กำมะถัน แร่ธาตุแห่งความสวย

กำมะถัน แร่ธาตุจากธรรมชาติ อุดมด้วยประโยชน์มากมาย กำจัดสารพิษ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กำมะถัน แร่ธาตุแห่งความสวย

หลายคนรู้จัก "กำมะถัน (Sulfur)" ว่าเป็นแร่ธาตุที่พบมากในธรรมชาติ ลักษณะเป็นผงผลึกสีเหลือง และเป็นส่วนประกอบของแก๊สไข่เน่าที่มีกลิ่นแสบจมูก แต่รู้หรือไม่ว่า ธาตุกำมะถันนั้นมีประโยชน์มากมายในด้านอุตสาหกรรมและการแพทย์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ช่วยบำรุงผม เล็บ ผิว จนได้ชื่อว่าเป็น "Beauty mineral" หรือ “แร่ธาตุแห่งความสวยงาม” อีกด้วย

คุณสมบัติของกำมะถัน

กำมะถัน เป็นแร่ธาตุที่ไม่ใช่โลหะ และมีคุณสมบัติทางเคมีเป็นกรด สามารถพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ในเซลล์พืชและสัตว์ โดยปกติกำมะถันจะอยู่ในรูปของแข็ง เป็นผลึกสีเหลือง ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น แต่หากทำปฏิกิริยากับธาตุอื่นๆ ก็จะเกิดกลิ่นขึ้นมาได้ เช่น เมื่อรวมตัวกับไฮโดรเจนจะเกิดแก๊สที่มีกลิ่นเหมือนไข่เน่า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กำมะถันที่อยู่ในอาหาร เมื่อรับประทานเข้าไปจะถูกดูดซึมในลำไส้พร้อมกับกรดอะมิโน จากนั้นจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ส่วนที่เหลือจะถูกขับออกพร้อมกับเหงื่อและปัสสาวะ ทำให้ในร่างกายมีกำมะถันเพียง 0.25% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น

บทบาทของกำมะถันต่อร่างกาย

 • เป็นส่วนประกอบของเคราติน (Keratin) ซึ่งพบในเส้นผม ขน และเล็บ การรับประทานกำมะถันจึงช่วยบำรุงให้ผมและเล็บแข็งแรง เงางามดูสุขภาพดี
 • ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นองค์ประกอบในชั้นผิวที่ช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้น จึงช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน
 • ช่วยในการสังเคราะห์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระดูกและข้อต่อ ทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น ลดอาการปวดเกร็งกล้างเนื้อ และลดอาการปวดข้อได้ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
 • ช่วยในการผลิตอินซูลิน (Insulin) จึงมีบทบาทช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ
 • ช่วยกำจัดสารพิษจากอาหารและสารระเหย เช่น แอลกอฮอล์ และควันบุหรี่
 • ช่วยล้างสารพิษในตับ
 • มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของสมองและระบบประสาท
 • เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญ และการใช้ออกซิเจนในเซลล์ จึงช่วยให้เซลล์มีพลังงานและทำงานได้เป็นปกติ

อาหารที่มีกำมะถันสูง

เราสามารถพบกำมะถันได้ในอาหารหลายชนิด โดยอาหารที่มีกำมะถันสูง ได้แก่

 • อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เครื่องใน นม อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู 
 • ผักต่างๆ เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า กะหล่ำปลี ผักใบเขียว ถั่วงอก
 • ผลไม้หลายชนิด เช่น อะโวคาโด สับปะรด แอปเปิล ราสเบอรี่
 • ธัญพืช เช่น ถั่วนานาชนิด และข้าวซ้อมมือ

หากปริมาณกำมะถันในร่างกายผิดปกติ จะส่งผลอย่างไร

 • เมื่อร่างกายขาดกำมะถัน จะแสดงอาการที่เห็นได้ชัดคือ มีผิวแห้งผิดปกติ ผิวหยาบกร้าน ผมหลุดร่วง ไม่แข็งแรง และเล็บแตกเปราะ 
 • การรับกำมะถันจากอาหารมากเกินไป ยังไม่พบว่ามีอันตรายรุนแรง เนื่องจากร่างกายสามารถขับธาตุส่วนเกินออกได้ แต่กำมะถันในรูปอนินทรีย์นั้นพบว่ามีพิษต่อร่างกาย

จะรับกำมะถันในปริมาณที่เพียงพอต่อวันได้อย่างไร

เราสามารถรับกำมะถันในปริมาณที่เพียงพอได้ จากการรับประทานอาหารที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะอาหารพวกโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ คนทั่วไปที่ได้รับโปรตีนเพียงพอจึงได้รับกำมะถันเพียงพอไปด้วย 

แต่สำหรับใครที่ต้องการรับกำมะถันเพิ่มเติม ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอ็มเอสเอม (Methysulferfonylmethane: MSM) ซึ่งเป็นกำมะถันแบบอินทรีย์ร่วมกับวิตามินบีรวม เนื่องจากวิตามินบีเป็นตัวช่วยเสริมให้การทำงานของกำมะถันในร่างกายดีขึ้น การรับประทานเอ็มเอสเอมในปริมาณ 1,000–4,000 มิลลิกรัมต่อวัน (แบ่งวันละ 2-3 ครั้ง) พร้อมกับอาหาร จะช่วยรักษาปัญหาผิว แก้อาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ การรับประทานเอ็มเอสเอมร่วมกับกลูโคซามีน (Glucosamine) ยังช่วยลดอาการข้ออักเสบและปวดตึงได้อีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Butawan, M, Benjamin, R, Bloomer, R., Methylsulfonylmethane: Applications and Safety of a Novel Dietary Supplement. Nutrients. 2017
Jacob, Stanley W., Appleton, Jeremy. MSM: The Definitive Guide. Topanga, CA: Freedom Press, 2003.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โปรตีน (Protein) คืออะไร?
โปรตีน (Protein) คืออะไร?

เนื้อเยื่อทุกๆส่วนของร่างกายนั้น ล้วนมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ

อ่านเพิ่ม
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม