อาหารที่ควร "หลีกเลี่ยง" ในมื้อเย็น เพื่อหุ่นที่ผอมเพรียว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อยากมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก แค่เลือกทานมื้อเย็นอย่างถูกหลักและงดอาหารต้องห้ามในมื้อเย็น คุณก็จะมีสุขภาพดีพร้อมหุ่นที่ผอมเพรียวได้แล้ว โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในมื้อเย็นมากที่สุด ได้แก่

1. อาหารย่อยยาก

ไม่ว่าจะเป็นอาหารมัน ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน เพราะจะมีคอเลสเตอรอลสูง ทำให้ไขมันสะสมและอ้วนได้ และยังใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนานอีกด้วย เมื่อเราทานอาหารแบบนี้ในมื้อเย็น กว่าจะย่อยเสร็จอาจเลยไปถึงช่วงการนอนพักผ่อน ร่างกายอาจตื่นตัวและนอนไม่หลับได้ อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดอาการจุกแน่นท้องได้อีกด้วย

2. แอลกอฮอล์ทุกชนิด


ทั้งเบียร์ เหล้า หรือแม้แต่ไวน์ ก็มีฤทธิ์ไปกระตุ้นเมตาบอลิซึมให้ทำงานเร็วขึ้น หัวใจเต้นแรงและอาจทำให้สะดุ้งตื่นได้เป็นพัก ๆ แย่ไปกว่านั้นคือ แอลกอฮอล์ยังทำให้นอนกรนอีกด้วย ใครไม่อยากมีสภาวะแบบนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิดในมื้อเย็นนะ

3. ไอศกรีมและมันฝรั่งทอด

เพราะไอศกรีมมันฝรั่งทอดจะเต็มไปด้วยด้วยคอเลสเตอรอลในปริมาณสูง ซึ่งนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลให้ระบบการย่อยของร่างกายต้องทำงานหนักจนรู้สึกปั่นป่วนในขณะนอนอีกด้วย ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการทานไอศกรีมหรือมันฝรั่งทอดในมื้อเย็นจะดีกว่า 

4. ชา กาแฟ น้ำอัดลม

เพราะคาเฟอีนในชา กาแฟ และน้ำอัดลม มีจำนวนมาก เมื่อดื่มสิ่งเหล่านี้ในมื้อเย็นก็จะทำให้นอนไม่หลับได้ แถมบางคนยังรู้สึกกระวนกระวาย ซึ่งก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมากทีเดียว ทางที่ดีควรหันมาดื่มน้ำผลไม้หรือนมอุ่นๆ กันดีกว่า

5. อาหารรสจัด

เพราะในอาหารรสจัดจะมีความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ อาจไปทำให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบหายใจตื่นตัว ทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายได้ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของอาการกรดไหลย้อนและอาการแสบแน่นในท้องอีกด้วย

6. ดาร์กช็อกโกแลต

การทานช็อกโกแลตที่ดีควรทานยามบ่ายต้น ๆ มากกว่าในมื้อเย็น เพราะในดาร์กช็อกโกแลตจะมีความเข้มข้นสูง และมีคาเฟอีนมาก ดังนั้นหากทานในมื้อเย็นก็จะทำให้คึกคักและตื่นตัวสูง จึงทำให้นอนไม่หลับ ใครอยากนอนหลับอย่างสบายก็ควรหักห้ามใจตัวเองไว้ก่อน

7. ผักสีเขียวย่อยยาก

ผักสีเขียวส่วนใหญ่มีประโยชน์กับร่างกาย แต่บางชนิด เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี ต้นหอม เป็นทั้งผักที่มีเส้นใยสูง และทำให้กระบวนการย่อยทำงานช้าลง จึงอาจเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมารบกวนการนอน และนอนหลับได้ ดังนั้นมื้อเย็นจึงควรเลือกทานแต่ผักที่ย่อยง่าย และมีเส้นใยต่ำจะดีที่สุด

8. เกลือ

ในมื้ออาหารหากเราใส่เกลือเข้าไปเกินขนาดที่ร่างกายต้องการ ร่างกายจะขับออกได้ไม่หมด โดยเฉพาะในมื้อเย็น เช่น อาหารปรุงสำเร็จ ขนมก๊อบแก๊บ ไข่เค็ม ปลาเค็ม เนื้อแดดเดียว กุนเชียง แฮม ไส้กรอก ผลไม้ อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะโซเดียมสูง จนเกิดการบวมน้ำ ความดันโลหิตไม่ปกติ และอาจปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน

9. เผือก มันสำปะหลัง

เนื่องจากเผือกและมันสำปะหลังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรสค่อนข้างสูง อาจจะทำให้อ้วนหรือมีไขมันสะสม ได้ โดยเฉพาะการทานเผือกและมันสำปะหลังในช่วงหลังมื้อเย็นไปแล้วนั่นเอง

10. ขนมหวานและอาหารที่มีน้ำตาลสูง

เพราะ เบเกอรี่ หรือ อาหารรสหวานทุกชนิด จะมีน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง จนรบกวนการนอนหลับได้ แถมยังทำให้อ้วนได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนจากขนมหวานในมื้อเย็นมาเป็นผลไม้หรือสลัดกันดีกว่า ไม่ส่งผลเสียแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Mono Diet: Pros, Cons, and How It Works. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/the-mono-diet-ways-to-make-it-healthy-4151587)
Type 1 Diabetes Diet Plan, Foods to Eat and Avoid, plus Guidelines. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/type_1_diabetes_diet/article.htm)
Korean Weight Loss Diet Review: Does the K-Pop Diet Work?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/korean-kpop-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป