กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ผักกาดหอม (Lettuce)

ประโยชน์ของผักกาดหอม คุณค่าทางโภชนาการ สรรพคุณ ตัวอย่างเมนูน่ากินจากผักกาดหอม และข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 3 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผักกาดหอม (Lettuce)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ผักกาดหอม เป็นพืชในวงศ์ทานตะวัน ถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรปและเอเชีย ภายในมีใบอัดกันคล้ายกะหล่ำปลี มีทั้งสีเขียวอ่อน เขียวแก่ และแดงอมม่วง นิยมนำมาทำเป็นสลัดหรือผักเคียงร่วมกับเมนูต่างๆ 
 • ผักกาดหอม 100 กรัมให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี ให้วิตามินหลายชนิด ได้แก่ วิตามินซี เอ อี บี เค และมีใยอาหาร รวมถึงมีสารอาหารสำคัญเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม และโซเดียม
 • สรรพคุณผักกาดหอมมีมากมาย มีไฟเบอร์ที่กระตุ้นการขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดช่วยป้องกันมะเร็ง มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ที่สำคัญคือไม่มีน้ำตาลเลย กินแล้วไม่อ้วนเหมาะกับคนเป็นเบาหวาน 
 • ผักกาดหอมเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืด ท้องผูก มือเท้าเย็น และผมหงอกเร็ว ที่สำคัญคือควรล้างให้ละอาดทุกครั้ง เพราะอาจมีสารที่ปนเปื้อน 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ผักกาดหอม (Lettuce) เป็นพืชในวงศ์ทานตะวัน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทวีปยุโรปและเอเชีย ลักษณะของต้นจะอวบและตั้งตรงสูง ภายในมีใบอัดกันคล้ายกะหล่ำปลี ใบมีทั้งสีเขียวอ่อนเกือบขาว สีเขียวแก่ และสีแดงอมม่วง แล้วแต่สายพันธุ์ หลายคนนิยมนำมาทำเป็นผักสลัดหรือผักเคียงสำหรับรับประทานร่วมกับอาหารเมนูต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ เนื่องจากผักกาดหอมมีแคลอรีต่ำและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

คุณค่าทางโภชนาการของผักกาดหอม

ผักกาดหอม 100 กรัม ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

สรรพคุณของผักกาดหอม

ผักกาดหอมมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

 1. กระตุ้นระบบขับถ่าย ไฟเบอร์ที่มีมากช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงบรรเทาอาการท้องผูกและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวง
 2. ป้องกันมะเร็ง ในผักกาดหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยปกป้องเซลล์จากสารพิษ ทำให้เซลล์แข็งแรง และช่วยกำจัดเซลล์ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
 3. ช่วยให้หลับดีขึ้น สารแลกทูคาเรียมมีคุณสมบัติช่วยให้สมองผ่อนคลาย จิตใจสงบลง และช่วยให้รู้สึกง่วง หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการนอนไม่หลับ มีงานวิจัยในหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการนอนไม่หลับ พบว่าการรับประทานยาแคปซูลจากเมล็ดผักกาดช่วยลดอาการนอนไม่หลับระหว่างตั้งครรภ์ และสำหรับโรคนอนไม่หลับที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ผักกาดหอมก็ช่วยได้เช่นกัน
 4. บำรุงสายตา ผักกาดหอมมีวิตามินเอสูงมาก จึงช่วยบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่มืด และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก
 5. ลดน้ำหนัก ผักชนิดนี้เป็นหนึ่งในบรรดาผักสลัดซึ่งให้พลังงานเพียง 5 กิโลแคลอรี มีไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มเร็ว ไม่หิวบ่อย และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับนำมารับประทานในช่วงลดน้ำหนัก
 6. บรรเทาอาการเบาหวาน เนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญและไม่มีน้ำตาล ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงสามารถทานผักชนิดนี้ได้อย่างเต็มที่
 7. ลดการอักเสบจากหลายโรค เช่น โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อ และบรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ

เมนูสุขภาพจากผักกาดหอม

ผักกาดหอมสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย ตัวอย่างเช่น

 1. ผักกาดหอมยัดไส้ โขลกกระเทียม รากผักชี พริกป่นให้เข้ากัน สับกุ้งกับหมูแล้วนำมาผสมกับส่วนผสมที่โขลกไว้ ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม นำผักกาดหอมไปลวก แล้วนำมาห่อ จากนั้นมัดด้วยต้นขึ้นฉ่าย นำน้ำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่แครอท นำผักกาดหอมยัดไส้ใส่ลงไป เติมน้ำปลาเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน เมื่อสุกแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
 2. ยำผักกาดหอมกรอบ ล้างผักให้สะอาด ลวกกุ้งเตรียมไว้ ผสมน้ำกับแป้งทอดกรอบด้วยน้ำเย็นให้เข้ากัน นำผักกาดหอมลงไปคลุกกับแป้งแล้วทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง น้ำมะนาว กุ้งลวก จากนั้นนำผักที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้า ตักใส่จาน
 3. ข้าวผัดผักกาดหอม นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่มายองเนสลงไปจนละลาย ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดต่อไปสักพัก นำต้นหอมสับกับผักกาดหอมใส่ลงไป ใส่พริกไทย เกลือ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
 4. ผัดผักกาดหอม ล้างผักให้สะอาด และปอกเปลือกแครอทแล้วขูดฝอยเตรียมไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันงาลงไป นำหมูลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซอสหอยนางรม ใส่แครอทฝอยลงไป ตามด้วยผักกาดหอม ผัดจนผักสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน
 5. สลัดผัก เป็นเมนูที่ทั้งทำง่ายและมีประโยชน์ ถ้าท่านใดกำลังตั้งใจจะลดน้ำหนัก เมนูนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีทั้งวิตามินและไฟเบอร์ แต่อย่าลืมเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ

ข้อควรระวังในการรับประทานผักกาดหอม

ผักกาดหอมจัดเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น จึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก มือเท้าเย็น และผมหงอกเร็ว ปัจจุบันยังไม่มีการวิจัยที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเกิดพิษกับร่างกายเมื่อรับประทาน แต่สิ่งที่จะก่อให้เกิดอันตรายได้คือสารที่ปนเปื้อน ดังนั้นก่อนบริโภคต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง หรือหากเป็นผู้เลือกซื้อมารับประทานเอง ควรเลือกร้านที่สะอาดและปลอดภัย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zohreh SafariPour. (2018). Double-blind randomized placebo-controlled trial on efficacy and safety of Lactuca sativa L. seeds on pregnancy-related insomnia. Journal of Ethnopharmacology Volume 227, 5 December 2018, Pages 176-180
United States Department of Agriculture, Basic Report: 11253, Lettuce, green leaf, raw (https://ndb.nal.usda.gov/ndb/foods/show/11253)
S.N.Harsha (2013). Antioxidant properties of Lactuca sativa leaf extract involved in the protection of biomolecules. Biomedicine & Preventive Nutrition Volume 3, Issue 4, October–December 2013, Pages 367-373

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป