อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

Dr. Patrick Carnes ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสพติดเซ็กซ์เป็นผู้นิยามคำนี้ขึ้น โดยหมายถึงการหลีกเลี่ยงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเพศและเป็นรูปแบบหนึ่งของการเสพติดเซ็กซ์โดยได้เขียนไว้ในหนังสือที่มีชื่อว่า “ภาวะเกลียดเซ็กซ์ : การก้าวข้ามความเกลียดตัวเองในเรื่องเพศ” (Sexual Anorexia : Overcoming Sexual Self-Hatred)

สำหรับคำว่า anorexia หมายถึง ไม่มีความอยาก (มีรากฐานมาจากคำว่า orexisในภาษากรีก) ดังนั้น Sexual Anorexia จึงหมายถึงการไม่มีความอยากทางเพศ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สิ่งที่ทำให้ภาวะเกลียดเซ็กซ์จัดว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการติดเซ็กซ์นั้นก็คือการจงใจหลีกเลี่ยงเรื่องเพศที่คนที่มีภาวะนี้มักสร้างขึ้น ซึ่งรวมถึง

  • ความกลัวที่จะใกล้ชิด มีการสัมผัสและความสุขทางเพศ และโรคติดต่อทางเพศ
  • สนใจจนถึงขั้นหมกมุ่นในเรื่องเกี่ยวกับเพศ เช่นเพศ ความตั้งใจทางเพศ พฤติกรรมทางเพศของคนอื่นและความต้องการทางเพศของตนเอง
  • มีอคติต่อเรื่องเพศ รูปร่างหน้าตา หรือกิจกรรมทางเพศ
  • มีความอับอายและรังเกียจตัวเองเกี่ยวกับเรื่องประสบการณ์ทางเพศ
  • มีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยง ลด หรือหยุดเรื่องเซ็กซ์

ใครคือกลุ่มเสี่ยงต่อภาวะเกลียดเซ็กซ์

ภาวะนี้สามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้ที่ถูกทารุณกรรมทางเพศหรือถูกปฏิเสธทางเพศมาก่อนมักจะได้รับผลกระทบและไม่ได้ตระหนักถึงเหตุผลที่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเซ็กซ์ของตน

ผู้ที่มีภาวะนี้อาจมีปัญหาเสพติดอย่างอื่นร่วมด้วยเช่นอาหาร หรือสารเสพติด และอาจมีปัญหาในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำหรือวิตกกังวล

คนที่อยู่ในกลุ่มวัฒนธรรม สังคม หรือศาสนาที่เข้มงวดในการควบคุมเรื่องเพศ หรือมีความคิดเชิงลบต่อเรื่องเพศอาจเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดความย้ำคิดในเรื่องการปฏิเสธเรื่องเพศที่มีลักษณะเหมือนภาวะเกลียดเซ็กซ์ได้

ผู้ที่มีภาวะนี้เคยมีเพศสัมพันธ์หรือไม่

คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะมีเพศสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ เป็นช่วงๆ ลักษณะคล้ายคนที่เป็นโรค Bulimia ที่จะมีช่วงที่อดอาหาร ก่อนจะรับประทานและพยายามกำจัดของที่ทานเข้าไป

ตัวอย่างเช่นผู้ป่วยอาจไม่มีเพศสัมพันธ์ยกเว้นเวลาที่เขาไม่มีอาการ ทำให้ขีดจำกัดและความยับยั้งในเรื่องเพศที่เคยตั้งไว้ลดลง

แม้จะมีการหลีกเลี่ยงเซ็กซ์ แต่ผู้ป่วยยังอาจมีความสัมพันธ์ทางเพศเช่นการแต่งงานได้ แม้ว่าอาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่มีปัญหาจากการหลีกเลี่ยงเรื่องทางเพศ หรือผู้ป่วยอาจมีความสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่แสดงออกทางเพศหรือเสพติดทางเพศได้ ในกรณีนี้ฝ่ายหนึ่งอาจจะสามารถมีความสัมพันธ์ไปทั่ว ในขณะที่อีกฝ่ายหลีกเลี่ยงเรื่องทางเพศ

การช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะเกลียดเซ็กซ์

ภาวะนี้ไม่ได้จัดเป็นโรคอย่างเป็นทางการในคู่มือแนวทางการวินิจฉัยโรคทางจิตเวชของสมาคมจิตแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (DSM-5) แต่ปัญหาเรื่องการหลีกเลี่ยงเซ็กซ์เป็นปัญหาที่ได้รับความสนใจจากนักบำบัดเรื่องเพศ ผู้ให้คำปรึกษาด้านชีวิตคู่ และนักจิตวิทยา ดังนั้นหากคุณหรือคู่ของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศหรือการแสดงออก คุณอาจจะได้รับการส่งต่อให้พบกับนักบำบัดทางเพศได้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
library.cityvision.edu, what-is-sexual-anorexia (https://library.cityvision.edu/sexual-anorexia)
Erica Roth, what-is-sexual-anorexia (https://www.healthline.com/health/what-sexual-anorexia), June 6, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

ทำไมเด็กที่ถูกข่มเหงทางเพศโตมาแล้วกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาในความสัมพันธ์

อ่านเพิ่ม