วิเคราะห์ Energy bar หรือธัญพืชอัดแท่ง ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิเคราะห์ Energy bar หรือธัญพืชอัดแท่ง ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

กระแสของการรักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา และแน่นอนว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาสำหรับการทานอาหาร หรือต้องการของว่างที่ให้พลังงาน แต่ไม่มีไขมัน และแคลอรี่มากเกินไป Energy bar หรือบรรดาธัญพืชอัดแท่ง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของหลายคน โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยที่จะมีเวลาในการเลือกรับประทานอาหารในระหว่างวัน หรือช่วงของการทำงานด้วยแล้ว ธัญพืชอัดแท่งเหล่านี้ให้พลังงานได้เป็นอย่างดี และรวดเร็วอีกด้วย แต่ข้อเท็จจริงที่เราอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเอนเนอร์จี้บาร์ ก็มีอยู่มากมาย

ปริมาณน้ำตาลใน Energy bar

สำหรับคนที่มีเวลาในการทำ Energy bar ไว้กินเองยามว่าง  อาจจะไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนัก แต่สำหรับคนที่ซื้อจากห้างสรรพสินค้าต่างๆ นั้น คุณอาจจะไม่รู้ว่าในเอนเนอร์จี้บาร์ หรือธัญพืชอัดแท่งที่คุณซื้อมานั้นมีปริมาณของน้ำตาล และคาเฟอีนผสมอยู่ไม่น้อย ทั้งนี้เพื่อเสริมรสชาติให้น่ารับประทานมากขึ้น และทำให้คนที่กินรู้สึกสดชื่นมากขึ้นนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในธัญพืชอัดแท่ง

กระบวนการผลิต Energy bar มักจะส่งผลทำให้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ต่างก็จืดจางและหายไปในระหว่างการผลิต เพราะการขึ้นรูป Energy bar จำเป็นต้องใช้กระบวนการที่มากมาย จนกว่าจะมาถึงมือของผู้บริโภคอย่างเราก็แทบจะกลายเป็นแค่ขนมขบเคียวไปแล้ว

ผลเสียต่อคนที่แพ้ส่วนประกอบของถั่ว และโปรตีน

Energy bar อาจจะเป็นตัวช่วยที่แย่ โดยเฉพาะสำหรับสินค้าภายในเมืองไทยด้วยแล้ว ที่มักจะไม่แจ้งส่วนประกอบอย่างละเอียดไว้ที่ฉลาก ส่งผลทำให้คนที่รับประทาน Energy bar โดยตรง อาจจะเสี่ยงต่ออาการแพ้อาหารชนิดต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะคนที่อาจจะแพ้ถั่วบางชนิด อาจจะได้รับอันตรายจากส่วนประกอบของธัญพืชอัดแท่ง หากไม่มีการระบุส่วนผสมอย่างชัดเจน  

ราคาที่ค่อนข้างแพงจนเกินไป

สำหรับปัจจุบันธัญพืชอัดแท่ง 1 ชิ้น มักจะมีราคาพอ ๆ กับการที่เราจะซื้อข้าวได้ 1 จาน และหากเทียบกับสารอาหารที่ได้แล้ว เชื่อว่าการซื้ออาหารอย่างอื่นด้วยราคาที่เท่ากัน ทำให้ได้สารอาหารที่จำเป็นกับเรา มากกว่าการรับประทานเอนเนอร์จี้บาร์เพียงอย่างเดียวเสียด้วยซ้ำไป

พลังงานที่ได้รับไม่มากเท่ากับที่ร่างกายต้องการ

นักโภชนาการได้ออกมาให้ข้อมูลกับเราว่า การรับประทาน Energy bar ไม่ได้ช่วยให้พลังงานของเราเพิ่มขึ้นมากเท่า กับที่ร่างกายของคนเราต้องการเท่าไหร่นัก หากเทียบกับการออกกำลังกาย การพักผ่อนที่เพียงพอ และการดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า ทั้งในเรื่องของความสดชื่นกระฉับกระเฉง และสุขภาพของเราโดยรวม

แต่หากคุณต้องการที่จะหาของว่างรับประทาน ในระหว่างช่วงรอยต่อของมื้ออาหาร อย่างมื้อเที่ยง และมื้อเย็นด้วยแล้ว การทำ Energy bar ด้วยตนเองนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ผสมธัญพืชที่ต้องการแล้วนำมาใส่กระปุก หรืออัดแท่งแบบง่าย ซึ่งธัญพืชอัดแท่งที่ทำเองนั้น มีความปลอดภัยมากกว่าแบบที่เราซื้อตามท้องตลาดอย่างแน่นอน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nutrition Bars: Healthy or Hype?. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/nutrition-bars-healthy-hype#1)
Is Granola Healthy? Benefits and Downsides. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/is-granola-healthy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป