กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์ของ “มันม่วง” ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของ “มันม่วง” ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • มันม่วง เป็นพืชไม้เลื้อยที่สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้หลากหลายมาก เช่น ขนมบัวลอย มันม่วงบด พายมันม่วง มัฟฟินมันม่วง หรือจะอบมันม่วงรับประทานสดๆ ก็ได้
 • มันม่วงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายได้หลายโรค เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับตับ 
 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถรับประทานมันม่วงเป็นของทานเล่นได้ เพราะให้พลังงานต่ำ อิ่มท้องง่าย และนาน มีใยอาหารที่มีประโยชน์
 • มันม่วงยังสามารถใช้รักษาโรคโรคถุงลมโป่งพอง บรรเทาอาการโรคเบาหวานได้ ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิงได้
 • เปรียบเทียบราคาตรวจโรคเบาหวาน

มันสีม่วง หรือมันม่วงที่เรารู้จักกันนั้น จริงๆ แล้วมีมากมายถึง 12 ชนิด เป็นพืชที่มีการเติบโตแบบเลื้อยตามพื้นดิน ส่วนมากนิยมปลูกเป็นพืชไร่ หัว เถาขิงมันสีม่วงจะนิยมนำมาต้มหรือเผา ให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกาย 

มันสีม่วงมีมากในประเทศแถบเอเชีย รวมถึงประเทศไทยเองก็นิยมปลูกเช่นกัน รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นเมนูยอดฮิตในการบำรุงสุขภาพอีกด้วย ชาวญี่ปุ่นจะเรียกมันชนิดนี้ว่า "มุราซากิ อิโมะ"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

เพราะคุณประโยชน์ที่มากมายของมันม่วงต่อสุขภาพ จึงเกิดเมนูมากมายที่นำเอามันม่วงมาเป็นตัวเอกของส่วนประกอบอื่นๆ เช่น 

 • ขนมบัวลอยมันม่วงมะพร้าวอ่อน 
 • บัวลอยนมสดมันม่วง 
 • ขนมไข่นกระทามันม่วง 
 • ไอศกรีมมันม่วง 
 • มันม่วงบด 
 • บราวนี่มันม่วง 
 • สลัดม้วนไส้มันม่วง 
 • พายมันม่วง 
 • พุดดิ้งสาคูมันม่วง 
 • มัฟฟินมันม่วง 

ประโยชน์ของมันม่วงที่ทำให้เราต้องทานมันม่วง

 1. ช่วยชะลอความแก่ และความร่วงโรย

มันม่วงมีสารเบต้าแคโรทีนมาก ช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ผู้หญิงที่รับประทานมันม่วงเป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณเต่งตึง ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิวต่างๆ ได้ดี

2. ช่วยลดอาการท้องร่วง

ในมันม่วงมีสารแอนโทไซแอนยานิน ช่วยลดอาการท้องร่วงอันเกิดจากเชื้ออีโคไล รวมถึงคาร์โบไฮเดรตที่มีมากในมันเทศที่มีเนื้อสีม่วง จะไม่ก่อให้เกิดพิษร้ายแรงเหมือนคาร์โบไฮเดรตจากอาหารจำพวกแป้ง หรือไขมันอื่นๆ อีกด้วย

3. ช่วยลดเซลล์มะเร็ง

สารเบตาแคโรทีนที่มีในมันเทศสีต่างๆ เช่น มันเทศสีม่วง มันเทศสีส้ม ช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะการนำยอดมันมาปรุงเป็นอาหาร รวมถึงยังให้คุณประโยชน์ด้านคุณค่าอาหารมากมายอีกด้วย

4. ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคหัวใจ

การรับประทานมันเทศยังช่วยให้เลือดไม่จับตัวแข็ง ลดอัตราความเสี่ยงที่เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ ลดภาวะเลือดจับตัวกันเป็นก้อน โดยเฉพาะคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจได้ง่าย เช่น คนที่มีภาวะความเครียดสูง ทำงานหนัก เป็นต้น

5. ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินเอในหัวมันม่วงช่วยบำรุงสายได้ดี โดยเฉพาะความเสื่อมของจอประสาทตาตามอายุและวัย ผู้ที่ใช้งานดวงตาหนักมากเกินไป ควรรับประทานมันม่วงเป็นประจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

6. ทำให้ตับแข็งแรง

สารอาหารในมันม่วงช่วยให้ตับแข็งแรง เพราะมีสารกลูชิโนเลต ช่วยบำรุงตับ ต่อต้านสารพิษโดยการสร้างเอนไซม์เพิ่มภูมิป้องกันสารพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน รวมถึงการล้างสารพิษออกจากตับได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับประทานมันม่วง และอาหารบำรุงตับ คุณก็ยังควรไปตรวจตับเพื่อเช็คความแข็งแรงของอวัยวะภายในด้วย 

เพราะตับเป็นอวัยวะที่ต้องรับสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมหลายอย่างที่เรารับเข้าไป ดังนั้นนอกจากการรับประทานอาหารที่ช่วยล้างพิษออกจากตับแล้ว คุณก็ควรให้แพทย์เป็นผู้ตรวจความพร้อมสมบูรณ์ของอวัยวะส่วนนี้ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องด้วย

7. ป้องกันโรคต่างๆได้ดี

ในมันม่วงจะมีสารอาหารจำพวก สังกะสี แมงกานีส โพแทสเซียม ช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ถือว่าเป็นเกราะและภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเราได้เป็นอย่างดี

8. ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

แม้จะเป็นอาหารประเภทที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ภายในเนื้อมันสีม่วงก็เต็มไปด้วยสารใยอาหารมากมาย รับประทานแล้วอิ่มง่าย 

โดยเฉพาะการรับประทานแบบไม่ต้องนำไปกับเครื่องปรุงหรือนำไปมิกซ์เป็นเมนูอื่นๆ คุณจะยิ่งได้ประโยชน์จากมันม่วงมากขึ้นไปอีก เพราะรับประทานแล้วอิ่มง่าย สามารถรับประทานแทนข้าวได้เลย สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และควบคุมอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

9. ลดอาการในสตรีก่อนมีประจำเดือน 

ในช่วงก่อนจะมีประจำเดือนจะทำให้สาวๆ รับประทานอาหารในอัตรา และปริมาณมากกว่าปกติ ในเนื้อมันม่วงจะมีวิตามินบี 6 และเต็มไปด้วยพลังงาน ทำให้ช่วยลดอาการอยากอาหารในช่วงมีประจำเดือนได้อีกด้วย

มันม่วงสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง?

มันม่วงเหมาะในการรักษาโรคบางโรค ซึ่งแพทย์จะเน้นในเรื่องของการเลือกรับประทานอาหารอย่างเช่น มันม่วง สำหรับคนที่เป็นโรคต่างๆ ดังนี้

1. บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ข้ออักเสบ

มันเทศ หรือมันม่วงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพื่อลดระดับของอินซูลิน เพราะมีรสชาติที่หวาน มันด้วยธรรมชาติ ไม่เสี่ยงต่อการตกค้างจนกลายเป็นสารพิษสะสมในร่างกาย

2. สำหรับคนที่เป็นถุงลมโป่งพอง

มีวิตามินเอ ช่วยในกลุ่มคนที่ชอบสูบบุหรี่ การรับประทานมันม่วงจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เพราะในมันม่วงมีสารอาหารต่างๆ มากมายรวมถึงวิตามินเอ

3. ช่วยลดอาการติดเชื้อ

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และลดอาการติดเชื้อจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็นได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของมันสีม่วงหรือมันม่วงนั้นมีมากมายหลายข้อ ไม่ว่าจะจัดทำเป็นเมนูสุดแสนอร่อย หน้าตาสวยงาม แถมยังเพิ่มคุณค่าของสารอาหารได้มากกว่ามันธรรมดาทั่วไป ดังนั้นหากคุณกำลังตัดสินใจอยู่ล่ะก็ ว่าจะซื้อมันม่วงมารับประทานดีไหม ขอบอกเลยว่า ไม่มีทางผิดหวัง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Surprising Benefits of Purple Potatoes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/purple-potatoes)
Sweet potatoes: Health benefits and nutritional information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/281438)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป