ถั่วงอก หนึ่งในผักยอดนิยมของครัวไทย ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าสารอาหารในถั่วงอกจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ก็ต่อเมื่อรับประทานอย่างถูกวิธี วันนี้เราจึงได้รวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของถั่วงอก และเคล็ดลับการรับประทานถั่วงอกให้ได้ประโยชน์สูงสุดมาฝากกัน
ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย ระบุว่า ถั่วงอก 100 กรัม ให้แคลเซียม 27 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 85 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 12 มิลลิกรัม โปรตีน 2.8 มิลลิกรัม และยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ จอประสาทตาเสื่อม หอบหืด ข้ออักเสบ และผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร
คุณประโยชน์ของถั่วงอก
ด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีมาก ทำให้ถั่วงอกเป็นอีกหนึ่งผักสมุนไพรที่ช่วยบำรุงสุขภาพในด้านต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ดังเช่น 9 คุณประโยชน์ของถั่วงอกที่เราคัดสรรมาฝากต่อไปนี้
1. ช่วยในการย่อยอาหาร
คุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดของถั่วงอกคือช่วยย่อยอาหารได้ดีมาก เพราะถั่วงอกอุดมไปด้วยเอนไซม์หลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยย่อยอาหาร ซึ่งปกติพบได้ไม่มากนัก ดังนั้นการรับประทานถั่วงอกจึงช่วยลดภาระของระบบย่อยอาหาร ซึ่งเมื่อการย่อยสลายอาหารมีประสิทธิภาพ ก็ทำให้ดูดซึมสารอาหารง่ายขึ้นไปด้วย นอกจากนี้กากใยจำนวนมากในถั่วงอกยังช่วยเรื่องระบบขับข่าย ทำให้ลำไส้สะอาดและไม่อุดตัน ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้
2. เสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย
สารอาหารสำคัญที่พบมากในถั่วงอกก็คือโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและการเจริญเติบโตของร่างกายในทุกๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระดูก กล้ามเนื้อ หรือแม้แต่ผิวหนัง ถั่วงอกจึงเป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนิ้อสัตว์ เพราะโปรตีนจากถั่วงอกสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ได้รับประโยชน์จากการรับประทานถั่วงอกเช่นกัน เพราะโปรตีน ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิกจากถั่วงอกจะช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กในครรภ์ แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วงอกดิบๆ เพราะอาจปนเปื้อนแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อครรภ์ได้
3. ควบคุมน้ำหนักและสัดส่วน
ถั่วงอกเป็นผักยอดนิยมในกลุ่มของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำมาก ทั้งยังอุดมไปด้วยกากใยที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วแต่ไม่รู้สึกอืด และทำให้ขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว
4. เสริมสร้างระบบหมุนเวียนเลือด
ถั่วงอกอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงและทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่มีปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายน้อยจะรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา ไม่มีสมาธิ รู้สึกวิงเวียนศีรษะ และรู้สึกปั่นป่วนในท้องจนทำให้อยากอาเจียน เพราะเลือดหมุนเวียนไม่ทั่วร่างกาย การรับประทานถั่วงอกสามารถเพิ่มธาตุเหล็กและบรรเทาอาการจากภาวะนี้ได้
5. บำรุงหัวใจ
ถั่วงอกอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีอย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดปริมาณไขมันชนิดไม่ดีในเลือด ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวายไปพร้อมๆ กัน
6. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีในถั่วงอกช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับเชื้อโรคได้อีกด้วย
7. ป้องกันมะเร็ง
ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าเม็ดถั่วเขียวถึง 6 เท่า ถั่วงอกจึงช่วยต้านสารอนุมูลอิสระหรือสารก่อมะเร็งที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี
8. บำรุงสายตา
วิตามินเอมีส่วนช่วยในป้องกันปัญหาสายตาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น เช่น ต้อหิน ต้อกระจก และการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อในลูกตา นอกจากนี้วิตามินเอยังช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นได้คมชัดมากขึ้นอีกด้วย
9. ถั่วงอกแก้เริมได้
เริมที่ปาก (Cold sores) ทำให้รู้สึกเจ็บและแสบมาก แถมยังทำให้สูญเสียความมั่นใจเมื่อต้องพบปะผู้คน การจะทำให้เริมหายไปได้อย่างรวดเร็วได้นั้นต้องใช้เอนไซม์ไลซีน (Lysine) ซึ่งก็พบได้มากในถั่วงอก
เคล็ดลับการรับประทานถั่วงอก
ถั่วงอกนิยมนำมารับประทานทั้งแบบดิบและแบบปรุงสุก แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าการรับประทานถั่วงอกแบบดิบอาจไม่ได้ให้คุณประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะสารไฟเตตในถั่วงอกดิบจะเข้าไปจับตัวกับแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสีในทางเดินอาหาร ทั้งจากถั่วงอกเองและจากอาหารอื่นๆ ที่รับประทานเข้าไปพร้อมกัน ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ได้ ดังนั้นหากรับประทานถั่วงอกแบบดิบ ร่างกายก็จะไม่ได้รับประโยชน์จากสารอาหารนั้นๆ นอกจากนี้ถั่วงอกดิบยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ไม่สามารถย่อยได้ในทางเดินอาหาร เมื่อเข้าไปในลำไส้จะปล่อยก๊าซออกมาทำให้รู้สึกท้องอืด ไม่สบายท้องได้ ดังนั้นจึงควรปรุงถั่วงอกให้สุกก่อนรับประทานจะดีที่สุด