ประเภทของนม ที่ร่างกายมนุษย์สามารถดื่มได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประเภทของนม ที่ร่างกายมนุษย์สามารถดื่มได้

นมถือได้ว่ามีประโยชน์และเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาช่วยสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรง เป็นแหล่งแคลเซียม และโปรตีนช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่นมดีๆไม่ได้มีแค่เพียงนมวัวเท่านั้น เพราะยังมีนมอื่นๆ ที่มีประโยชน์มากเช่นกัน ได้แก่

นมวัว

นมวัวถือเป็นนมมาตรฐานที่คนทั่วโลกนิยมดื่ม เนื่องจากราคาถูก หาได้ง่าย และรสชาติดี ประโยชน์ก็หลากหลาย แต่ก็มีหลายคนที่ไม่สามารถดื่มนมวัวได้ เนื่องจากขาดน้ำย่อยโปรตีนในนมวัว จึงทำให้ทานแล้วท้องเสีย ท้องอืด แต่อาการนี้สามารถรักษาได้ด้วยการฝึกดื่มนมทีละนิด

นมแพะ

นมแพะ มีความใกล้เคียงกับนมแม่มากกว่านมผงและนมวัว เนื่องจากมีโปรตีนคล้ายกับนมแม่มากที่สุด อีกทั้งยังทำให้ลูกตัวน้อยเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อน้อยกว่า มีโปรตีนที่ย่อยง่ายมากกว่าโปรตีนจากนมวัวถึง 8 เท่า

นมจากเนื้อไก่

ไม่น่าเชื่อว่าจะมีนมแบบนี้จริงๆ แต่ก็เกิดขึ้นแล้วโดยทางโรงพยาบาลศิริราชได้คิดค้นนมจากเนื้อไก่นี้ เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับเด็กที่ป่วยเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัว และยังเป็นการผลิตนมจากเนื้อไก่ครั้งแรกของโลก ซึ่งนมแบบนี้จะสกัดมาจากเนื้อไก่และมีการเติมสารอาหารที่จำเป็นสำหรับทารกเพิ่มเติมลงไป จึงเหมาะสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวอย่างแท้จริง

นมอูฐ

อูฐ นับว่าเป็นน้ำนมคุณภาพเยี่ยมสำหรับเด็กที่แพ้อาหาร อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทางยา ช่วยในการรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น วัณโรค โรคเบาหวาน ไวรัสตับอีกเสบ มะเร็ง และภูมิแพ้ผิวหนังรวมถึงโรคร้ายแรง อย่างเอดส์ ทั้งนี้สหรัฐอเมริกามีอัตราการกินน้ำนมอูฐเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและได้มีการวิจัยจนพบว่านมอูฐดีต่อการดูดซึมสารอาหารของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรดแกมมาไลโนเลนิก กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโภชนาการของมนุษย์

นมควาย

นมควาย เป็นนมที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่านมวัว อีกทั้งไม่คาวเท่ากับนมแพะ และยังมีไขมันดีมากกว่านมวัวถึง 2 เท่า มีคอเลสเตอรอลต่ำกว่า แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกต่างหาก จึงนับว่านมควายนี่มีประโยชน์มาก นอกจากนี้ฝรั่งยังมักจะนำนมควายมาทำเป็นชีสโรยหน้าพิซซ่า เพราะนมควายสีขาวกว่านมวัวที่มีสีเหลืองกว่า มีแคลเซียมมากกว่า ให้พลังงานมากกว่า และรสชาติของชีสนมควายยังดีกว่าชีสนมวัว

นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์เป็นนมที่นิยมสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากนมอัลมอนด์มีไขมันดี ช่วยลดไขมันชนิดเลวในร่างกายได้ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ มีคอเลสเตอรอลสูง และช่วยเสริมสร้างสมอง มีวิตามิน B วิตามินE และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญมีโฟลิค ที่ดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

นมถั่วเหลือง

หากใครที่ไม่ชอบนมวัวหรือนมจากสัตว์ต่างๆก็สามารถเลี่ยงมารับประทานนมถั่วเหลืองได้ ซึ่งปัจจุบันนมถั่วเหลืองมีให้เลือกหลายสูตร ทั้งสูตรดั้งเดิม สูตรไม่มีน้ำตาล สูตรผสมงาดำ และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งราคายังไม่แพงหาซื้อได้ง่ายตั้งแต่ตลาดข้างบ้านไปจนถึงในห้าง

นมข้าวโพด

นมข้าวโพดนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีรสชาติอร่อยหอมหวาน แถมยังมีประโยชน์มากมาย มีทั้ง วิตามิน เอ ช่วยป้องกันโรคสายตาต่างๆ เช่น สายตาสั้น หรือโรคมองที่มืดไม่เห็น มีวิตามิน บี 1 ช่วยป้องกันกล้ามเนื้ออ่อนแรง และปวดกล้ามเนื้อ มีวิตามิน บี 2 ช่วยป้องกันตาอักเสบและอาการแพ้แสงแดด มีวิตามิน บี 6 ช่วยป้องกันโรคเหงือกและฟัน โรคโลหิตจาง โรคผิวหนัง รวมถึงโรคระบบประสาท อีกทั้งยังมีโคลีน ป้องกันโรคสมองเสื่อม ขี้หลงขี้ลืม และมีเบต้าแคโรทีน ป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง จึงนับว่านมข้าวโพดเป็นนมที่น่าดื่มจริงๆ

หากเบื่อนมวัวก็สามารถทดลองนมอย่างอื่นดูบ้างก็ได้ เพื่อเป็นอีกทางเลือกที่เป็นประโยชน์กับร่างกายและได้รับคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันไป บางทีอาจติดใจนมอย่างอื่นจนลืมนมวัวไปเลยก็ได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Milk and dairy products: good or bad for human health? An assessment of the totality of scientific evidence. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5122229/)
The 7 Healthiest Milk Options. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/healthiest-milk)
Milk: Health benefits, nutrition, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/296564)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม

มีหลายสภาะวะที่ทำให้ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ

อ่านเพิ่ม
ขนมที่ดีต่อสุขภาพสำหรับการเล่นกีฬา
ขนมที่ดีต่อสุขภาพสำหรับการเล่นกีฬา

เตรียมขนมที่ดีต่อสุขภาพให้ลูกของคุณรับประทานในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังจากการแข่งขัน

อ่านเพิ่ม