10 เคล็ดลับ ช่วยให้คุณนอนหลับสบายไปจนถึงเช้า

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อาจเป็นปัญหาน่ากลุ้มใจมาก สำหรับคนนอนไม่หลับ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกง่วงซึมในช่วงกลางวันแล้ว ยังทำให้ร่างกายอ่อนล้าและไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะหาวิธีการแบบใดมาก็มักไม่ค่อยได้ผล วันนี้จึงนำวิธีที่มีผู้ใช้แล้วนอนหลับได้สำเร็จมาบอก ดังนี้

1. ปรับอุณหภูมิห้องนอนให้เย็นลง

เพราะอากาศที่เย็นลงจะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนและอยากนอนเร็วขึ้น และจะเป็นการดีหากในห้องนอนมีเครื่องปรับอากาศอยู่ ให้ลองตั้งอุณหภูมิประมาณ 25-26 องศาเซลเซียส หรือถ้าไม่มีเครื่องปรับอากาศอาจทาแป้งเย็นแล้วเปิดพัดลม หรือนอนเอาเท้าออกจากผ้าห่ม ก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ปรับแสงสว่างให้ลดลง

เพราะแสงสีเหลืองนวล ๆ จะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนแต่ถ้าที่ห้องนอนติดไฟชนิด daylight ให้แสงสีขาวจ้า อาจติดโคมไฟสี warm light เพิ่ม หรือใช้เป็นโคมไฟเล็ก ๆ แทนก็ได้ เมื่อจะนอนก็หรี่ไฟให้เหลือความสว่างน้อย ๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้เช่นกัน

3. อาบน้ำอุ่น

การเปลี่ยนจากการอาบน้ำเย็นมาอาบน้ำอุ่นบ้างก็จะดี เนื่องจากการเพิ่มอุณหภูมิให้ผิวหนังจะสามารถช่วยกระตุ้นต่อมง่วงนอนขึ้นได้ โดยมีวิธีอาบคือ อาบน้ำอุ่นหรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ ประมาณ 30 นาที ก่อนเวลานอนประมาณ 2 ชั่วโมง เท่านี้ก็จะหลับสบายแล้ว

4. เปิดเพลงกล่อม

การเปิดเพลงบรรเลงช้า ๆ เบา ๆ กล่อมให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่ก็ควรตั้งเวลาปิดไว้ด้วยประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากเปิด เพราะบางทีเราอาจตื่นเพราะเพลงบรรเลงก็ได้

5. ทำความสะอาดเครื่องนอนและจัดที่นอนให้นุ่มสบาย

เพราะที่นอนที่หอมและนุ่มสบายดูสะอาดสะอ้าน จะทำให้เรารู้สึกอยากนอนมากขึ้น แถมยังช่วยให้รู้สึกสบายและเคลิ้มหลับได้อย่างง่ายดายกันเลย

6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอน

การที่ได้ออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าจนเข้าสู่ภวังค์ของการนอนหลับได้ และรู้เวลาหลับเวลาตื่น รวมทั้งการทำงานของระบบต่าง ๆ รวมถึงฮอร์โมนก็จะดีขึ้นตามลำดับ

7. ดื่มน้ำหรือนมอุ่นๆ ก่อนนอน

การดื่มน้ำหรือนมอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เพราะนมหรือน้ำอุ่น ๆ จะช่วยปรับสมดุลร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลาย และหากเป็นนมโปรตีนในนมยังจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเบา ๆอีกด้วย เหมาะกับคนที่มักจะหิวตอนดึกมากทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8. ควรกินมื้อเย็นไม่หนักเกินไป

มื้อเย็นควรกินอาหารไม่หนัก เช่น ผัก ผลไม้ นม อย่าทานอาหารหนักๆอย่างเนื้อหรืออาหารรสจัด เพราะจะทำให้ร่างกายรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวมากนัก เนื่องจากมีอาการจุกแน่นท้องจากอาหารไม่ย่อยนั่นเอง เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนมาทานเมนูเบาๆ แล้วคุณจะหลับง่ายขึ้นแน่นอน

9. บริหารนิ้วเท้า

เพราะเท้าคือจุดศูนย์รวมเส้นประสาทในร่างกาย ควรลองบริหารนิ้วเท้าด้วยการกระดกนิ้วเท้าขึ้น-ลง ไม่นานก็จะทำให้ง่วงได้

10. อ่านหนังสือก่อนนอน

การอ่านหนังสือก่อนนอน จะทำให้หลับได้ดีทีเดียว ยิ่งถ้าได้อ่านหนังสือแนววิชาการหรือหนังสือปรัชญาก็ยิ่งจะทำให้หลับง่ายเข้าไปใหญ่

นอนไม่หลับอย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้มาทำร้ายคุณ ลองทำตาม 10 เคล็ดลับนี้แล้วคุณจะพบว่า การนอนหลับอย่างปกตินั้น มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Ways to Get Back to Sleep. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/tips-for-better-sleep)
20 Simple Ways to Fall Asleep as Fast as Possible. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/ways-to-fall-asleep#section1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป