กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โปรตีนสำคัญอย่างไร สำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โปรตีนสำคัญอย่างไร สำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน

ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารประเภทไหน ต่างก็มีประโยชน์ในตัวของมันเองด้วยกันทั้งนั้น ถ้าหากว่าท่านกำลังศึกษาเกี่ยวกับการกินอาหารอย่างไรให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสม เข้าสู่ร่างกายของท่านอยู่นั้น ถ้าหากว่าท่านลองศึกษาเกี่ยวกับโปรตีน ท่านจะได้รู้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หรือจะเป็นช่วงของการเพาะกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งเป็นมัดๆอยู่นั้น ถ้าหากคุณกินอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปแล้วนั้น มันจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณอย่างมากเลยทีเดียว แต่มันมีทางไหนบ้าง เราจะมาศึกษากัน

เพราะโปรตีนนั้นเป็นสารอาหารจากเนื้อสัตว์ ที่เราจำเป็นจะต้องมีการบริโภคเข้าไปด้วยให้ต่อเนื่อง เพราะเป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานหลักที่ร่างกายของเราต้องการอย่างมาก โปรตีนนั้นมีส่วนสำคัญที่จะเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายที่สึกหรอจากการทำงานหนัก หรือเกิดจากการออกกำลังกายอย่างหนักและร่างกายได้ดึงเอาโปรตีนจากในกล้ามเนื้อไปใช้เพื่อทำการออกกำลัง ดังนั้น การที่ร่างกายจะต้องการโปรตีนไปแทนที่ของเดิม หรือเติมเต็มให้มากกว่าเดิมก็เลยกลายเป็นเรื่องปกติไปในที่สุดนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โปรตีนช่วยให้ร่างกายของคุณอิ่มได้นานขึ้น

กล่าวกันว่าในแวดวงของคนที่กำลังอยู่ในช่วงการลดน้ำหนัก และจำเป็นจะต้องลดปริมาณการกินอาหารนั้น หากว่าคุณได้กินอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ จะช่วยคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นาน เพราะร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยสลายโปรตีนค่อนข้างนานมากกว่าการย่อยแป้งหรือย่อยคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นแล้ว ถ้าหากเรากินอาหารที่มีปริมาณของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในอัตราที่พอเหมาะสำหรับร่างกาย จะทำให้ร่างกายเรามีสารอาหารที่พร้อมเพรียงและอุดมไปด้วยพลังงานอย่างเต็มอัตราที่จะทำงานหรือคิดอะไรหนักๆได้

ไม่ใช่เรื่องดีหากว่าจะกินโปรตีนทันทีหลังออกกำลังเสร็จแล้ว

เราน่าจะเคยเห็นคนที่เข้ามาออกกำลังกายในฟิตเนสนั้นเดินถือขวดที่ชง เวย์โปรตีน หรือโปรตีนสำหรับดื่มเข้ามาด้วยเพื่อที่ว่า หลังจากออกกำลังกายส่วนไหนเสร็จก็รีบกินโปรตีนเสริมเข้าไปทันที หรือเล่นเสร็จในแต่ละวันก็รีบกินทันที อันที่จริงแล้วการรีบกินโปรตีนเข้าไปซ่อมแซมทันทีก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม เราควรใช้วิธีการดื่มน้ำเปล่าแทน และค่อยกินโปรตีนเสริมหลังจากเข้าสู่ช่วงเวลาการกินอาหารตามปกติจะเหมาะสมมากว่า

เมื่อกินโปรตีนแล้วต้องกินให้ต่อเนื่อง

ในการออกกำลังกายนั้น แค่เราออกกำลังกายหนัก ไม่อาจจะทำให้เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้ เพราะร่างกายยังคงต้องการปริมาณของโปรตีนจำนวนมากอยู่ดีเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกดึงไปใช้เป็นพละกำลังในการออกกำลังในแต่ละวัน การกินโปรตีนให้ได้ต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งจำเป็น และต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายในแต่ละวันด้วย ถ้าหากเราสามารถปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ได้ เพียงแค่ไม่กี่เดือน รูปร่างของเราจะสมส่วนและอุดมไปด้วยกล้ามเนื้ออย่างแน่นอน

หากขาดโปรตีน จะเกิดอาการอ่อนแรง

กล่าวกันว่านอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้วนั้น โปรตีนคือสารอาหารที่มีผลอย่างมากต่อการทำให้ร่างกายของเรามีเรี่ยวแรงในการทำงานต่างๆ โปรตีนจะบำรุงกล้ามเนื้อของเราให้พร้อมสำหรับการทำงานหนักๆ และถ้าหากว่าเราไม่ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็อาจจะส่งผลในเรื่องของแรงในการปฏิบัติหน้าที่และอาจจะเกิดอาการอ่อนแรง อ่อนเพลียจนเรื้อรังก็เป็นได้ จึงเห็นได้ว่า เราขาดโปรตีนไม่ได้เลยจริงๆนั่นเอง

และเมื่อเราเห็นเช่นนี้แล้ว เราจึงจำเป็นจะต้องกินอาหารที่มีโปรตีนให้ได้ต่อเนื่องไม่ว่าจะเพื่อการออกกำลังกายหรือเพื่อการทำงานในชีวิตประจำวันให้ได้เป็นปกตินั่นเอง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Protein for Weight Loss—Everything You Need to Know. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-lose-weight-with-lean-protein-3495933)
43 high-protein foods for weight loss. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321522)
High-Protein Diet for Weight Loss, Foods With Protein. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/guide/high-protein-diet-weight-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป