เคล็ดลับเพื่อสุขภาพดี ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

หลายๆ คน ล้วนแล้วอยากมีสุขภาพดีกันทั้งนั้น แต่จะต้องทำอย่างไรกันนะถึงจะมีสุขภาพที่ดีได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาบอกกัน เคล็ดลับที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีด้วยการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ซึ่งหากได้ลองปฏิบัติดูแล้ว สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายจะมีสุขภาพที่ดีจนใครๆ ก็หลงรักกันเลยทีเดียว มาดูกันเลยดีกว่าว่าเคล็ดลีบดีๆ นี้ มีอะไรบ้าง

1. ลองรับประทานอาหารเมนูใหม่ๆ ดูบ้าง

หลายคนอาจจะเหน็ดเหนื่อนจากการทำงานจนไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง อาหารจานด่วนจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา จนกลายเป็นการรับประทานอาหารจำเจ คุณรู้หรือไม่ว่าการรับประทานอาหารแบบเดิมซ้ำๆจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แต่หากใน 1 วันคุณทานอาหารที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้หรืออาหารต่างๆ คุณก็จะได้สารอาหารที่หลากหลายด้วย เช่น วิตามิน สารต้านอนุมูลอิระ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย จึงทำให้สุขภาพร่างกายทั้งภายนอกและภายในแข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ทำอาหารรับประทานเองให้บ่อยๆ

การทำอาหารทานเอง เราสามารถควบคุมปริมาณส่วนผสมต่างๆได้เองตามต้องการ จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอไม่น้อยและไม่มากจนเกินไป ซึ่งต่างจากอาหารที่ไปทานนอกบ้านที่เราไม่รู้เลยว่ามีส่วนผสมใดบ้าง อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มากเกินไปหรือได้รับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์เข้าไปในร่างกายด้วย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในภายหลังได้ ดังนั้นการทำอาหารทานเองจึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอกว่าและได้รับสิ่งดีๆมีประโยชน์มากกว่า

3. เลือกรับประทานอาหารธัญพืชเป็นหลัก

คุณรู้หรือไม่ว่าธัญพืชชนิดต่างๆ สามารถช่วยป้องกันคุณให้ห่างจากโรคเรื้อรังได้ เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคลม โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคมะเร็ง นอกจากนี้ธัญพืชยังมีคุณสมบัติช่วยต่อสู้กับคอเลสเตอรอลอีกด้วย และที่สำคัญธัญพืชยังอุดมไปด้วย ไฟเบอร์จึงทำให้อิ่มท้องนาน ช่วยลดอาการอยากทานอาหารจุกจิกได้ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีทีเดียว

4. ทานอาหารว่าง(เล็กๆ)ระหว่างมื้อ

อาหารมื้อเล็กๆในระหว่างอาหารมื้อใหญ่จะทำให่ร่างกายคุณได้รับสารอาหารมากเพิ่่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ ซึ่งเป็นสารอาหารที่นอกเหนือจากอาหารหลัก โดยประโยชน์ของอาหารว่างนั้นจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ทำให้อารมณ์คงที่มากขึ้นและลดความเครียดได้อีกด้วย

สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นจึงควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ จะได้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ นั่นเอง โดยเคล็ดลับเหล่านี้ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้ในระดับหนึ่ง แถมยังทำได้ง่ายอีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 tips for a healthy diet this New Year. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/5-tips-for-a-healthy-diet-this-new-year)
8 tips for healthy eating. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/eight-tips-for-healthy-eating/)
Healthy Eating for a Healthy Weight. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthyweight/healthy_eating/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เคราติน (Keratin) คืออะไร?
เคราติน (Keratin) คืออะไร?

ไขความกระจ่าง ความหมาย และประโยชน์ของเคราติน

อ่านเพิ่ม
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม

มีหลายสภาะวะที่ทำให้ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ

อ่านเพิ่ม