กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารช่วยลดการอักเสบในเบื้องต้น โดยไม่ต้องพึ่งยา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารช่วยลดการอักเสบในเบื้องต้น โดยไม่ต้องพึ่งยา

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีอาการอักเสบกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตาอักเสบ คออักเสบ หูอักเสบ หรืออักเสบบริเวณอวัยวะต่างๆ บางคนอาจเป็นได้บ่อยๆด้วยซ้ำ และวิธีแก้ก็คือการหายาแก้อักเสบมารับประทานหรือไปหาคุณหมอเพื่อจัดยามาให้ ซึ่งยาแต่ละชนิดเมื่อกินบ่อยๆก็อาจเกิดผลกระทบกับร่างกายได้เหมือนกัน และคงจะดีกว่าหากมีอาหารที่ช่วยลดการอักเสบในเบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา 

รวมอาหารที่ช่วยลดการอักเสบในเบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา

พริกป่น

พริกป่นมีสารที่ชื่อว่า แคปไซซิน ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่ให้รสชาติที่เผ็ดร้อนเท่านั้น แต่ แคปไซซิน ยังมีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถช่วยลดอาการอักเสบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และความเผ็ดร้อนของพริกป่นยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี แบบนี้กินพริกป่นอย่างเดียวได้ประโยชน์หลายอย่าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขิง

ขิงนอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมคุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดีแล้ว ขิงก็ยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อที่คล้ายกับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งการออกฤทธิ์นี้ทั้งช่วยบรรเทาอาการปวด และช่วยลดการอักเสบติดเชื้อในร่างกายได้แบบชะงัด ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงใดๆให้กังวลใจเลย สำหรับการดื่มอาจนำขิงมาต้มแล้วดื่มหรือจะดื่มเป็นชาขิงก็ได้

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีประโยชน์รอบด้านจริงๆด้วยคุณสมบัติของคลอโรฟีล วิตามิน A และไฟเบอร์ในผักใบเขียว ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดอาการอักเสบของผิว ลดริ้วรอยและต้านสิวได้ไม่แพ้ครีมราคาแพงเลย

แครอท

ผักหัวสีส้มสดใสที่กระต่ายชอบชนิดนี้ มีแบต้าแคโรทีนที่สูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อ ออกฤทธิ์ในการรักษาไข้หวัด เจ็บคอ ไอ ปอดอักเสบ ลดการอักเสบและบวมได้

ถั่วเปลือกแข็ง

ในถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์เต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน E และแคลเซียม ส่วนวอลนัทก็มากไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 นอกจากนี้ในถั่วทุกชนิดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างสูง จึงช่วยรักษาเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบได้

โยเกิร์ตและนมไขมันต่ำ

ในโยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำมีทั้งแคลเซียมและโพรไบโอติกส์ที่สามารถลดอาการอักเสบได้อีกทั้ง วิตามินดี และโปรตีนจากนมยังช่วยบำรุงกระดูก และยังมีความเป็นไปได้ในการลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งและความเสี่ยงต่าง ๆ ของร่างกาย

ชาคาโมมายล์

ในดอกคาโมมายล์มีสารเทอร์ฟีนอยด์ และไอโซฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอาการอักเสบที่ข้อต่อของร่างกาย ดังนั้นเลือกจิบชาคาโมมายล์บ้างก็ดี

กระเทียมและหอม

กระเทียมและหอมมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับยาต้านอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ มาก ๆ และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่เกิดจากสารเคมีและสารสังเคราะห์ที่ปนเข้ามาในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมด้วยไลโคปีน จึงมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบได้ โดยเฉพาะอาการอักเสบของปอด ซึ่งสามารถเลือกกินเป็นลูกสด ๆ หรือนำไปปั่นเป็นสมูธตี้ก็เย็นชื่นใจ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอรีและผลไม้แทบทุกชนิดจะมีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ เพราะจะมีไขมันต่ำและมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ผลไม้ตระกูลเบอร์รีไม่เพียงแต่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเท่านั้น ยังมีสารแอนโทไซยานิน จึงมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้ออักเสบที่ดีเยี่ยม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anti-inflammatory diet: Food list and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320233)
Anti-Inflammatory Diet: Foods That Reduce Inflammation & Others To Avoid. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/anti-inflammatory-diet-road-to-good-health#1)
Anti-Inflammatory Diet 101: How to Reduce Inflammation Naturally. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/anti-inflammatory-diet-101)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม