ควรปฏิบัติอย่างไรเมื่อพบแพทย์ เพื่อรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ควรปฏิบัติอย่างไรเมื่อพบแพทย์ เพื่อรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ในการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์จำเป็นต้องถามคำถามซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้ป่วยหลายคำถาม เช่น คำถามเกี่ยวกับคู่เพศสัมพันธ์ ที่ไม่ใช่คู่สมรส การมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน การมีเพศสัมพันธ์ทางปากหรือทางทวารหนัก เป็นต้น

ผู้ป่วยจำเป็นต้องตอบคำถามเหล่านี้ตามความเป็นจริง แพทย์อาจไม่สามารถให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง หากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ป่วย ผู้ป่วยควรทราบว่าแพทย์มีหน้าที่ตามกฎหมายที่ต้องรักษาความลับของผู้ป่วย และแพทย์ผู้รักษาโรคนี้โดยทั่วไป มีทัศนคติว่าการมีเพศสัมพันธ์ในลักษณะใดก็ตาม ไม่เป็นสิ่งผิดปกติ หากคู่เพศสัมพันธ์กระทำไปโดยความเต็มใจทั้งสองฝ่าย และการมีเพศสัมพันธ์ในลักษณะนั้น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคู่เพศสัมพันธ์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ข้อสังเกตที่ทำให้ผู้ป่วยมั่นใจว่าได้รับการรักษาพยาบาลอย่างถูกต้อง

a1.gif

 ควรสังเกตการณ์ที่แพทย์ถามประวัติอย่างถี่ถ้วนตามที่กล่าวแล้ว การตรวจร่างกายผู้ป่วยโดยละเอียด การอธิบายให้ผู้ป่วยทราบถึงโรคที่เป็นและวิธีการรักษา ที่สำคัญคือการนัดผู้ป่วยมาติดตามผลการรักษาและตรวจเลือด เพื่อให้ทราบว่าผู้ป่วยหายจากโรคที่นำผู้ป่วยมาหาแพทย์และโรคอื่น ๆ ซึ่งอาจติดตามมาพร้อมกัน และการนัดคู่สมรสของผู้ป่วยมารับการตรวจรักษาด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sexually Transmitted Infections. STIs; Symptoms and Treatment. Patient. (https://patient.info/doctor/sexually-transmitted-infections-pro)
How STDs Are Diagnosed. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/std-diagnosis-3133242)
Sexually transmitted diseases (STDs) - Doctors and departments. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sexually-transmitted-diseases-stds/doctors-departments/ddc-20351248)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป