เห็ดหลินจือ (Lingzhi mushroom, Reishi mushroom) เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้เพื่อรักษาทางการแพทย์มานานกว่า 4,000 ปี ลักษณะของดอกเห็ดหรือหมวกเห็ด จะเป็นรูปทรงครึ่งวงกลมหรือรูปไต มีความมันเงาเหมือนเคลือบน้ำมันไว้ เห็ดหลินจือที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่นิยมและมีสรรพคุณทางยาที่ดีที่สุดคือสายพันธุ์สีแดง หรือเห็ดหลินจือแดง หรือกาโนเดอร์มา ลูซิดัม (Ganoderma lucidum) สรรพคุณของหลากหลายของเห็ดชนิดนี้ คนจีนจึงเชื่อว่าการกินเห็ดหลินจือทำให้อายุยืนยาว
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ 100 กรัม มีพลังงาน 22 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
- คาร์โบไฮเดรต 3.3 กรัม
- โปรตีน 3.1 กรัม
- ไขมัน 0.3 กรัม
- ใยอาหาร 1 กรัม
- น้ำตาล 2 กรัม
- โพแทสเซียม 432 มิลลิกรัม
- แคลเซียม 1.88 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 7.95 มิลลิกรัม
- โซเดียม 2.82 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 225 มิลลิกรัม
- ซัลเฟอร์ 129 มิลลิกรัม
- ทองแดง 26 มิลลิกรัม
- แมงกานีส 22 มิลลิกรัม
- สังกะสี 0.7 กรัม
สรรพคุณของเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือมีประโยชน์หลายประการ เช่น
- ปกป้องตับจากสารพิษ ในเห็ดหลินจือมีสารโพลีแซกคาไรด์และสารไตรเทอร์พีนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน จึงช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลาย และยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคตับอักเสบ
- ช่วยรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จากการทดลองให้กลุ่มผู้ป่วยโรครูมาตอยด์รับประทานสารสกัดจากเห็ดหลินจือ พบว่าเห็ดชนิดนี้มีสรรพคุณลดอาการปวดของผู้ป่วยได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ส่วนผู้ที่เป็นเบาหวานแล้ว หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้สูงจนเป็นอันตราย
- ใช้แก้พิษจากการทำคีโม การรับประทานสารสกัดจากเห็ดหลินจือจะช่วยลดอาการข้างเคียงจากการทำคีโม โดยเฉพาะอาการเจ็บปวดบาดแผล เพราะมีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
- เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ติดเชื้อ HIV นอกจากกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติแล้ว เห็ดชนิดนี้ยังยับยั้งเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น ไวรัส HIV ทำให้ผู้ติดเชื้อมีร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และอายุยืนขึ้น
- ชะลอความแก่ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระจะไปกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย หากรับประทานเป็นประจำช่วยชะลอความแก่ได้
- ลดระดับไขมันในเลือด จึงลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจ
- เสริมสมรรถภาพทางเพศ จากการทดลองให้ผู้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศดื่มน้ำต้มเห็ดหลินจือติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 เดือน พบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นและช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้จริง
การรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัดได้ผลดีขึ้น เนื่องจากเห็ดหลินจือมีสารกลุ่มโพลีแซกคาไรด์ (Polysaccharides) ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต้านการเกิดเนื้องอกได้ดี รวมถึงมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญและลุกลามของเซลล์มะเร็งอีกด้วย การใช้สารสกัดเห็ดหลินจือร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบันจึงให้ผลดี โดยพบว่าช่วยให้การตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดและการฉายรังสีดีขึ้นถึง 1.27 เท่า อย่างไรก็ตาม หากใช้เดี่ยวๆ จะรักษามะเร็งไม่ได้ผลเท่าที่ควร
ขนาดและวิธีรับประทานเห็ดหลินจือ
ในการใช้เพื่อรักษาโรคทั่วไป จะใช้เห็ดหลินจือแห้งประมาณวันละ 3-6 กรัมต่อวัน หรือเป็นสารสกัด 0.5–2 กรัมต่อวัน หากใช้บำรุงร่างกาย จะใช้เห็ดหลินจือแห้งประมาณวันละไม่เกิน 6 กรัมต่อวัน หรือเป็นสารสกัด 0.01–0.2 กรัมต่อวัน โดยเห็ดหลินจือสกัดทั้งในรูปแบบยาน้ำและแคปซูลจะมีประโยชน์และสารสำคัญครบถ้วนมากกว่าเห็ดหลินจือต้มหรือที่นำไปดองเหล้า
อาการข้างเคียงจากการรับประทานเห็ดหลินจือ
การรับประทานสารสกัดเห็ดหลินจือคู่กับวิตามินซีทำให้เพิ่มการดูดซึม ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียง ได้แก่ ปากแห้ง หิวน้ำบ่อย มีแผลร้อนใน แนะนำให้ดื่มน้ำปริมาณมากๆ อีกทั้งการรับประทานสารสกัดเห็ดหลินจือเกิน 4-6 เดือนก็อาจทำให้เกิดอาการปากแห้ง วิงเวียนได้ จึงควรรับประทานเพียง 4 เดือนแล้วหยุดยา 1 เดือน ค่อยเริ่มรับประทานใหม่
เมนูสุขภาพจากเห็ดหลินจือ
มีเมนูหลากหลาย ดังนี้
-
ข้าวต้มเห็ดหลินจือ ทำโดยต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เห็ดหลินจือลงไปต้มประมาณ 30 นาที กรองเอาเฉพาะน้ำพักไว้ก่อน ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ผสมกับหมูสับและซอสหอยนางรม ปั้นให้เป็นก้อน นำน้ำเห็ดที่ทำไว้ไปต้มจนเดือด ใส่เห็ดหอม หมูสับ เมื่อทุกอย่างสุกให้ใส่ข้าวลงไป คนจนเข้ากัน ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น กระเทียมเจียว
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจหมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
กด -
เห็ดหลินจือทรงเครื่อง เริ่มจากหั่นกระเทียม คื่นช่าย เต้าหู้ไข่ และเห็ดหลินจือเตรียมไว้ นำน้ำมันใส่กระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ทอดเต้าหู้ไข่ให้สุกทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ ผัดกระเทียม หมูสับ ตามด้วยเห็ดหลินจือ เติมซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า น้ำมันหอย และเต้าหู้ไข่ทอดลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยคื่นช่ายพร้อมรับประทาน
-
น้ำเห็ดหลินจือ นำเห็ดหลินจืออบแห้งมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ พอเห็นว่าเริ่มนิ่ม ให้นำใส่หม้อต้มกับน้ำจนเดือด ลดไฟลงแล้วต้มต่อประมาณ 20 นาทีจึงปิดไฟ กรองด้วยผ้าขาวเอาเฉพาะน้ำมาดื่มเท่านั้น
คำเตือนและข้อควรระวังในการใช้เห็ดหลินจือ
สำหรับการรับประทาน มีข้อควรระวังดังนี้
-
หากมีอาการคัน เวียนศีรษะ ปวดหัว เลือดกำเดาไหล ภายหลังจากรับประทานเห็ดชนิดนี้เข้าไป หมายถึงคุณอาจแพ้เห็ดชนิด ให้หยุดรับประทานทันที
-
ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เพราะเห็ดหลินจืออาจเพิ่มความเสี่ยง ทำให้เลือดหยุดไหลยาก
-
ผู้ป่วยที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ควรงดรับประทาน เนื่องจากสารบางอย่างจะไปขัดขวางการทำงานของยา ทำให้ประสิทธิภาพของตัวยาด้อยลงไป
-
เห็ดหลินจือมีคุณสมบัติช่วยลดระดับความดันโลหิต ดังนั้นผู้ป่วยโรคความดันต่ำจึงควรงดรับประทานเห็ดหลินจือ
-
สตรีมีครรภ์และให้สตรีที่ให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย