กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 18 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดนั้นสาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น เซลล์ปากมดลูกเจริญผิดปกติ โรคหนองใน ช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบ
  • คุณควรไปพบแพทย์หากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยที่อยู่ในวัยทอง เพราะอาการดังกล่าวถือว่า มีความผิดปกติ
  • ในขณะตั้งครรภ์ เลือดจะไปหล่อเลี้ยงที่บริเวณปากช่องคลอด และมดลูกมาก จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ได้
  • การใช้สารหล่อลื่นเป็นวิธีป้องกันไม่ให้เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ และหลังประจำเดือนหมดแล้ว คุณยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในทันที เพราะยังอาจมีเลือดประจำเดือนตกค้างอยู่
  • การรู้เท่าทันภาวะความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ จะไม่ทำให้คุณเกิดความวิตกกังวลมากจนเกินไป เมื่อมีเลือดออกจากช่องคลอดอีกในอนาคต หรือหากไม่มั่นใจ คุณสามารถไปตรวจภายในกับสูตินรีแพทย์ได้ (ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

คุณอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ว่า มีอันตรายหรือความผิดปกติหรือไม่ แล้วมันคือสัญญาณของโรคร้ายหรือการฉีกขาดของอวัยวะภายในที่รุนแรงหรือเปล่า

ซึ่งความจริงแล้ว เลือดที่ออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์นั้นเกิดได้หลายสาเหตุ และมีความผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

1. เซลล์ปากมดลูกเจริญผิดปกติ

ภาวะนี้หมายถึง การเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อยุบริเวณปากมดลูกซึ่งมีการเจริญเติบโตผิดปกติ แต่ยังไม่ใช่เซลล์มะเร็ง ความเสี่ยงของภาวะนี้จะเพิ่มขึ้น หากคุณมีคู่นอนหลายคน เริ่มมีเพศสัมพันธ์ก่อนอายุ 18 ปี หรือคลอดลูกก่อนอายุ 16 ปี หรือเคยมีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

สาเหตุนี้มักใช้การจี้เย็น (Cryosurgery) หรือการตัดปากมดลูกออกเป็นรูปกรวย (Conization) ในการรักษา

2. การติดเชื้อคลาไมเดีย (Chlamydia trachomatis)

เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่มักติดต่อระหว่างมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสน้ำอสุจิ การสัมผัสสารคัดหลั่งจากช่องคลอด หรือเลือด ปัจจัยนี้สามารถรักษาได้โดยการใช้ยาปฏิชีวนะ

3. โรคหนองใน

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยมีผลมาจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และไม่ถูกสุขลักษณะ

4. ช่องคลอดอักเสบ หรือปากมดลูกอักเสบ

เป็นอักเสบ บวม หรือติดเชื้อของช่องคลอด หรือบริเวณปากมดลูก การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบ

5. ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

เป็นติ่งเนื้อที่มีพื้นผิวเรียบ มีสีแดงหรือม่วง มีลักษณะเหมือนนิ้วที่ยื่นออกมาจากผิวชั้นซึ่งทำหน้าที่สร้างเมือกให้กับปากมดลูกและในช่องคลอด สามารถรักษาโดนการดึงออกซึ่งไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

6. การติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด (Trichomonas)

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งเกิดจากเชื้อโปรโตซัว สามารถติดต่อได้จากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างคลอด หากช่องคลอดของแม่มีการติดเชื้อ และยังติดต่อได้ผ่านทางน้ำประปา อ่างน้ำร้อน ปัสสาวะ โถชักโครก และระหว่างการว่ายน้ำได้แต่พบได้น้อย การติดเชื้อชนิดนี้จะทำให้ช่องคลอดอักเสบ

7. การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

เป็นเชื้อยีสต์ซึ่งอาศัยอยู่ในช่องคลอดตามปกติแต่มีการเจริญเติบโตมากกว่าที่ควรจะเป็น อาการที่เกิดขึ้นจะได้แก่ รู้สึกคัน แสบ มีตกขาวเป็นสีขาวข้น

8. ติ่งเนื้อในมดลูก

เกิดเมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญมากกว่าปกติ ทำให้มีติ่งเนื้อยื่นออกมาภายในมดลูก ผู้หญิงที่มีติ่งเนื้อนี้มักจะมีอาการเลือดออกระหว่างมีประจำเดือน และรวมถึงเวลามีเพศสัมพันธ์ด้วย

การรักษาติ่งเนื้อในมดลูกมักนิยมใช้วิธีส่องกล้องเพื่อขูดมดลูกมากกว่าใช้วิธีขูดมดลูกธรรมดา เนื่องจากวิธีขูดมดลูกธรรมดาจะทำให้แพทย์มองไม่เห็นสภาพในมดลูก และอาจทำให้พลาดการขูดติ่งเนื้อบางส่วนได้

วัยทองกับอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

หากคุณผ่านช่วงวัยทองมาแล้วและมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาการนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติ และคุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือเพื่อวินิจฉัยว่า มีปัญหาอื่นได้หรือไม่

เมื่อไปพบแพทย์ คุณอาจถูกซักประวัติเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมถึงมีเลือดออกจากช่องคลอด เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิด สารหล่อลื่นในช่องคลอดที่อาจไม่เพียงพอจนทำให้ปวดหรือเจ็บช่องคลอดและมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

นอกจากนี้ แพทย์จะมีการตรวจภายในเพื่อตรวจหาต้นตอและบริเวณที่มีเลือดออก เช่น อาจมีการฉีกขาด หรือมีแผลในช่องคลอด ผู้ป่วยมีภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือเกิดการติดเชื้อ ซึ่งหากพบว่ามีติ่งเนื้อ แพทย์จะตัดและนำไปตรวจในห้องทดลองต่อไป

ช่วงที่ตั้งครรภ์กับอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

อย่าเพิ่งกังวลหรือตกใจไปหากคุณมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก เพราะในขณะตั้งครรภ์ ปากมดลูกอาจมีเลือดออกได้ง่าย เนื่องจากมีเลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณดังกล่าวมากกว่าปกติ

วิธีป้องกันไม่ให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

  • ใช้สารหล่อลื่นทั้งก่อนและระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการเสียดสีในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือเพื่อแก้ปัญหาสารหล่อลื่นของร่างกายมีไม่เพียงพอ
  • รอให้ประจำเดือนหมดสักพัก แล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์ เพราะบางทีเลือดที่ไหลออกมาอาจเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ก็ได้
  • ตัดติ่งเนื้อและรักษาปากมดลูกให้หายก่อนหากคุณมีติ่งเนื้อ หรือติดเชื้อที่ปากมดลูกอยู่

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Russo M, Rosa-rizzotto M, Giolito M, Ranzato C, Facchin P, Aprile A. Genital trauma and vaginal bleeding: is it a lapse of time issue? A case report of a prepubertal girl and review of the literature. Int J Legal Med. 2017;131(1):185-189. doi:10.1007/s00414-016-1440-2 (https://doi.org/10.1007/s00414-016-1440-2)
Berwald N, Zehtabchi S, Cheng S, et al. The rate of sexually transmitted infections in ED patients with vaginal bleeding. Am J Emerg Med. 2009;27(5):563-9. doi:10.1016/j.ajem.2008.05.012 (https://doi.org/10.1016/j.ajem.2008.05.012)
Tarney CM, Han J. Postcoital bleeding: a review on etiology, diagnosis, and management. Obstet Gynecol Int. 2014;2014:192087. doi:10.1155/2014/192087 (https://doi.org/10.1155/2014/192087)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป