10 เคล็ดลับง่ายๆเพื่อสุขภาพที่ดี นำไปใช้ได้ในทุกๆ วัน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ยังใช้ได้ดีในทุกวันนี้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพที่ดีจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยวิธีดังนี้

1. ทานแอปเปิ้ลวันละ 1 ผล

เพราะสารแอนติออกซิเดนต์และสารในแอปเปิ้ลที่เรียกว่า quercetin สามารถช่วยทำให้ปอดแข็งแรงและทำงานได้อย่างเป็นระบบ จึงนับว่ามีประโยชน์กับปอดเป็นอย่างมาก อีกทั้งแอปเปิ้ลยังช่วยลดความอ้วนได้ดีอีกด้วย

2. การหายใจลึกๆยาวๆ

เพราะการหายใจลึกจะไปขยายการทำงานของปอด ร่างกายจะได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ดังนั้นจึงควรหายใจลึกๆ ยาวๆ อย่างน้อยสักวันละ 10 ครั้ง ที่สำคัญต้องหายใจเข้า ท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบด้วย จึงจะถูกวิธี

3. ไม่นำผักเข้าไมโครเวฟ

เพราะการทำผักให้สุกในไมโครเวฟจะทำให้สารอาหารหายไปถึง 97 เปอร์เซ็นต์ ทางที่ดีคือ รับประทานผักสด ๆ หลีกเลี่ยงผักแบบไมโครเวฟ เพราะถึงให้รสอร่อย แต่สารอาหารนั้นก็ไม่เหลือแล้วนั่นเอง ดังนั้นจึงควรเลือกทานผักสดมากกว่าผักเข้าไมโครเวฟนะ

4. ขยับตัวอยู่เสมอ

เพราะระบบย่อยอาหารคนที่ขยับตัวจะดีกว่าคนที่เอาแต่นั่งอยู่กับที่ วิธีนี้ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก รวมไปถึงโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย ที่สำคัญเลยคือเมื่อเราขยับตัวบ่อยๆ จะทำให้ไขมันถูกเผาผลาญได้ดีเลยทีเดียว

5. ดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

เพราะเป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง อีกทั้งมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน ได้แก่ เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน วิตามินบี อีกทั้งยังมีน้ำตาลกลูโคส ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีประโยชน์ในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกาย เป็นต้น

6. หากเป็นไข้อย่ากินฝรั่ง

เพราะฝรั่งมีแร่โพแทสเซียมสูง เวลาเป็นไข้ ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูง การรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงจะทำให้เกิดอาการชักได้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อเป็นไข้จึงควรหลีกเลี่ยงการทานฝรั่งอย่างเด็ดขาดเลย

7. รับประทานส้มแก้เครียด

การปอกเปลือกส้มทานเอง จะมีกลิ่นส้มที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และวิตามินซีในส้มที่ร่างกายได้รับ ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คลายความเครียดออกมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากวันไหนรู้สึกเครียดๆ ก็มานั่งทานส้มกันดู

8. กินอาหารมื้อเช้าช่วยโรคความจำเสื่อม

การทานอาหารมื้อเช้า จะช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด เลือดในตอนเช้า เพราะตอนเช้าเลือดจะแข็งตัวง่ายกว่าปกติ จึงทำให้หลอดเลือดอุดตันมากขึ้น สารอาหารไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง สมองจึงค่อย ๆ เสื่อม ดังนั้นการทานอาหารเช้าจึงช่วยได้

9. ทานดาร์กช็อกโกแลตต่อต้านอนุมูลอิสระ

เพราะดาร์กช็อกโกแลตเท่านั้นที่เป็นช็อกโกแลตแท้ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีสารเฟลวานอยด์ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนระบบหลอดเลือด โดยปริมาณที่เหมาะสมคือ ประมาณครึ่งออนซ์ ต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพนั่นเอง

10. สมการความสุข Y = B + C

ถ้า Y คือ ความสุข B คือ ทำอย่างไรจึงจะมีความสุข C คือ ความอยากในชีวิต ถ้าทำได้ให้สมดุลกันชีวิตก็จะมีความสุขแน่นอน

เพื่อสุขภาพที่ดี แข็งแรง ทำได้ไม่ยากด้วย 10 เคล็ดลับง่ายๆ นี้กันเลย ซึ่งหากคุณทำได้เป็นประจำทุกวัน รับรองได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพดี แข็งแรงทั้งกายและใจอย่างแน่นอน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 tips for healthy eating. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/eight-tips-for-healthy-eating/)
27 Health and Nutrition Tips That Are Actually Evidence-Based. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/27-health-and-nutrition-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป