กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์ของ “มันม่วง” ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของ “มันม่วง” ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • มันม่วง เป็นพืชไม้เลื้อยที่สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้หลากหลายมาก เช่น ขนมบัวลอย มันม่วงบด พายมันม่วง มัฟฟินมันม่วง หรือจะอบมันม่วงรับประทานสดๆ ก็ได้
 • มันม่วงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายได้หลายโรค เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับตับ 
 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถรับประทานมันม่วงเป็นของทานเล่นได้ เพราะให้พลังงานต่ำ อิ่มท้องง่าย และนาน มีใยอาหารที่มีประโยชน์
 • มันม่วงยังสามารถใช้รักษาโรคโรคถุงลมโป่งพอง บรรเทาอาการโรคเบาหวานได้ ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิงได้
 • เปรียบเทียบราคาตรวจโรคเบาหวาน

มันสีม่วง หรือ มันม่วง ที่เรารู้จักกันนั้น เป็นพืชที่มีการเติบโตแบบเลื้อยตามพื้นดิน ส่วนมากนิยมปลูกเป็นพืชไร่ หัว เถาขิงมันสีม่วงจะนิยมนำมาต้มหรือเผา ให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีมากมายถึง 12 ชนิดเลยทีเดียว

มันสีม่วงพบได้มากในประเทศแถบเอเชีย รวมถึงประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ถือเป็นเมนูยอดฮิตในการบำรุงสุขภาพอีกด้วย โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกมันชนิดนี้ว่า "มุราซากิ อิโมะ"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณประโยชน์ที่มากมายของมันม่วงต่อสุขภาพ จึงเกิดเมนูมากมายที่นำเอามันม่วงมาเป็นตัวเอกของส่วนประกอบอื่นๆ เช่น 

 • ขนมบัวลอยมันม่วงมะพร้าวอ่อน 
 • บัวลอยนมสดมันม่วง 
 • ขนมไข่นกระทามันม่วง 
 • ไอศกรีมมันม่วง 
 • มันม่วงบด 
 • บราวนี่มันม่วง 
 • สลัดม้วนไส้มันม่วง 
 • พายมันม่วง 
 • พุดดิ้งสาคูมันม่วง 
 • มัฟฟินมันม่วง 

ประโยชน์ของมันม่วงที่ทำให้เราต้องทานมันม่วง

 1. ช่วยชะลอความแก่ และความร่วงโรย

มันม่วงมีสารเบต้าแคโรทีนมาก ช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ผู้หญิงที่รับประทานมันม่วงเป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณเต่งตึง ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิวต่างๆ ได้ดี

2. ช่วยลดอาการท้องร่วง

มันสีม่วงช่วยลดอาการท้องร่วงอันเกิดจากเชื้ออีโคไลรวมถึงคาร์โบไฮเดรตที่มีมากในมันเทศที่มีเนื้อสีม่วง จะไม่ก่อให้เกิดพิษร้ายแรงเหมือนคาร์โบไฮเดรตจากอาหารจำพวกแป้ง หรือไขมันอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากในมันม่วงมีสารแอนโทไซแอนยานิน นั่นเอง

3. ช่วยลดเซลล์มะเร็ง

สารเบตาแคโรทีนที่มีในมันเทศสีต่างๆ เช่น มันเทศสีม่วง มันเทศสีส้ม ช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะการนำยอดมันมาปรุงเป็นอาหาร รวมถึงยังให้คุณประโยชน์ด้านคุณค่าอาหารมากมายอีกด้วย

4. ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคหัวใจ

ช่วยให้เลือดไม่จับตัวแข็ง ลดอัตราความเสี่ยงที่เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ ลดภาวะเลือดจับตัวกันเป็นก้อน โดยเฉพาะคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจได้ง่าย เช่น คนที่มีภาวะความเครียดสูง ทำงานหนัก เป็นต้น

5. ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินเอในหัวมันม่วงช่วยบำรุงสายได้ดี โดยเฉพาะความเสื่อมของจอประสาทตาตามอายุและวัย ผู้ที่ใช้งานดวงตาหนักมากเกินไป ควรรับประทานมันม่วงเป็นประจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

6. ทำให้ตับแข็งแรง

สารอาหารในมันม่วงช่วยให้ตับแข็งแรง เพราะมีสารกลูชิโนเลต ช่วยบำรุงตับ ต่อต้านสารพิษโดยการสร้างเอนไซม์เพิ่มภูมิป้องกันสารพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน รวมถึงการล้างสารพิษออกจากตับได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับประทานมันม่วง และอาหารบำรุงตับ คุณก็ยังควรไปตรวจตับเพื่อเช็คความแข็งแรงของอวัยวะภายในด้วย เพราะตับเป็นอวัยวะรับสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมหลายอย่างที่เรารับเข้าไป ดังนั้นก็ควรให้แพทย์เป็นผู้ตรวจความพร้อมสมบูรณ์ของอวัยวะส่วนนี้ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องด้วย

7. ป้องกันโรคต่างๆได้ดี

ในมันม่วงจะมีสารอาหารจำพวก สังกะสี แมงกานีส โพแทสเซียม ช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ถือว่าเป็นเกราะและภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเราได้เป็นอย่างดี

8. ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

แม้จะเป็นอาหารประเภทที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ภายในเนื้อมันสีม่วงก็เต็มไปด้วยสารใยอาหารมากมาย รับประทานแล้วอิ่มง่าย 

โดยเฉพาะการรับประทานแบบไม่ต้องนำไปกับเครื่องปรุงหรือนำไปมิกซ์เป็นเมนูอื่นๆ คุณจะยิ่งได้ประโยชน์จากมันม่วงมากขึ้นไปอีก เพราะรับประทานแล้วอิ่มง่าย สามารถรับประทานแทนข้าวได้เลย สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และควบคุมอาหาร

9. ลดอาการในสตรีก่อนมีประจำเดือน 

ในช่วงก่อนจะมีประจำเดือนจะทำให้สาวๆ รับประทานอาหารในอัตรา และปริมาณมากกว่าปกติ ในเนื้อมันม่วงจะมีวิตามินบี 6 และเต็มไปด้วยพลังงาน ทำให้ช่วยลดอาการอยากอาหารในช่วงมีประจำเดือนได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

มันม่วงสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง?

มันม่วงเหมาะในการรักษาโรคบางโรค ซึ่งแพทย์จะเน้นในเรื่องของการเลือกรับประทานอาหารอย่างเช่น มันม่วง สำหรับคนที่เป็นโรคต่างๆ ดังนี้

1. บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ข้ออักเสบ

มันเทศ หรือมันม่วงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพื่อลดระดับของอินซูลิน เพราะมีรสชาติที่หวาน มันด้วยธรรมชาติ ไม่เสี่ยงต่อการตกค้างจนกลายเป็นสารพิษสะสมในร่างกาย

2. สำหรับคนที่เป็นถุงลมโป่งพอง

เพราะในมันม่วงมีสารอาหารต่างๆ มากมายรวมถึงวิตามินเอ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น ในกลุ่มคนที่ชอบสูบบุหรี่ได้

3. ช่วยลดอาการติดเชื้อ

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และลดอาการติดเชื้อจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็นได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของมันสีม่วงหรือมันม่วงนั้นมีมากมายหลายข้อ ไม่ว่าจะจัดทำเป็นเมนูสุดแสนอร่อย หน้าตาสวยงาม แถมยังเพิ่มคุณค่าของสารอาหารได้มากกว่ามันธรรมดาทั่วไป ดังนั้นหากคุณกำลังตัดสินใจอยู่ล่ะก็ ว่าจะซื้อมันม่วงมารับประทานดีไหม ขอบอกเลยว่า ไม่มีทางผิดหวัง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Surprising Benefits of Purple Potatoes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/purple-potatoes)
Sweet potatoes: Health benefits and nutritional information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/281438)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป