กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน

โปรตีน (Protein) นับว่าเป็นสารหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายคนเรา ในแต่ละคนจะมีความต้องการโปรตีนที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาวะบุคคล ทั้งน้ำหนัก อายุ เพศ และพฤติกรรม ในปัจจุบันมีการคำนวณหาค่าโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันหลายรูปแบบ ทั้งใช้ค่าอายุเป็นตัวตั้ง และการใช้ค่าน้ำหนักเป็นตัวตั้ง ในการคำนวณนี้จะใช้เพียงค่าน้ำหนักร่างกายและเพศ เป็นตัวคำนวณค่า เนื่องจากสามารถคำนวนได้ง่าย และใกล้เคียงค่ามาตรฐาน

ค่าปริมาณโปรตีนที่คำนวณได้นั้นเป็นค่าของคนปกติ สำหรับพนักงานออฟฟิต ที่ไม่ได้เน้นการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ แต่หากมีการออกกำลัง ที่ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ หรือในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ อาจต้องบริโภคโปรตีนเพิ่มเติม เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เพศ
 
น้ำหนักตัว 
กิโลกรัม
 
 

 

กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
 
ค่าที่ได้ 
= N/A กรัม/วัน
 
 

สำหรับคนเพิ่งเริ่มศึกษา มารู้จักโปรตีนเพิ่มกันหน่อยดีกว่า 

โปรตีน คืออะไร? โปรตีน ถือเป็น 1 ในสารอาหาร 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนคงได้รับการปลูกฝังเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่มาตั้งแต่เล็กจนโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบทเรียนวิชาสุขศึกษา ในวันนี้ คุณจะไม่ใช่เพียงแต่รู้จักมันอย่างผิวเผินเท่านั้น แต่คุณจะได้ทำความรู้จักกับ “เจ้าโปรตีน” อย่างละเอียดลึกซึ้งเชียวล่ะ ก่อนอื่น โปรตีนนั่นหมายถึง สารอาหารที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะภายในร่างกายของเราประกอบด้วยโปรตีนอยู่ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังจัดเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญสำหรับการสร้างเซลล์ต่าง ๆ  อย่างไรก็ดี ส่วนประกอบสำคัญที่เราต้องการจากโปรตีน คือ กรดอะมิโน ซึ่งจะมีทั้งกรดมิโนจำเป็นและไม่จำเป็น ร่างกายสามารถผลิตเองได้และไม่ได้ (ตามลำดับ) และแหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน ได้แก่ โปรตีนจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือ ถั่วเหลือง และอื่น ๆ ซึ่งทุกคนควรระมัดระวังแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์เนื่องจากเนื้อสัตว์ย่อมมาพร้อมกับไขมัน ดังนั้น แนะนำให้เลือกทานจำพวกปลาทูน่า ไข่ไก่ อกไก่ โยเกิร์ตไขมันต่ำ เป็นต้น ส่วนโปรตีนจากพืชผักนั้นแนะนำเป็น อาทิ อะโวคาโด ถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วชนิดต่าง ๆ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ผักกาดเขียวปลี  เป็นต้น

ทั้งนี้ อาหารในบ้านเราที่มีโปรตีนสูงซึ่งน่าสนใจไม่ใช่น้อยก็มีออกมากไป ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวล่ะ ตัวอย่างเช่น แมลงดักแด้ไหม ตัวอ่อนต่อ แมลงป่อง จิ้งรีด ตั๊กแตน หนอนไม้ไผ่ เป็นต้น หรือจะเป็นปลาที่หาได้ง่ายตามน่านน้ำไทย เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลากระบอก ปลาทู ปลาเก๋า ปลาตาเดียว ปลาทรายแดง ปลาหมอไทย ปลากราย ปลาสวาย ปลาเนื้ออ่อน และอื่น ๆ

สำหรับประโยชน์หลัก ๆ ของโปรตีนที่เราทั้งหลายควรทราบกันนั้นมีหลากหลาย อาทิ

1. ช่วยสร้างใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ผิวแข็งแรง ปกป้องริ้วรอยก่อนวัยอันควร

2. สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สังเกตได้ว่า นักกล้ามหรือคนที่นิยมการออกกำลังกาย มักทานโปรตีน (ไม่ติดไขมัน) เป็นอาหารจานหลัก

3. ฟื้นฟูร่างกายและสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย เรียกได้ว่า โปรตีนจะช่วยทดแทนเซลล์ส่วนที่สูญเสียไปนั่นเอง

4. อาหารแต่ละอย่างที่เรารับประทานเข้าไปต่างต้องการการช่วยย่อยจากเอนไซม์เพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึม หากร่างกายได้รับโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในปริมาณที่เหมาะสม นั่นย่อมช่วยให้อาหารถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ

5. ให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างดียามร่างกายขาดพลังงาน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Daily Protein Requirements: Are You Getting Enough?. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/protein)
How Much Protein Do I Need?. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/how-much-protein-per-day)
How to Calculate How Much Protein You Need. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-calculate-how-much-protein-you-need-3955709)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป