กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม

มีหลายสภาะวะที่ทำให้ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 28 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่น้อยคนนักที่จะรับประทานอาหารให้ครบตามที่ร่างกายต้องการ หรือมีสภาวะที่ต้องการสารอาหารมากกว่าปกติ
  • ผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ควรได้รับวิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิค (Folic acid) อย่างเพียงพอ เนื่องจากเป็นสารอาหารที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ รวมถึงหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรได้
  • ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ อาหารเจ รวมไปถึงผู้ที่ไม่รับประทานผักและผลไม้ ก็ควรได้รับแร่ธาตุ และอาหารเสริมเพิ่มเติมเช่นกัน เนื่องจากมีหลายวิตามินที่พบได้เฉพาะในเนื้อสัตว์ หรือในผักผลไม้
  • เพื่อความปลอดภัยในการรับประทานแร่ธาตุ วิตามิน หรืออาหารเสริมอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้ยา
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจระดับวิตามินในร่างกาย

นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำแล้ว การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

อย่างไรก็ตาม น้อยคนนักที่จะรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีอีหลายสภาวะบางที่ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหาร และแร่ธาตุบางชนิดเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5 กลุ่มคนที่ต้องการแร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ เพิ่มเติม

1.หญิงที่กำลังตั้งครรภ์

ในขณะตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของคุณแม่จำเป็นต้องการได้รับสารอาหารบางชนิด เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นมากที่สุด ถ้าหากได้รับไม่เพียงพอก็อาจทำให้เกิดความผิดปกติของทารกได้ คือ วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิค (Folic acid)

แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาสูตินรีแพทย์เกี่ยววิตามิน และอาหารเสริมอื่นๆ ที่ควรได้รับเพิ่มเติม และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา วิตามิน และอาหารเสริมทุกครั้ง 

2.หญิงที่ให้นมบุตร

ระยะให้นมบุตร เป็นอีกหนึ่งช่วงสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กทารก โดยเด็กทารกจะต้องการกรดโฟลิคมากเป็นพิเศษ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของสมอง และพัฒนาการในส่วนอื่นๆ

นอกจากนี้แคลเซียมก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อพัฒนาการของกระดูกและฟันของเด็ก

ดังนั้นหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรจึงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากๆ เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ให้กับเด็กทารกนั่นเอง

3.หญิงวัยมีประจำเดือน

ในแต่ละเดือนของช่วงวัยมีประจำเดือนนั้น ร่างกายจะมีการสูญเสียธาตุเหล็กออกมากับประจำเดือนเป็นจำนวนมาก ซึ่งธาตุเหล็กนั้นมีความสำคัญต่อระบบเลือดอย่างมาก โดยจะทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การขาดธาตุเหล็กติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน อาจจะส่งผลทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ ดังนั้นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน จึงควรรับประทานอาหารที่ธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล ธัญพืช หรืออาหารเสริม เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม หากไม่มั่นใจว่า ขาดธาตุเหล็กจริงหรือไม่ แนะนำให้ไปตรวจระดับวิตามินในร่างกายก่อนจะดีกว่า เพราะการได้รับวิตามินเกินความต้องการของร่างกายอาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี

4.กลุ่มคนที่กินเจ

สำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะคนที่รับประทานอาหารเจ คนในกลุ่มนี้มักมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดสารอาหารบางชนิดที่สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์เท่านั้น เช่น วิตามินบี 12 หรือแม้แต่บางครั้งอาจจะได้รับสารอาหารหลักอย่างโปรตีนไม่เพียงพอก็เป็นได้ 

ดังนั้นการเสริมวิตามินบีรวม หรือการเสริมผลิตภัณฑ์ที่ให้โปรตีน ก็จะช่วยให้การรับประทานอาหารเจ และมังสวิรัติ มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

5กลุ่มคนที่ไม่รับประทานผักและผลไม้

ผักและผลไม้เป็นแหล่งของสารอาหารอย่างวิตามิน และเกลือแร่ โดยวิตามินบางชนิดสามารถพบได้ในผักและผลไม้เท่านั้น หรือมีปริมาณที่สูงกว่าเนื้อสัตว์มาก นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีใยอาการอีกด้วย

ผู้ที่ไม่รับประทานผักและผลไม้จึงเสี่ยงต่อการมีภาวะท้องผูก หรือริดสีดวงจากการขาดใยอาหารได้มากกว่าคนทั่วไป จึงควรรับประทานอาหารเสริมที่เหมาะสมเพิ่มเติม เช่น วิตามินและเกลือแร่รวม หรือผลิตภัณฑ์ใยอาหารสำเร็จรูป

หากคุณถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนที่ต้องการสารอาหาร และแร่ธาตุมาก เช่น ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือคนที่ไม่รับประทานผักและผลไม้ ควรหาแหล่งแร่ธาตุและสารอาหารเสริมอื่นๆ เพิ่มเติม เพราะการขาดแร่ธาตุและวิตามินในระยะยาวอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายได้

อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมอาจไม่เหมาะกับทุกคน เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาจากแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้ยา

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจระดับวิตามินในร่างกาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 essential nutrients: Sources and why you need them. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326132)
What is the best multivitamin for men?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326323)
Mineral Deficiency | Definition and Patient Education. Healthline. (https://www.healthline.com/health/mineral-deficiency#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป