กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล

เคราติน (Keratin) คืออะไร?

ไขความกระจ่าง ความหมาย และประโยชน์ของเคราติน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 25 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคราติน (Keratin) คืออะไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เคราติน (Keratin) คือ เส้นใยผิวหนังชนิดหนึ่งที่อยู่บริเวณหนังกำพร้าของคนเรา เป็นเซลล์ที่ผิวหนังสร้างขึ้นจากเซลล์เยื่อบุผิวหนังและอัดแน่นเป็นแผ่นบางใสในชั้นนอกสุดซึ่งเรียกว่า "หนังขี้ไคล"
  • เคราตินสามารถพบได้ทั่วไปในสัตว์ต่างๆ ที่บริเวณผิวหนัง ขน และเล็บ เนื่องจากสิ่งมีชีวิตที่มีผิวหนังและมีขนจำเป็นต้องอาศัยเคราตินปกหุ้มเพื่อป้องกันสารต่างๆ สร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง ขน และเล็บ ลดอันตรายจากรังสีอัลตราไวโอเลต ป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนัง
  • สารอาหารประเภทที่สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างเคราตินขึ้นมาได้มากก็คือ สารอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ นม โยเกิร์ต เห็ด ถั่ว ควินิว ฟักทอง นมปังโฮลเกรน (Whole grain)
  • หลีกเลี่ยงการดัดผม ทำสีผม หรือยืดผมบ่อยครั้งเกินไป เพราะจะเทำให้เคราตินธรรมชาติบนหนังศีรษะละลายหายไปหมด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนในการทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย ไม่ล้างหน้า ล้างมือ หรืออาบน้ำ บ่อยครั้งเกินไปในแต่ละวันเพราะจะทำให้ผิวแห้งและเกิดอาการคันได้ 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำทรีตเมนต์บำรุงผม

เคราติน (Keratin) คือ เส้นใยผิวหนังชนิดหนึ่งที่อยู่บริเวณหนังกำพร้าของคนเรา เป็นเซลล์ที่ผิวหนังสร้างขึ้นจากเซลล์เยื่อบุผิวหนังและอัดแน่นเป็นแผ่นบางใสในชั้นนอกสุดซึ่งเรียกว่า "หนังขี้ไคล" 

เคราตินสามารถพบได้ทั่วไปในสัตว์ต่างๆ ที่บริเวณผิวหนัง ขน และเล็บ เนื่องจากสิ่งมีชีวิตที่มีผิวหนังและมีขน จำเป็นต้องอาศัยเคราตินปกหุ้มเพื่อป้องกันสารต่างๆ และสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง ขน และเล็บ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประโยชน์ของเคราติน

  • ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายที่อาจมากเกินไป 
  • ลดอันตรายจากรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) 
  • ป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนัง
  • เป็นสารอาหารหลักสำหรับกระบวนการงอกใหม่ของเส้นผม
  • สร้างความยืดหยุ่นให้กับเซลล์ชั้นผิวหนัง

เคราตินเล็บ

เล็บของคนเราและสัตว์ต่างๆ จัดเป็นเคราตินชนิดแข็ง มีหน้าที่ป้องกันอันตรายต่อนิ้วส่วนปลาย เนื่องจากปลายนิ้วเป็นบริเวณที่รับความรู้สึกได้ดีและเร็ว

เคราตินผม

เคราตินเป็นส่วนประกอบโดยตรงของเส้นผม หากซูมเข้าไปใกล้ๆ เส้นผม จะเห็นการเรียงตัวกันคล้ายๆ หน่อไม้ซ้อนๆ กันไป หรือมีลักษณะคล้ายเกล็ดปลา 

หากการเรียงตัวของเคราตินมีความผิดปกติ จะส่งผลให้เส้นผมเสียหายง่าย ขาดง่าย หรือทำให้เส้นผมแข็งกระด้าง เพราะเคราตินมีหน้าที่หลักคือ การควบคุมสารต่างๆ เข้าสู่ภายในเซลล์เส้นผม 

ดังนั้นสินค้าบำรุงผมหลายยี่ห้อ ทั้งแชมพูและครีมนวดผมจึงนิยมผสมเคราตินลงไปด้วย ส่วนวิธีการที่ทำให้เคราตินเข้าสู่เส้นผมได้ดีนั้นคือ การเปิดเกล็ดผมด้วยความร้อน เช่น การอบไอน้ำ 

น้ำมันหล่อเลี้ยงผิวในเคราติน

แผ่นบางใสของหนังขึ้ไคลจะมีรูขนาดเล็กเพื่อให้น้ำมันเข้ามาหล่อเลี้ยงผิว ซึ่งน้ำมันนี้เกิดจากเซลล์ผิวหนัง หรือจากต่อมไขมันของร่างกาย โดยน้ำมันจะออกมาเคลือบผิวชั้นขี้ไคลอีกชั้น 

ผิวแต่ละบุคคลจะสร้างน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวให้เหมาะสมแตกต่างกันไปตามลักษณะผิว สำหรับคนที่ผิวหนังปกติ การทำความสะอาดร่างกายที่บ่อยเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า ล้างมือ หรืออาบน้ำ จะทำให้ผิวแห้งและเกิดอาการคันได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาหารสำหรับบำรุงเคราติน

หากไม่อยากให้เส้นผมแตกแห้ง ชี้ฟูไม่เป็นทรง หรือมีผิวแห้ง แตก หรือลอกจนเป็นขุยและมีเล็บที่ไม่แข็งแรง ควรหาสารอาหารมาบำรุงและสร้างเคราตินในร่างกายให้เพียงพอ 

สารอาหารประเภทที่สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างเคราตินขึ้นมาได้มากก็คือ สารอาหารประเภทโปรตีน เช่น

แต่หากคุณเป็นคนที่รับประทานสังสวิรัติ หรือไม่ชอบรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ คุณสามารถหาแหล่งโปรตีนได้จากตัวอย่างอาหารต่อไปนี้

นอกจากนี้เคล็บลับที่จะช่วยให้สามารถรักษาเคราตินในร่างกายไว้ได้ก็คือ หลีกเลี่ยงการดัดผม ทำสีผม หรือยืดผมเป็นเวลานานๆ หรือบ่อยครั้งเกินไป เพราะจะเป็นการทำให้เคราตินธรรมชาติบนหนังศีรษะละลายหายไปหมด 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนในการทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย ไม่ล้างหน้า ล้างมือ หรืออาบน้ำ บ่อยครั้งเกินไปในแต่ละวันเพราะจะทำให้ผิวแห้งและเกิดอาการคันได้ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการทำความผิวหน้าและผิวกายด้วยน้ำอุ่นจัด

หากมีเส้นใยเคราตินในร่างกายที่เพียงพอ สุขภาพผิวและผมที่ดีก็ย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม รวมไปถึงความแข็งแรงของผิวหนัง เล็บ และเส้นผมที่เคราตินจะช่วยปกป้องให้มีความคงทนมากขึ้น 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำทรีตเมนต์ผม จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, Keratin Hair Straightening Treatments: Benefits and Effects (https://www.webmd.com/beauty/features/keratin-hair-straightening-treatments#1), 4 February 2020.
Tung-TienSunPh.D.12RivaEichnerPh.D.12William G.NelsonB.A.12C.G.Scheffer TsengM.D., Ph.D.12Robert A.WeissM.D.12MikkoJarvinenPh.D.12JanetWoodcock-MitchellPh.D.12; Keratin Classes: Molecular Markers for Different Types of Epithelial Differentiation; Journal of Investigative Dermatology; Volume 81, Issue 1, Supplement, July 1983, Pages S109-S115.
R.Ellison12Peter M.Mathisen12LeoMiller12; Developmental changes in keratin patterns during epidermal maturation; Developmental Biology; Volume 112, Issue 2, December 1985, Pages 329-337.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป