กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมนูอาหารแนะนำ สำหรับคนเป็นโรคความดันต่ำ

รวมอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดสำหรับผู้เป็นโรคความดันต่ำ
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 พ.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เมนูอาหารแนะนำ สำหรับคนเป็นโรคความดันต่ำ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคความดันต่ำ เกิดจากภาวะที่ลิ่มเลือดไปอุดตันภายในหลอดเลือด จนทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ และทำให้ระบบในร่างกายเกิดความผิดปกติ
 • ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคนี้ได้ แต่หากระดับของโรคร้ายแรงขึ้น แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยดูแลตนเองยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้หัวใจทำงานได้ดี แข็งแรง และการไหลเวียนของโลหิตมีประสิทธิภาพ
 • มีอาหารหลายประเภทที่ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น รวมถึงลดอาการป่วยจากโรคความดันต่ำ เช่น ผลไม้ที่มีวิตามินซี ชาโสม ชาขิง เนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ธัญพืชต่างๆ ผลไม้อบแห้ง
 • ความเครียด เป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันต่ำได้ เพราะยิ่งเครียด เลือดก็จะยิ่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อย ทางที่ดีเราทุกคนควรรักษาสุขภาพจิตให้ดีไว้ ไม่กดดันตนเองเกินไป และหากิจกรรมทำเพื่อคลายเครียดบ้าง
 • โรคความดันต่ำเกิดได้จากกรรมพันธุ์เช่นกัน ถึงแม้คุณจะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงดีแล้ว แต่ก็อย่าลืมไปตรวจสุขภาพกับแพทย์ทุกปี เพื่อรู้ทันโรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงมาก่อน (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

โรคความดันต่ำ (Low blood pressure) เป็นโรคที่เกิดจากภาวะลิ่มเลือดไปอุดตันภายในหลอดเลือด จึงทำให้การนำส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง จนเกิดเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ร่างกายขาดน้ำ หลอดเลือดมีการขยายตัวมากเกินไป โรคนี้สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ด้วย

อาการของผู้เป็นโรคความดันต่ำ

ผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำจะมีอาการอ่อนเพลียง่าย แม้จะพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ได้ทำงานหนักมากก็ตาม  บางทีมักเวียนศีรษะโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ค่อยมีสมาธิ บางรายอาจมีอาการปวดหัว ปวดหลัง และปวดตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การรักษาอาการของผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำ

ส่วนมากผู้ป่วยโรคนี้จะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก หากมีอาการมากขึ้น หรืออาการขาดเลือด แพทย์จะเติมเลือดเข้าไปให้ และรักษาตามอาการ 

แต่ในกรณีที่อาการของโรคอยู่ในระดับร้ายแรงขึ้น แพทย์จะแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หรือตามที่ร่างกายต้องการ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้หัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น 

หลังจากนั้นการไหลเวียนของเลือดก็จะค่อยๆ มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเก่า จนอาจไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นอีกเลย

อาหารที่คนเป็นโรคความดันต่ำควรรับประทาน

1. เครื่องดื่มประเภทชาต่าง ๆ

ชาโสม และชาขิงช่วยแก้อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายได้ดี ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ไม่เหนื่อยง่าย

2. ผลไม้ที่มีวิตามินซี

เช่น มะขามป้อม ส้ม มะม่วง สตรอว์เบอร์รี ช่วยลดความดันต่ำ ควรรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการเวียนศีรษะจากอาการของโรคได้

3. อาหารประเภทเนื้อสัตว์

ปลาซาร์ดีน สาหร่ายทะเล หอยนางรม ตับ และไตของสัตว์ อาหารเหล่านี้ช่วยลดภาวะการขาดเลือดอย่างฉับพลัน ช่วยให้เลือดไปบำรุงร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. วิตามินอีในผลไม้บางชนิด

ผลไม้สุกที่มีรสหวาน เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ มะละกอสุก กล้วยไข่ มะปรางหวาน สับปะรด สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคความดันต่ำได้

 5. ธัญพืชต่างๆ

ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย ขนมปัง มันฝรั่ง ถั่ว ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เลือดเป็นลิ่มน้อย บรรเทาอาการของโรคได้ดี

6. ผลไม้อบแห้ง

ลูกพรุน ลูกเกด ทานตะวัน อินทผาลัม กล้วยตาก ผลไม้แบบแห้งจะมีโพแทสเซียมมาก เหมาะสำหรับคนเป็นโรคความดันต่ำ หากรับประทานในเวลาว่างจะช่วยให้อาการของโรคดีขึ้น และทำให้ไม่เหนื่อยง่ายด้วย

สิ่งที่ต้องรับประทานเพิ่มเติมนอกเหนือจากอาหารประจำวัน

 1. เน้นอาหารประเภทโปรตีน

  ร่างกายของผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันต่ำ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดโปรตีนในร่างกาย และอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย การเติมโปรตีนจากสัตว์ และโปรตีนจากธรรมชาติ เช่น ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วเหลือง พืชตระกูลถั่วต่างๆ จะช่วยลดอาการความดันต่ำที่มีอยู่ได้เช่นกัน
 2. รับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินบีต่าง ๆ เช่น วิตามินบี 1 , วิตามินบี 12
 3. รับประทานอาหารเสริมประเภทแคลเซียม และวิตามินอี 

ปรับพฤติกรรมเพื่อเปลี่ยนโรค

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยให้อาการความดันต่ำที่เป็นอยู่มีอาการดีขึ้นแล้ว พฤติกรรม และกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราก็ควรปรับให้ห่างไกลจากโรคนี้ด้วย เช่น

 1. การฝึกการหายใจ เพื่อช่วยให้เลือดสามารถกระจายไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของระบบ หรือส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เช่น การนั่งสมาธิ การฟังดนตรีบำบัด 
 2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เลือดสูบฉีด การหายใจดีขึ้น รวมถึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ช่วยกระตุ้นหลอดเลือดให้สามารถไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างเพียงพอ
 3. ดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ไม่เหนื่อยง่ายอีกด้วย
 4. ลดความเครีย เพราะยิ่งคุณเครียดเลือดยิ่งไปเลี้ยงสมอง และส่วนต่างๆ ของร่างกายน้อยลง คุณอยากลองฝึกปล่อยวาง ไม่กดดัน ไม่ยึดติด หาอะไรคลายเครียดให้สมองแจ่มใส เมื่อทุกส่วนของร่างกายทำงานผสานกันได้ ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ข้อสังเกตเกี่ยวกับอาการของโรคความดันต่ำ

อย่างที่ทราบกันดีว่า อาการของโรคความดันต่ำเกิดจากการลดลงของเลือด และการที่เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ อีกทั้งผู้ป่วยบางรายอาจเกิดโรคนี้จากสภาวะโลหิตจางจากกรรมพันธุ์ ซึ่งนำไปสู่ภาวะความดันต่ำได้เช่นกัน 

เพราะผู้ที่มีภาวะโลหิตจางจะมีอาการเหนื่อยง่าย วิงเวียนศีรษะเป็นประจำ ทำงานหนักไม่ค่อยได้ รวมถึงการเสียเลือดมากเกินไป ก็มีแนวโน้มทำให้เป็นโรความดันต่ำได้เช่นกัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ลองสังเกตตนเองว่า มีอาการดังกล่าวข้างต้นหรือไม่ หากพบอาการควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

โรคความดันต่ำก็ไม่ใช่โรคร้ายแรงอย่างที่คิด เราสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หากรู้จักวิธีการดูแลตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน สารอาหารที่ควรได้รับ หรือเมนูอาหารที่ควรรับประทาน 

นอกจากนี้ คุณยังต้องไม่ลืมพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างที่ตั้งใจได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความแนะนำ


38 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
15 foods that help lower blood pressure. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322284)
Low blood pressure: Natural remedies, causes, and symptoms. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319506)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป