วันนี้อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปมีวางขายมากมายในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งร้านขายของชำ ผู้ซื้อก็มีแนวโน้มการบริโภคมากขึ้น ผู้ประกอบการก็พยายามใช้กลวิธีทางธุรกิจมากมายในการดึงดูดใจ หนึ่งในนั้นก็คือรูปลักษณ์ และหีบห่อที่สวยงาม ผู้ซื้อควรพิจารณาข้อมูลอะไรบ้างก่อนซื้อเพื่อสุขภาพตนเอง ?
สภาพหีบห่อ บรรจุภัณฑ์
บรรจุภัณฑ์มีทั้งเป็นกล่อง ซอง กระป๋องและพลาสติก สภาพหีบห่อ บรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งแรกที่ง่าย และควรพิจารณาก่อน กล่าวคือกล่องและพลาสติก รวมทั้งซองควรมีสภาพใหม่ ปิดแน่น ฉลากสีสด ไม่มีรอยฉีกขาด ร่องรอยจากสัตว์แทะ ในกรณีเป็นกระป๋องไม่ควรบุบบู้บี้ ไม่เป็นสนิม มีสลากติดครบล้อมรอบ
ดูวันเดือนปีที่ผลิต
โดยการสังเกต MFG. เป็นการแสดงวันเดือนปีที่ผลิตและ BBF. เป็นการแสดงว่าผู้ซื้อควรบริโภคก่อนวันเดือนปีที่กำหนดไว้ ซึ่งจะกำหนดข้างหีบห่อ บรรจุภัณฑ์
ข้อมูลสารอาหาร
ฉลากสารอาหารมีข้อมูลมากมาย เช่น ปริมาณพลังงาน สารอาหาร เกลือโซเดียม น้ำตาลรวมทั้งคำแนะนำจำนวนหน่วยบริโภคเป็นการแสดง จำนวนครั้งที่รับประทานแล้วจะได้พลังงาน และสารอาหารตามที่ระบุไว้ ผู้ซื้อจะทราบว่าเองว่าสุขภาพตนควรระวังเรื่องใดบ้าง
เครื่องหมายคุณภาพ
มีเครื่องหมายขององค์การอาหารและยา อย. และเครื่องหมาย มอก. เป็นการรับรองว่าอาหารสำเร็จรูปชิ้นนั้น มีคุณภาพมาตรฐานการผลิต เท่าเทียมกันทุกชิ้น มีการผ่านกระบวนการผลิตที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ อย่างเคร่งครัด เพราะนั่นคือ การรับรองความปลอดภัยในการบริโภคเบื้องต้น
ชื่อโรงงาน ผู้จัดจำหน่าย
เนื่องจากวิธีการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการมีมากมาย เป็นต้นว่า บางรายมีการว่าจ้างโรงงานผลิต ภายใต้การใช้ยี่ห้อตน บางรายผลิตเองจำหน่ายเอง ดังนั้นไม่ว่ากรณีใดควรมีการแสดงชื่อที่ตั้ง เบอร์ติดต่อโรงงาน และผู้จัดหน่าย เป็นการระบุแหล่งที่มา รวมทั้งเป็นการแสดงความรับผิดชอบอย่างชัดเจน
มีสารกันบูดหรือไม่ ?
เมื่ออาหารสำเร็จรูปบางชนิดมีอายุสั้น ผู้ผลิตจะใส่สารกันบูด และซองกำจัดออกซิเจน เพื่อยืดอายุ ผู้ซื้อควรระวังปริมาณการบริโภคสารดันบูดไม่ให้มากจนเกินไป
ข้อมูลทั้งหมดของอาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูป จะระบุไว้ที่ฉลากข้างหีบห่ออย่างชัดเจน ผู้ซื้อควรจะตระหนักเรื่องรายละเอียด ก่อนตัดสินใจซื้อ อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารสำเร็จรูป ควรบริโภคในปริมาณที่น้อย และไม่บ่อยครั้งจนเกินไป เพราะทำให้ร่างกายขาดสารหลักซึ่งเป็นผลเสียแก่สุขภาพในระยะยาว