วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

ทำไมเด็กที่ถูกข่มเหงทางเพศโตมาแล้วกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาในความสัมพันธ์
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

คนที่เคยถูกข่มเหงทางเพศในตอนเด็ก มักกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสัมพันธ์แบบกดขี่ข่มเหงต่อ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกกระทำหรือเป็นผู้กระทำ เป็นการยากที่จะอธิบายว่าทำไมพวกเขาจึงกลับเข้ามามีความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้

Maureen Canning อดีตผู้รอดชีวิตจากการข่มเหงทางเพศ และปัจจุบันเป็นผู้ให้การบำบัดอาการติดเซ็กซ์และความสัมพันธ์ ได้กล่าวถึงเหตุผลเหล่านี้ในหนังสือชื่อ “หลง โกรธ รัก: เข้าใจอาการติดเซ็กซ์และวิธีในการมีความสัมพันธ์ที่ดี” (Lust, Anger, Love: understanding sexual addiction and the road to healthy intimacy) โดยแบ่งออกเป็น 10 สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. รู้สึกคุ้นเคย

หากมีการเชื่อมโยงการข่มเหงเข้ากับความรักในตอนเด็ก ความรู้สึกอับอายหรือโกรธที่มักจะตามมาหลังการถูกข่มเหง จะถูกแปลความหมายว่าเป็นความรู้สึกรักและปรารถนา คนเหล่านี้อาจไม่สามารถนึกถึงความรู้สึกในความสัมพันธ์รูปแบบอื่นได้ พวกเขาจะเข้าใจว่าตนเองมีความรักต่อผู้กระทำ และเมื่อต่อมาพวกเขาเป็นผู้กระทำในความสัมพันธ์ พวกเขาก็จะรู้สึกคุ้นเคยกับความรู้สึกอับอาย และความโกรธที่หมายถึงความรักและความปรารถนานั้น

2. เป็นความพยายามที่จะรักษา

การเป็นผู้กระทำทำให้ผู้ที่เคยถูกกระทำมาก่อนตอนเด็ก สามารถลองแก้ไขการกดขี่นั้นโดยการทำสิ่งที่ตรงกันข้าม และมีอำนาจมากกว่า หรือหากเป็นผู้ถูกกระทำในอีกความสัมพันธ์ พวกเขาก็จะได้พยายามปลดปล่อยความรู้สึกไม่ดีที่เคยเกิดกับผู้กระทำคนก่อน และหวังว่าครั้งนี้จะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

3. พวกเขารู้สึกว่าตนเองไม่ดีพอ

คนที่เคยถูกข่มเหงมาก่อนตอนเด็กอาจมีความเชื่อว่าตนเองไม่ดีพอที่จะมีความสัมพันธ์ในรูปแบบปกติ พวกเขารู้สึกว่าตนเองอยู่ในสถานะที่ต่ำกว่าคนอื่น ทำให้การยอมรับความรักนั้นยากขึ้น และพวกเขาอาจถูกชักจูงจากผู้กระทำว่าตนสมควรถูกกระทำ

4. พวกเขารู้สึกยิ่งใหญ่

คนที่เป็นผู้กระทำมักจะรู้สึกว่าตนเองเหนือกว่าผู้อื่น และเป็นการยากที่จะเคารพว่าผู้อื่นอยู่ในระดับเดียวกับตน ทำให้ยากที่จะมีความสัมพันธ์ที่ต้องการการดูแลและเคารพซึ่งกันและกัน พวกเขาอาจรู้สึกว่าตนเองต่ำกว่าหรือสูงกว่าบางคนในขณะที่เริ่มความสัมพันธ์ที่มีการข่มเหงกับบุคคลอื่น

5. เป็นเครื่องมือในการมีอำนาจและการควบคุม

ผู้ที่เคยถูกกระทำมาก่อนอาจต้องการเป็นผู้กระทำ เพื่อให้ตนมีบทบาทที่มีอำนาจกว่า เพื่อให้ตนเองสามารถก้าวข้ามอดีตที่รู้สึกไม่มีอำนาจในตอนที่ถูกกระทำ

6. พวกเขาอาจเกิดอารมณ์ทางเพศจากพฤติกรรมของผู้กระทำ

ในบางกรณีหากในช่วงเริ่มต้นมีเพศสัมพันธ์มีการกดขี่ข่มเหงรวมอยู่ด้วย อาจทำให้พวกเขารู้สึกเกิดอารมณ์ทางเพศได้เมื่อพบกับพฤติกรรมข่มขู่แบบเดียวกัน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าพวกเขาต้องการการถูกข่มเหงหรือมีความสุขกับการกระทำดังกล่าว และไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ถูกกระทำทุกคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

7. พวกเขารู้สึกโกรธ

คนที่ถูกกระทำมาก่อนแบกรับความโกรธที่มีต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเอง และการเป็นผู้กระทำจึงเป็นวิธีหนึ่งในการระบายความโกรธแค้นนี้ออกมา

8. พวกเขาอาจต้องการทำร้ายผู้อื่นก่อนที่คนอื่นจะทำร้ายเขา

หากผู้ถูกกระทำรู้สึกว่าการถูกข่มเหงหรือความเจ็บปวดนั้นไม่สามารถหยุดยั้งได้ เขาอาจจะมองการมีความสัมพันธ์เป็นเหยื่อ และต้องจำกัดก่อนที่ตนจะถูกกำจัด

9. พวกเขาต้องการความรุนแรง

เมื่อเด็กถูกทำทารุณกรรมทางเพศ เด็กเหล่านี้อาจรู้สึกสับสนระหว่างความรุนแรงกับความสุข ทำให้อาจดึงดูดให้เข้าสู่การกดขี่ข่มเหงผู้อื่นหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อให้ตนเองเกิดความสุข เนื่องจากพวกเขาต้องการเข้าใกล้อันตรายเพื่อให้ตนเองรู้สึกตื่นตัวหรือเข้าสู่จุดสุดยอด

10. เพราะการอาศัยอยู่ในโลกของจินตนาการนั้นปลอดภัยกว่าในความเป็นจริง

ผู้ถูกกระทำอาจหลบเข้าสู่จินตนาการเพื่อหลีกหนีจากความจริงที่เจ็บปวด จินตนาการนี้รวมถึงการยกย่องผู้กระทำหรือมองว่าการถูกกระทำนั้นเป็นผลมาจากความผิดหวังอย่างรุนแรงเมื่อพวกเขาไม่สามารถอยู่ในจินตนาการของตนได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
gov.mb.ca, the-cycle-of-sexual-abuse (https://www.gov.mb.ca/msw/fvpp/cycle.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม