โฟเลต หรือกรดโฟลิก สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โฟเลต หรือกรดโฟลิก สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธ์

โฟเลต หรือ กรดโฟลิก เป็นสารอาหารที่เราไม่สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แต่มักจะได้รับสารอาหารนี้ จากอาหารที่กินเข้าไป แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ ในปัจจุบันการทานอาหารของคนเรานั้น เปลี่ยนไปกลายเป็นเน้นความง่ายและเร็วเข้าว่า ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นทางการแพทย์จึงได้มีแนวคิด ที่จะให้กรดโฟลิกเป็นอาหารเสริมสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงวัยเจริญพันธ์

กรดโฟลิกหาได้จากที่ไหนบ้าง ?

ความจริงแล้วกรดโฟลิกพบมากในอาหารจำพวก ผักผลไม้ และรวมไปถึงนมด้วย การกินอาหารจำพวกนี้ทุกวันเป็นประจำ ก็เพียงพอแล้วสำหรับความต้องการในแต่ละวัน เพราะโดยปกติร่างกายของคนเรา ต้องการรับโฟเลตเพียงแค่ 400 ไมโครกรัมเท่านั้น

วิตามิน B9 (กรดโฟลิก)[/caption]

ทำไมเราจำเป็นต้องได้รับโฟเลต ?

จริงอยู่ว่าโฟลิกไม่ได้เป็นสารอาหารที่ทำงานในส่วนของร่างกายเราโดยตรงเหมือนกับสารอาหารอื่นๆ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโฟเลต หรือกรดโฟลิกนั้น มีความสำคัญต่อร่างกายของเรา เนื่องจากโฟลิกจะทำหน้าที่ในการช่วยซ่อมแซม และสังเคราะห์ DNA ของเราให้สามารถที่จะทำงานได้เป็นปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการช่วยควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในร่างกาย

ใครบ้างที่จำเป็นต้องได้รับโฟลิก ?

โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์จะทำการเสริมโฟลิกให้กับหญิงที่ไปปรึกษาเพื่อเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ และนอกจากนี้คนอีกหนึ่งกลุ่มที่จำเป็นต้องได้รับการเสริมโฟลิกก็คือ กลุ่มคนที่เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม ที่ส่งผลกระทบกับการสร้างสารอาหารต่างๆ อย่างเช่นคนเป็นธาลัสซีเมีย

โฟลิกกับหญิงวัยเจริญพันธ์ เพื่อเตรียมตั้งครรภ์

เป็นการป้องกันความผิดปกติที่อาจจะเกิดได้กับเด็กที่กำลังจะเกิดมา ทั้งนี้หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใด จึงต้องให้กินโฟลิก ในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์นานอย่างน้อย 1-3 เดือนนั่นเป็นเพราะการให้โฟลิกจะไม่มีประโยชน์กับเด็กที่จะเกิดมาเลย หากให้ในช่วงหลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้ว 28 วัน

อาการของเด็กที่ขาดโฟลิก

การขาดโฟลิกมักจะทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในเด็กแรกเกิด ไม่ว่าจะเป็นภาวะสมองพิการและผิดปกติในเด็กทารก โรคโลหิตจาง ประเภทเม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ผิดปกติ รวมไปถึงความผิดปกติของหลอดเลือด และการแคระแกร็นในเด็กด้วย

เพราะฉะนั้นแล้ว โฟลิก โฟเลต หรือวิตามินบี 9 เป็นสารอาหารที่หลายคนมักจะมองข้าม เพราะไม่ค่อยมีการประชาสัมพันธ์ให้เห็น ถึงประโยชน์และโทษของการขาดสารอาหารดังกล่าว แต่หากเราได้รู้แล้วจะพบว่า โฟลิกเป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่ง ที่ไม่ควรขาดสารอาหารเหล่านี้เป็นอันขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเป็นผู้หญิงที่กำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ภ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป