สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเสมอไป เพราะมีอาหารหลายชนิดใกล้ตัวที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่พุ่งปรี๊ดจนเป็นอันตราย ดีสำหรับผู้ป่วยเองที่ไม่ต้องกินยาให้ไตมีปัญหาและดีสำหรับโรงพยาบาลที่ไม่ต้องจ่ายยาเป็นจำนวนมากสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ ซึ่งอาหารที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจะมีอะไรบ้างมาดูกัน
อาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีอะไรบ้าง?
กระเทียม หอมแดง
เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล อยู่ในครัวนี่เอง ด้วยสรรพคุณของกระเทียมช่วยในเรื่องลดไขมันในเลือดอีกทั้งยังพบว่า สารสกัดในกระเทียมยังมีประโยชน์ในการลดน้ำตาลในเลือดอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสารสกัดในกระเทียมจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกายผู้ป่วยได้ สำหรับหัวหอมและหอมแดงก็มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นเดียวกัน
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ผักใบเขียว
ไม่เพียงแต่เข้าครัวแล้วเจอกระเทียมกับหัวหอมที่มีประโยชน์ลดน้ำตาลได้เท่านั้น ผักใบเขียวในตู้เย็นก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน เพราะผักใบเขียวแทบทุกชนิดจะเต็มไปด้วยแมกนีเซียม ที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งแมกนีเซียมยังเป็นแหล่งสารอาหารชั้นเลิศของเลือดอีกด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่กินผักใบเขียวเข้าไป เลือดจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนจัดได้ว่าเป็นสุดยอดปลาที่เต็มเปี่ยมด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินดี และไนอาซิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดีจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยลดอาการอักเสบ และต้านอินซูลินอีกด้วย
ส้ม
ส้มผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานของโปรดของหลายๆคน ด้วยประโยชน์ของวิตามินซีที่มีอยู่มาก และมีค่าดัชนีน้ำตาลค่อนข้างต่ำ จึงไม่ส่งผลกระทบกับระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นกินส้มยังไงระดับน้ำตาลในเลือดก็ไม่พุ่งไปทางไหนแน่นอน
ชาเขียว
ชาเขียวไม่เพียงแต่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เท่านั้น ยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่อยากลดระดับคอเลสเตอรอล เป็นอย่างยิ่ง
ข้าวโอ๊ต
เพราะข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจึงสามารถดูดซึมเอาสารอาหารและเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ ไม่สูงเกินไปอย่างแน่นอน
โฮลเกรน
โฮลเกรนหรือตระกูลโฮลวีททุกชนิด จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้อย่างช้าๆ ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ขึ้นลงสูงมากนัก แถมยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ตัวช่วยดี ๆ ของเลือดอีกต่างหาก
อัลมอนด์
เม็ดอัลมอนด์อันแสนกรุบกรอบ นอกจากหวานมันอร่อยแล้วยังมีดีที่ โปรตีน แมกนีเซียม ไฟเบอร์ แถมยังมีโครเมียมที่มากด้วยสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งนักโภชนาการได้แนะนำให้รับประทานวันละ 1 กำมือเล็ก ๆ เพียงแค่นี้ระดับน้ำตาลก็ไม่เพิ่มไปไหนแล้ว
แอปเปิลไซเดอร์
ผลการศึกษาจาก Diabetes Care บอกไว้ว่าแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว จิบระหว่างมื้ออาหาร จะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี เพราะแอปเปิลไซเดอร์จะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน และควบคุมอินซูลินในกระแสเลือด หลังจากที่ร่างกายย่อยอาหารประเภทแป้งไป จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงจนทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2
อาหารเหล่านี้สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดหรือป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินปกติ ทั้งหาง่าย อร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ลองหามารับประทานดูนะคะ