อาหารบำรุงตอนเช้า สำหรับคนนอนน้อยกินอะไรดี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 8 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

คนนอนดึกตื่นเช้าหรือแทบไม่ได้นอนจนขอบตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้า อีกทั้งรู้สึกอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจนแทบไม่อยากทำอะไร อย่างนี้มันต้องหาของมาบำรุงกันหน่อย จะได้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า พร้อมรับวันใหม่ สำหรับเมนูก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก ดังต่อไปนี้เลย

นอนน้อย ตอนเช้ากินอะไรดี?

เนื้อปลา ไก่ ไข่ขาว ไข่แดง เต้าหู้และถั่วเหลือง

คนนอนดึกมักมีสมองที่เหนื่อยล้าจึงต้องการสารอาหารจำเป็นเข้าไปช่วย และสารอาหารที่ว่านี้ก็คือ โคลีน ซึ่งมีมากในเนื้อไก่ ไข่ ไข่แดง ถั่วเหลือง และเต้าหู้ เมื่อได้รับสารอาหารไปบำรุง ทดแทนเคมีสมองตามธรรมชาติที่ร่างกายไม่มีโอกาสสร้างขึ้นมาได้เองเพราะเราอดนอนหรือนอนน้อย สมองก็จะเกิดความตื่นตัว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอมาก่อนก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เน้นผัก ผลไม้

หลังจากสะบัดหน้าไล่ความงัวเงียแต่ไม่เป็นผล ลองปลุกความสดชื่น ด้วยการรับประทานผักสดและน้ำผลไม้คั้นสด ๆสักแก้ว รับรองจะสดชื่นขึ้นในพริบตา เนื่องจากผักและผลไม้จะมีวิตามินซีและวิตามินบีอยู่พอสมควร อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของต่อมไพเนียล ที่มักงอแงไม่อยากทำงานหากร่างกายไม่ได้พักผ่อน ดังนั้นหากกำลังมีความรู้สึกนี้รีบไปหาผักและผลไม้ด่วยเลย

ข้าวกล้องงอกและธัญพืช

เพราะในข้าวกล้องงอกและธัญพืชจะมีสารกาบ้า ที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะยามสมองมึนๆอึนๆจากการอดหลับอดนอนแบบนี้ เจ้ากาบ้าจะเข้าไปช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังวิตามินบีอยู่ในอาหารเหล่านี้ด้วย จึงยิ่งไปช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง

น้ำ

การดื่มน้ำมีประโยชน์กับร่างกายมากมายจริงๆไม่เว้นแม้แต่การอดหลับอดนอนด้วย เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยให้ปริมาณออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น แต่น้ำที่จิบในระหว่างวันนี้ควรต้องเป็นน้ำในอุณหภูมิห้อง เพราะร่างกายจะดูดซึมไปไหลเวียนในเลือดได้ง่ายกว่าน้ำเย็น ถึงแม้ว่าน้ำเย็นจะแก้กระหายทำให้ชุ่มชื่นเพียงใด แต่ถ้าต้องการหายง่วงเร็ว ๆ ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า

น้ำใบบัวบก

น้ำใบบัวบกมีสรรพคุณที่โดดเด่นสามารถช่วยคนนอนน้อยได้ผลชะงัด เนื่องจาก การนอนไม่พอบ่อย ๆ ร่างกายอาจเสี่ยงต่อการอักเสบที่บริเวณต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และเจ้าน้ำใบบัวบกนี้จะเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงอาการอักเสบเหล่านี้ได้ ดังนั้นหากใครนอนน้อยนอนไม่หลับติดต่อกันหลายๆวัน ให้มองหาน้ำใบบัวบกคั้นสดๆได้เลย

ถั่วชนิดต่าง ๆ

ในวันที่คุณนอนน้อย นอนไม่พอแบบนี้ ลองหาถั่วมานั่งกินเล่นนะคะ เพราะถั่วเป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุค่อนข้างสูง แถมยังมีโพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองอีกด้วย ทั้งมัน อร่อย มีประโยชน์ ไม่กินไม่ได้แล้ว

ต้องจัดโปรตีนให้หนัก

ง่วงๆแบบนี้ต้องจัดโปรตีนให้หนักโดยเฉพาะมื้อเช้ากับมื้อเที่ยง ไม่ว่าจะเป็นนม โยเกิร์ต โฮลเกรน ไข่ เนื้อ ถั่ว และวิตามินจากผักผลไม้ เสริมให้เพียงพอ ร่างกายและสมองจะได้มีพลังงานไปใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆระหว่างวันอย่างเต็มที่จนลืมไปเลยว่าเมื่อคืนนอนน้อย

งดกาแฟ ดื่มดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แทนไปก่อน

หากคิดจะพึ่งคาเฟอีนในกาแฟเป็นตัวช่วยทำให้หายง่วงกระปรี้กระเปร่า ขอแนะนำว่าเปลี่ยนมาเป็นดื่มดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แทนจะดีกว่า เพราะในเครื่องดื่มสองชนิดนี้มีฟลาโวนอยด์ ที่มีสารกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ไว้วันไหนนอนเต็มที่ค่อยมาดื่มกาแฟใหม่ละกัน

ด้วยอาหารบำรุงข้างต้น ต่อให้นอนน้อยยังไงก็เอาอยู่ แต่ทางที่ดีนอนหลับพักผ่อนให้ตรงเวลาวันละไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง กินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเบาๆสัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย แค่นี้ร่างกายก็จะแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมสู้งานทุกวันแล้วหล่ะค่ะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best and Worst Foods for Sleep. Health.com. (https://www.health.com/condition/sleep/best-and-worst-foods-for-sleep)
5 Foods That Help You Sleep. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/5-foods-that-help-you-sleep/)
Foods That Help or Harm Your Sleep. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/ss/slideshow-sleep-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป