ไวน์แดง และ ผิวพรรณ

ดื่มไวน์แดงแล้วผิวสวยจริงหรือ ?
เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไวน์แดง และ ผิวพรรณ

เห็นด้วยไหมว่า การได้ดื่มไวน์แดงสักแก้วหลังจากผ่านวันที่แสนวุ่นวายมา สามารถช่วยทำให้คุณสงบลงได้อย่างเหลือเชื่อ 

นอกจากประโยชน์ข้อนี้แล้ว มีงานวิจัยพบว่า การดื่มไวน์แดงวันละแก้วสามารถช่วยทำให้เรามีสุขภาพภายนอกและภายในที่ดีด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น เนื่องจากในไวน์แดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (polyphenol) 

สารโพลีฟีนอลในไวน์แดง ประกอบด้วยสารหลายกลุ่ม ได้แก่ คาเทชิน (catechin) กรดแกลลิค (gallic acid) และเอพิแคเทชิน (epicatechin) โดยเฉพาะกรดแกลลิค (gallic acid) ที่เด่นในเรื่องของการยับยั้งเม็ดสีผิว ดังนั้น เราไปติดตามกันต่อเลยว่าประโยชน์ของไวน์แดงที่มีต่อผิวของเรานั้น มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของไวน์แดงที่มีต่อผิว มีอะไรบ้าง?

 1. ต้านความชรา
 2. ไวน์แดงมีสรรพคุณช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่ง และกระจ่างใส อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยฟื้นฟูผิว และต้านความชราด้วย ทั้งนี้หลังจากที่คุณล้างหน้าและอบไอน้ำจนทั่วใบหน้าแล้ว ให้คุณใช้ไวน์แดงควบคู่กับสมุนไพรและผลไม้อย่างโรสฮิป(ผลกุหลายป่า) และสตรอว์เบอร์รีทาที่ใบหน้า เพื่อให้เห็นผลทันทีหลังใช้

 3. ช่วยขัดผิว
 4. สารที่ช่วยขัดผิวหรือสครับ ที่ทำจากไวน์แดง ถือเป็นดาวรุ่งตัวใหม่ในแวดวงความงาม ไวน์แดงสามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ ทั้งนี้สครับที่ทำจากไวน์แดงสามารถทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิว และทำให้ผิวสดชื่นด้วย

 5. ลดสิว
 6. ไวน์แดง มีสารที่เรียกว่า AHAs (Alpha-hydroxy acids) เป็นสารฆ่าเชื้อและสารต้านการอักเสบ การใช้ไวน์แดงทาหน้าจะช่วยทำให้สิวลดลง และทำให้รูขุมขนสะอาด นอกจากนี้ ไวน์แดงยังช่วยกำจัดความมัน และรักษาผิวที่ไม่เรียบเนียน  

  ทั้งนี้ไวน์แดงยังเป็นแหล่งของกรดอะมิโน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในไวน์แดงจะช่วยสร้างเกราะกำบังให้ผิว ทำให้ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้

 7. ช่วยให้ผิวใส
 8. ไวน์แดง มีสารโพลีฟีนอลที่มาจากส่วนของเมล็ดและเปลือกองุ่น ได้แก่ คาเทชิน (catechin), กรดแกลลิค (gallic acid) และ เอพิคาเทชิน (epicatechin) ที่ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น(oxidation) 

  ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้ จะช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้ง คุณสามารถใช้ไวน์แดงทาที่ผิวได้โดยตรง หรือนำมาผสมกับข้าวโอ๊ตแล้วทาบนใบหน้าก็ได้ ซึ่งทรีทเมนต์สูตรนี้จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวเปล่งปลั่งน่ามองอีกด้วย

 9. ทำให้ผิวสว่างมากขึ้น
 10. ไวน์แดงสามารถช่วยให้โทนผิวของคุณสว่างขึ้น โดยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารต้านความชราจะช่วยทำให้ผิวสดชื่นและเปล่งปลั่ง ซึ่งการใช้ไวน์แดงทาหน้าเป็นประจำสามารถทำให้ผิวสว่าง และมีสีที่สม่ำเสมอมากขึ้นได้ 

  แต่ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ให้คุณนำไข่ 1 ฟอง มาใส่ในไวน์แดง 5 ช้อนชา จากนั้นให้เติมน้ำผึ้งลงไป 2 ช้อนชา และคนให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาทาที่ใบหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่า การดื่มไวน์แดงจะมีประโยชน์ต่อผิวได้มากถึงเพียงนี้ แต่นอกจากข้อดีตามที่เราได้กล่าวไปแล้ว ไวน์แดงยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อหัวใจ สามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วยหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม รวมไปถึงการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่มีการทดลองในสัตว์ทดลอง แต่ทั้งนี้ควรจำกัดการดื่มให้พอเหมาะ เพราะหากดื่มไวน์แดงมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้เช่นกัน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Isaac de F. Corradi. (2018). Correlation Between Phenolic Compounds Contents, Antityrosinase and Antioxidant Activities of Plant Extracts (https://www.aidic.it/cet/18/64/019.pdf), 29 พฤษภาคม 2562
รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา. (2016). ไวน์แดงกับการป้องกันมะเร็ง (https://www.chulacancer.net/patient-list-page.php?id=353)
T.S. Mohamed Saleem. (2010) Red wine: A drink to your heart. J Cardiovasc Dis Res. 2010 Oct-Dec; 1(4): 171–176.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป