อาหารลดน้ำตาลในเลือด หาได้ใกล้ตัว มีอะไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 10 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเสมอไป เพราะมีอาหารหลายชนิดใกล้ตัวที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่พุ่งปรี๊ดจนเป็นอันตราย ดีสำหรับผู้ป่วยเองที่ไม่ต้องกินยาให้ไตมีปัญหาและดีสำหรับโรงพยาบาลที่ไม่ต้องจ่ายยาเป็นจำนวนมากสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ ซึ่งอาหารที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

อาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีอะไรบ้าง?

กระเทียม หอมแดง

เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล อยู่ในครัวนี่เอง ด้วยสรรพคุณของกระเทียมช่วยในเรื่องลดไขมันในเลือดอีกทั้งยังพบว่า สารสกัดในกระเทียมยังมีประโยชน์ในการลดน้ำตาลในเลือดอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสารสกัดในกระเทียมจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกายผู้ป่วยได้ สำหรับหัวหอมและหอมแดงก็มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นเดียวกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ผักใบเขียว

ไม่เพียงแต่เข้าครัวแล้วเจอกระเทียมกับหัวหอมที่มีประโยชน์ลดน้ำตาลได้เท่านั้น ผักใบเขียวในตู้เย็นก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน เพราะผักใบเขียวแทบทุกชนิดจะเต็มไปด้วยแมกนีเซียม ที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งแมกนีเซียมยังเป็นแหล่งสารอาหารชั้นเลิศของเลือดอีกด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่กินผักใบเขียวเข้าไป เลือดจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนจัดได้ว่าเป็นสุดยอดปลาที่เต็มเปี่ยมด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินดี และไนอาซิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดีจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยลดอาการอักเสบ และต้านอินซูลินอีกด้วย

ส้ม

ส้มผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานของโปรดของหลายๆคน ด้วยประโยชน์ของวิตามินซีที่มีอยู่มาก และมีค่าดัชนีน้ำตาลค่อนข้างต่ำ จึงไม่ส่งผลกระทบกับระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นกินส้มยังไงระดับน้ำตาลในเลือดก็ไม่พุ่งไปทางไหนแน่นอน

ชาเขียว

ชาเขียวไม่เพียงแต่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เท่านั้น ยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่อยากลดระดับคอเลสเตอรอล เป็นอย่างยิ่ง

ข้าวโอ๊ต

เพราะข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจึงสามารถดูดซึมเอาสารอาหารและเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ ไม่สูงเกินไปอย่างแน่นอน

โฮลเกรน

โฮลเกรนหรือตระกูลโฮลวีททุกชนิด จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้อย่างช้าๆ ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ขึ้นลงสูงมากนัก แถมยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ตัวช่วยดี ๆ ของเลือดอีกต่างหาก

อัลมอนด์

เม็ดอัลมอนด์อันแสนกรุบกรอบ นอกจากหวานมันอร่อยแล้วยังมีดีที่ โปรตีน แมกนีเซียม ไฟเบอร์ แถมยังมีโครเมียมที่มากด้วยสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งนักโภชนาการได้แนะนำให้รับประทานวันละ 1 กำมือเล็ก ๆ เพียงแค่นี้ระดับน้ำตาลก็ไม่เพิ่มไปไหนแล้ว

แอปเปิลไซเดอร์

ผลการศึกษาจาก Diabetes Care บอกไว้ว่าแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว จิบระหว่างมื้ออาหาร จะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี เพราะแอปเปิลไซเดอร์จะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน และควบคุมอินซูลินในกระแสเลือด หลังจากที่ร่างกายย่อยอาหารประเภทแป้งไป จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงจนทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2

อาหารเหล่านี้สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดหรือป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินปกติ ทั้งหาง่าย อร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ลองหามารับประทานดูนะคะ


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
13 Foods That Won’t Raise Blood Glucose. Healthline. (https://www.healthline.com/health/foods-lower-blood-sugar)
Diabetes diet: Create your healthy-eating plan - Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-diet/art-20044295)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม