง หรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ สำหรับผู้ป่วยที่มีมะเร็งหลายจุด อาการอ่อนเพลียจะเกิดหลังจากการวินิจฉัยโรคแล้ว

ถึงแม้ว่าอาการอ่อนเพลียที่ไม่ได้เกิดพร้อมกับอาการอื่น ๆ จะพบเจอได้ไม่มากนักในผู้ป่วยโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia) และโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphomas) อาการอ่อนเพลียอาจจะเป็นอาการแสดงแรกของโรคก็ได้

อาการอ่อนเพลียจากโรคมะเร็ง

อาการอ่อนเพลียจากโรคมะเร็งไม่ใช่อาการอ่อนเพลียทั่วไป ไม่ใช่อาการง่วงนอนที่จะแก้ให้หายได้ด้วยการนอน หรือการกินกาแฟสักแก้ว คนหลายคนได้บอกว่ามันเป็น “อาการอ่อนเพลียทั่วร่างกาย”  ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตด้วย

อาการนี้จะทำให้ผู้ป่วยฉุนเฉียวที่ไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ และพบว่าความอ่อนเพลียนี้มีผลต่อหน้าที่การงานและความสัมพันธ์ต่าง ๆ ด้วย

สาเหตุของอาการอ่อนเพลียจากโรคมะเร็ง

สาเหตุว่าทำไมผู้ป่วยโรคมะเร็งจึงมีอาการอ่อนเพลีย มีอยู่หลายสาเหตุ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เซลล์มะเร็งในไขกระดูกสามารถไปรบกวนการผลิตเซลล์เลือดได้ ซึ่งจะก่อให้เกิด โรคโลหิตจาง (Anemia) ได้ ในโรคมะเร็งชนิดอื่น ๆ  เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ มะเร็งในกระเพาะอาหารก็สามารถทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้จากการสูญเสียเลือดในลำไส้ ซึ่งนำไปสู่ภาวะโลหิตจางและอาการอ่อนเพลีย

กระบวนการเผาผลาญอาหารของเนื้อร้าย ก็สามารถทำให้เกิดความอ่อนเพลียได้เช่นกัน เพราะเซลล์มะเร็งจะแย่งชิงอาหารกับเซลล์ปกติ อาการอ่อนเพลียที่มาพร้อมกับการที่น้ำหนักลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจ น่าเป็นห่วงมากกว่าอาการอ่อนเพลียเพียงอย่างเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มะเร็งบางชนิดจะเข้าไปรบกวนการทำงานปกติของฮอร์โมนซึ่งสามารถนำไปสู่อาการอ่อนเพลียได้ และมะเร็งบางชนิดจะหลั่งสารที่ชื่อว่า ไซโตไคน์ (Cytokine) ออกมา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย

เมื่อไปพบแพทย์ด้วยอาการอ่อนเพลีย แพทย์จะจัดการอย่างไร

เมื่อไปพบแพทย์ด้วยอาการสำคัญคือ อาการอ่อนเพลีย แพทย์มักจะไม่ได้คิดถึงโรคมะเร็งเป็นสาเหตุแรก ๆ  เพราะว่าอาการอ่อนเพลียมีความเกี่ยวข้องกับอาการอื่น ๆ อยู่ด้วย ดังนั้น แพทย์จะคิดถึงอาการอื่นๆ ที่พบได้ทั่วไปก่อน โดยการตรวจร่างกายและการตรวจเลือด

แพทย์มักจะให้ผู้ป่วยทำการตรวจเลือดชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะการตรวจเพื่อดูการทำงานของไทรอยด์ ซึ่งเมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะถามคำถามต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย และถามหาปัจจัยที่อาจจะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย คำถามต่าง ๆ อาจจะมีดังนี้

  • จำนวนชั่วโมงการทำงาน ความเครียดจากการทำงาน
  • การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่าง ๆ ในชีวิต เช่น การแต่งงาน การเกิด การตาย
  • ความถี่ในการออกกำลังกาย
  • คุณภาพและปริมาณของการนอน
  • การทานอาหาร
  • ประวัติครอบครัวว่าเคยมีโรคไทรอยด์หรือไม่

สิ่งหนึ่งที่ควรจะตระหนักไว้ คือ ความอ่อนเพลียไม่ได้เป็นผลจากโรคมะเร็งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีสาเหตุมาจากอาการอื่น ๆ ที่รุนแรงน้อยกว่า

อาการอ่อนเพลียจากโรคมะเร็งแตกต่างจากอ่อนเพลียประเภทอื่นอย่างไร

ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งอยู่แล้วจะทราบว่าอาการอ่อนเพลียจากโรคมะเร็งแตกต่างจากอ่อนเพลียประเภทอื่นอย่างไร ถึงแม้ว่าอาการนี้จะเป็นอาการปกติและสามารถคาดเดาได้อยู่แล้ว ก็ยังจะควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการอ่อนเพลีย สาเหตุของความอ่อนเพลียจากโรคมะเร็งมีอยู่หลากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุของความอ่อนเพลียบางประเภทก็สามารถรักษาได้


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Warning Signs of Cancer: Fever, Blood Loss, Digestive Changes & More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cancer-warning-signs)
Cancer Fatigue Causes, Treatment & More. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/5230-cancer-fatigue)
Could extreme fatigue be a sign of cancer?. WebMD. (https://www.webmd.com/cancer/qa/could-extreme-fatigue-be-a-sign-of-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป