เรื่องของเพศสัมพันธ์ กับชีวิตสมรส มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เรื่องของเพศสัมพันธ์ กับชีวิตสมรส มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

a9.gif เรื่องเพศสัมพันธ์ก็คล้ายกับเรื่องการนอนหลับในแง่ที่ว่า เป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล อะไรที่เหมาะสมกับคน ๆ หนึ่ง อาจจะเข้ากับอีกคนหนึ่งไม่ได้เลย ถึงแม้ว่าเรื่องกามารมณ์จะเกี่ยวข้องกับคนทุก ๆ คนแต่ความเข้าใจและความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ของคนทั่วไป หรือแม้แต่ผู้ที่มีการศึกษาสูง ๆ ก็ยังสับสน คร่ำครึ และผิดพลาดอีกมาก

a9.gif ส่วนใหญ่ของชีวิตสมรสที่ต้องประสบความล้มเหลว มักเกิดจากการเข้ากันไม่ได้ทางกามารมณ์ ปัญหาสำคัญคือเรื่องการหมดสมรรถภาพในผู้ชาย และความเย็นชาทางเพศในผู้หญิง ถ้ามองกันอย่างผิวเผินแล้ว ดูเหมือนว่าปัญหาสำคัญที่ทำให้ครอบครัวแตกแยกกนมาจากเรื่องเงินทองหรือเรื่องบุคลิกภาพที่แตกต่างกันมีน้อยรายที่ยอมรับว่าเกิดจากความไม่สมดุลทางเพศ มีคู่สมรสอีกมากที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไปว่า เรื่องเพศสัมพันธ์ต่างหากที่เป็นต้นเหตุที่แท้จริงของการหย่าร้าง อย่างไรก็ตามจากรายงานของจิตแพทย์สรุปไว้ว่า กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์จะมาด้วยปัญหาเกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศทั้งสิ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


การหย่าร้างที่มีอัตราสูงทุกวันนี้

a9.gif เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเข้ากันไม่ได้ทางกามารมณ์ นอกจากนี้แพทย์ยังทราบดีถึงความสัมพันธ์ระหว่างกามารมณ์กับสุขภาพ ตัวอย่างเช่น สตรีที่ไม่ได้รับการสนองตอบทางเพศมักจะแสดงออกด้วยอาการหลายอย่าง เช่น ปวดหลัง ปวดศีรษะเรื้อรัง ประจำเดือนไม่เป็นปกติ โรคกระเพาะและลำไส้ นอนไม่หลับ หงุดหงิด อ่อนเพลีย ซึมเศร้า และอาการอื่น ๆ อีกหลายอย่าง

ภรรยาที่ขาดการเอาใจใส่จากสามีในเรื่องเพศ อาจแสดงความไม่สมหวังออกมาในรูปต่าง ๆ ที่ทำให้สามีทนอยู่ด้วยไม่ได้ เช่น อารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด ช่างบ่น ร้องไห้คร่ำครวญ และมีบางคนที่กลบเกลื่อนความผิดหวังทางเพศด้วยการทำงานบ้านทั้งวันไม่ยอมหยุดนิ่ง มีหลายคนที่นอกจากจะแสดงอาการเหล่านี้ต่อสามีแล้วยังระบายอารมณ์ใส่ลูกด้วย โดยไม่ทราบถึงต้นตอจริง ๆ ของการแสดงออกเหล่านี้

a9.gif ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้การศึกษาแก่บุคคลทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องเพศ มีหลายคนทีเดียวที่ไม่มีความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้เลย และมีอีกหลาย ๆ คนยังเข้าใจอะไรผิด ๆ อยู่ ตัวอย่างเช่น หลายคนเชื่อว่าหญิงที่เย็นชาในเรื่องเพศเป็นคนที่ไม่ต้องการเพศสัมพันธ์เลย ดังนั้นจึงไม่สามารถหาความสุขทางเพศได้ ความจริงการที่หญิงคนหนึ่งเย็นชาในเรื่องเพศนั้น เกิดจากสามีของหล่อนเองไม่มีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของการร่วมเพศเลย มีหญิงน้อยรายเหลือเกินที่เย็นชาในเรื่องเพศด้วยตัวเองจริง ๆ เกือบทั้งหมดเกิดจากการกระทำของสามี แต่เรื่องการเย็นชาทางเพศหรือการหมดสมรรถภาพของผู้ชาย เราสามารถแก้ไขได้โดยการให้ความรู้ทางเพศที่ถูกต้องแก่เขาเหล่านั้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex may be key to a happy marriage, study finds. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/316593)
How to Solve Sexual Desire Differences - Libido, Marriage, Relationships. AARP® Official Site. (https://www.aarp.org/home-family/sex-intimacy/info-06-2012/steps-to-resolve-sexual-desire-differences.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม