กำมะถัน แร่ธาตุแห่งความสวย

กำมะถัน แร่ธาตุจากธรรมชาติ อุดมด้วยประโยชน์มากมาย กำจัดสารพิษ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กำมะถัน แร่ธาตุแห่งความสวย

หลายคนรู้จัก "กำมะถัน (Sulfur)" ว่าเป็นแร่ธาตุที่พบมากในธรรมชาติ ลักษณะเป็นผงผลึกสีเหลือง และเป็นส่วนประกอบของแก๊สไข่เน่าที่มีกลิ่นแสบจมูก แต่รู้หรือไม่ว่า ธาตุกำมะถันนั้นมีประโยชน์มากมายในด้านอุตสาหกรรมและการแพทย์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ช่วยบำรุงผม เล็บ ผิว จนได้ชื่อว่าเป็น "Beauty mineral" หรือ “แร่ธาตุแห่งความสวยงาม” อีกด้วย

คุณสมบัติของกำมะถัน

กำมะถัน เป็นแร่ธาตุที่ไม่ใช่โลหะ และมีคุณสมบัติทางเคมีเป็นกรด สามารถพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ในเซลล์พืชและสัตว์ โดยปกติกำมะถันจะอยู่ในรูปของแข็ง เป็นผลึกสีเหลือง ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น แต่หากทำปฏิกิริยากับธาตุอื่นๆ ก็จะเกิดกลิ่นขึ้นมาได้ เช่น เมื่อรวมตัวกับไฮโดรเจนจะเกิดแก๊สที่มีกลิ่นเหมือนไข่เน่า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กำมะถันที่อยู่ในอาหาร เมื่อรับประทานเข้าไปจะถูกดูดซึมในลำไส้พร้อมกับกรดอะมิโน จากนั้นจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ส่วนที่เหลือจะถูกขับออกพร้อมกับเหงื่อและปัสสาวะ ทำให้ในร่างกายมีกำมะถันเพียง 0.25% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น

บทบาทของกำมะถันต่อร่างกาย

 • เป็นส่วนประกอบของเคราติน (Keratin) ซึ่งพบในเส้นผม ขน และเล็บ การรับประทานกำมะถันจึงช่วยบำรุงให้ผมและเล็บแข็งแรง เงางามดูสุขภาพดี
 • ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นองค์ประกอบในชั้นผิวที่ช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้น จึงช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน
 • ช่วยในการสังเคราะห์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระดูกและข้อต่อ ทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น ลดอาการปวดเกร็งกล้างเนื้อ และลดอาการปวดข้อได้ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
 • ช่วยในการผลิตอินซูลิน (Insulin) จึงมีบทบาทช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ
 • ช่วยกำจัดสารพิษจากอาหารและสารระเหย เช่น แอลกอฮอล์ และควันบุหรี่
 • ช่วยล้างสารพิษในตับ
 • มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของสมองและระบบประสาท
 • เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญ และการใช้ออกซิเจนในเซลล์ จึงช่วยให้เซลล์มีพลังงานและทำงานได้เป็นปกติ

อาหารที่มีกำมะถันสูง

เราสามารถพบกำมะถันได้ในอาหารหลายชนิด โดยอาหารที่มีกำมะถันสูง ได้แก่

 • อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เครื่องใน นม อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู 
 • ผักต่างๆ เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า กะหล่ำปลี ผักใบเขียว ถั่วงอก
 • ผลไม้หลายชนิด เช่น อะโวคาโด สับปะรด แอปเปิล ราสเบอรี่
 • ธัญพืช เช่น ถั่วนานาชนิด และข้าวซ้อมมือ

หากปริมาณกำมะถันในร่างกายผิดปกติ จะส่งผลอย่างไร

 • เมื่อร่างกายขาดกำมะถัน จะแสดงอาการที่เห็นได้ชัดคือ มีผิวแห้งผิดปกติ ผิวหยาบกร้าน ผมหลุดร่วง ไม่แข็งแรง และเล็บแตกเปราะ 
 • การรับกำมะถันจากอาหารมากเกินไป ยังไม่พบว่ามีอันตรายรุนแรง เนื่องจากร่างกายสามารถขับธาตุส่วนเกินออกได้ แต่กำมะถันในรูปอนินทรีย์นั้นพบว่ามีพิษต่อร่างกาย

จะรับกำมะถันในปริมาณที่เพียงพอต่อวันได้อย่างไร

เราสามารถรับกำมะถันในปริมาณที่เพียงพอได้ จากการรับประทานอาหารที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะอาหารพวกโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ คนทั่วไปที่ได้รับโปรตีนเพียงพอจึงได้รับกำมะถันเพียงพอไปด้วย 

แต่สำหรับใครที่ต้องการรับกำมะถันเพิ่มเติม ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอ็มเอสเอม (Methysulferfonylmethane: MSM) ซึ่งเป็นกำมะถันแบบอินทรีย์ร่วมกับวิตามินบีรวม เนื่องจากวิตามินบีเป็นตัวช่วยเสริมให้การทำงานของกำมะถันในร่างกายดีขึ้น การรับประทานเอ็มเอสเอมในปริมาณ 1,000–4,000 มิลลิกรัมต่อวัน (แบ่งวันละ 2-3 ครั้ง) พร้อมกับอาหาร จะช่วยรักษาปัญหาผิว แก้อาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ การรับประทานเอ็มเอสเอมร่วมกับกลูโคซามีน (Glucosamine) ยังช่วยลดอาการข้ออักเสบและปวดตึงได้อีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Butawan, M, Benjamin, R, Bloomer, R., Methylsulfonylmethane: Applications and Safety of a Novel Dietary Supplement. Nutrients. 2017
Jacob, Stanley W., Appleton, Jeremy. MSM: The Definitive Guide. Topanga, CA: Freedom Press, 2003.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป